MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 01/11/2021, 02:31
VCI

 Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt (HOSE)

Giá hiện tại: VCI 32.1 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
SMBC chính thức ký kết “siêu thương vụ” với VPBank, đánh dấu mối quan hệ mới giữa hai ngân hàng triệu đô
SMBC chính thức ký kết “siêu thương vụ” với VPBank, đánh dấu mối quan hệ mới giữa hai ngân hàng triệu đô

Dù cho doanh thu từ nghiệp vụ tư vấn cho thương vụ VPBank bán vốn FE CREDIT cho SMBC vẫn chưa được VCSC ghi nhận, nhưng quan hệ đối tác giữa hai khách hàng đã có được những bước tiến mới.

Cách đây ít ngày, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã ký kết thoả thuận vay hợp vốn trị giá 200 triệu USD, kỳ hạn 2 năm với Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC). 

Trong vòng một tuần, VPBank liên tiếp nhận hai khoản vay hợp vốn cùng có sự tham gia của SMBC với tổng giá trị 300 triệu USD. 

Theo đại diện lãnh đạo ngân hàng Việt Nam, quan hệ đối tác của VPBank và SMBC đã có những bước phát triển mới sau sự kiện này, mở ra cơ hội hợp tác toàn diện trong thời gian tới. SMBC là ngân hàng lớn thứ 13 thế giới tính theo tổng tài sản và đang có hoạt động kinh doanh tại 41 quốc gia. 

Trên thực tế, ngày 28/4/2021, VPBank và SMBC ký thoả thuận bán 49% vốn điều lệ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Việt Nam Thịnh Vượng (FE CREDIT) cho Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), công ty con do SMBC sở hữu 100%. Trong thương vụ này FE CREDIT được định giá 2,8 tỷ USD. Ngày 28/10, đã có thông tin SMBC hoàn tất thương vụ nhận 49% cổ phần tại FE CREDIT từ VPBank.

Sẽ là thiếu sót nếu không đề cập đến đơn vị đóng vai trò "mai mối" trong thương vụ tỷ đô này – CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC). Ngoài ra, bản thân trong giao dịch tại FE CREDIT, VCSC cũng là bên nắm 1% vốn điều lệ.

Nhiệm vụ tư vấn cho các thương vụ thuộc về mảng Ngân hàng Đầu tư của VCSC. Trong quý 3/2021, mảng dịch vụ này ghi nhận doanh thu 102 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 44 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh này tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ năm ngoái, lãi trước thuế 33 tỷ đồng; và quý 2 năm nay, lỗ trước thuế 5 tỷ đồng. Nguyên nhân đến từ việc VCSC đã ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ thương vụ tư vấn IPO và niêm yết cho CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (DXS) trong kỳ. 

Kể từ đầu năm, đội ngũ mảng nhân sự Ngân hàng Đầu tư của VCSC tập trung hoàn tất các thương vụ tư vấn đáng chú ý, điển hình nhất là thương vụ bán 49% cổ phần FE CREDIT cho SMBC như đã đề cập. Trên thực tế, doanh thu từ thương vụ này vẫn chưa được ghi nhận trong kết quả kinh doanh do vẫn chưa hoàn tất một số thủ tục liên quan trong quý 3. 

Trong điều kiện diễn biến thị trường không có nhiều biến động lớn trong những tháng còn lại của năm, VCSC kỳ vọng kết của kinh doanh trong quý 4 này sẽ không đột biến. 

Mặc dù vậy, trong bối cảnh kinh tế hồi phục sau đại dịch, kết quả kinh doanh ngành chứng khoán sẽ tiếp tục thuận lợi. VCSC đã sớm vượt chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận cam kết với cổ đông. 

Nhìn về tương lai, tiềm năng tăng trưởng trung và dài hạn của VCSC vẫn được đánh giá cao, nhờ những khoản đầu tư dài hạn hợp lý; hay việc ghi nhận doanh thu từ giao dịch tư vấn trước đó, điển hình là thương vụ bán 49% cổ phần FE CREDIT cho nhà đầu tư Nhật Bản. 

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
VCI: Báo cáo kết quả phát hành trái phiếu theo phương thức riêng lẻ năm 2021
Chứng khoán Bản Việt: Quý 3/2021 lãi sau thuế tăng 245% cùng kỳ năm trước, 9 tháng lãi ròng hơn 1.031 tỷ đồng vượt kế hoạch năm
VCI: Nghị quyết HĐQT v/v phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 7 năm 2021
Thị phần HoSE quý 3: VPS đã chậm lại, bộ ba SSI, VNDirect và TCBS tăng tốc
Fubon FTSE Vietnam ETF thêm mới HSG, VND, VCI sau phiên cơ cấu danh mục, nâng số lượng cổ phiếu lên con số 31
Chứng khoán Bản Việt (VCI): Dư nợ trái phiếu nửa đầu năm tăng đột biến 149% lên 1.623 tỷ, sắp 'hút' thêm 200 tỷ đồng
VCI: Nghị quyết HĐQT v/v phát hành trái phiếu riêng lẻ lần 6 năm 2021
Cổ phiếu bứt phá lên đỉnh, mẹ Tổng Giám đốc Tô Hải đã bán hết 1,45 triệu cổ phiếu VCI
VCI: Mẹ ông Tô Hải - TV.HĐQT đã bán 1.455.000 cp
FTSE Vietnam Index chính thức thêm mới KDH, VCI vào danh mục trong kỳ review quý 3
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.