MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 17/09/2021, 17:03
VCI

 Công ty Cổ phần Chứng khoán VIETCAP (HOSE)

Giá hiện tại: VCI 34.0 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Fubon FTSE Vietnam ETF thêm mới HSG, VND, VCI sau phiên cơ cấu danh mục, nâng số lượng cổ phiếu lên con số 31
Fubon FTSE Vietnam ETF thêm mới HSG, VND, VCI sau phiên cơ cấu danh mục, nâng số lượng cổ phiếu lên con số 31

Sau khi hoàn tất cơ cấu danh mục, Fubon FTSE Vietnam ETF nắm giữ 2,75 triệu cổ phiếu HSG (tỷ trọng 1,18%), 1,32 triệu cổ phiếu VND và hơn 1 triệu cổ phiếu VCI, đây cũng là 3 cổ phiếu vừa được thêm mới.

Ngày 17/9, bên cạnh hoạt động cơ cấu danh mục của 2 quỹ quen thuộc là FTSE Vietnam ETF và VNM ETF còn diễn ra hoạt động cơ cấu của Fubon FTSE Vietnam ETF. Đây cũng là lần đầu tiên Fubon FTSE Vietnam ETF thực hiện cơ cấu danh mục, kể từ khi thành lập vào tháng 3 vừa qua.

Theo kết quả cơ cấu danh mục được công bố, Fubon FTSE Vietnam ETF đã thêm mới 3 cổ phiếu vào danh mục, bao gồm HSG, VND và VCI. Ở chiều ngược lại, Fubon FTSE Vietnam ETF chỉ loại PHR và PPC khỏi danh mục.

Như vậy, sau kỳ cơ cấu này, số lượng cổ phiếu trong danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF lên tới con số 31, nhiều hơn 1 cổ phiếu so với chỉ số cơ sở của quỹ là FTSE Vietnam 30 Index (30 cổ phiếu).

Fubon FTSE Vietnam ETF thêm mới HSG, VND, VCI sau phiên cơ cấu danh mục, nâng số lượng cổ phiếu lên con số 31 - Ảnh 1.

Danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF bất ngờ có 31 cổ phiếu sau phiên cơ cấu 17/9

Số liệu chốt ngày 17/9 cho biết quy mô danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF đạt gần 480 triệu USD (gần 11.000 tỷ đồng). Sau khi hoàn tất cơ cấu danh mục, quỹ nắm giữ 2,75 triệu cổ phiếu HSG (tỷ trọng 1,18%), 1,32 triệu cổ phiếu VND và hơn 1 triệu cổ phiếu VCI, đây cũng là 3 cổ phiếu vừa được thêm mới.

Cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF hiện là MSN với 11,13% (8,31 triệu cổ phiếu), xếp tiếp theo lần lượt là HPG 9,92% (20,9 triệu cổ phiếu), VHM 9,69% (13 triệu cổ phiếu), VIC 8,78% (11 triệu cổ phiếu)…

TCH là cổ phiếu chiếm tỷ trọng nhỏ nhất danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF với tỷ trọng vỏn vẹn 0,03%, tương ứng 162 nghìn cổ phiếu.

Thời gian gần đây, dòng vốn có dấu hiệu rút khỏi Fubon FTSE Vietnam ETF khá mạnh. Tính từ đầu tháng 9 tới nay, quỹ bị rút ròng gần 7 triệu USD. Trong tháng trước đó, quỹ bị rút ròng 78 triệu USD.

Fubon FTSE Vietnam ETF thêm mới HSG, VND, VCI sau phiên cơ cấu danh mục, nâng số lượng cổ phiếu lên con số 31 - Ảnh 2.

Việc Fubon FTSE Vietnam ETF quay đầu bán ròng những ngày gần đây diễn ra sau khi họ đã mua ròng khá mạnh cổ phiếu Việt Nam trong tháng 7. Số liệu thống kê cho biết trong tháng 7, Fubon FTSE Vietnam ETF đã mua khoảng 175 triệu USD (~4.000 tỷ đồng) cổ phiếu Việt Nam, qua đó trở thành quỹ mua mạnh nhất thị trường trong cùng khoảng thời gian.

Khi đó, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc Fubon FTSE Vietnam ETF đẩy mạnh giải ngân cổ phiếu Việt Nam có thể đến từ kỳ vọng dịch Covid-19 sớm được kiểm soát và chứng khoán Việt Nam sẽ sớm tăng trở lại như những gì đã diễn ra tại các thị trường khu vực. Tuy vậy, có thể những diễn biến khó lường của dịch Covid-19 thời gian gần đây đã khiến quỹ ngoại này trở nên thận trọng hơn.

Đáng chú ý, vào ngày 16/8 vừa qua, Fubon FTSE Vietnam ETF đã được chấp thuận huy động thêm 5 tỷ Đài Tệ (khoảng 180 triệu USD) để đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam. Tuy vậy, từ thời điểm đó tới nay, Fubon FTSE Vietnam ETF vẫn chưa thu hút được thêm vốn mới, thậm chí vẫn đang bị rút ròng vốn.

Minh Anh

Các tin khác
Chứng khoán Bản Việt (VCI): Dư nợ trái phiếu nửa đầu năm tăng đột biến 149% lên 1.623 tỷ, sắp 'hút' thêm 200 tỷ đồng
VCI: Nghị quyết HĐQT v/v phát hành trái phiếu riêng lẻ lần 6 năm 2021
Cổ phiếu bứt phá lên đỉnh, mẹ Tổng Giám đốc Tô Hải đã bán hết 1,45 triệu cổ phiếu VCI
VCI: Mẹ ông Tô Hải - TV.HĐQT đã bán 1.455.000 cp
FTSE Vietnam Index chính thức thêm mới KDH, VCI vào danh mục trong kỳ review quý 3
VCI: Báo cáo định kỳ về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu bán niên
VCI: Báo cáo kết quả đợt phát phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 5 năm 2021
VCI: Mẹ ông Tô Hải - TV.HĐQT đăng ký bán 1.455.000 cp
VCI: Báo cáo Tỷ lệ an toàn tài chính bán niên 2021 soát xét
VCI: Nghị quyết HĐQT v/v mua lại trước hạn trái phiếu phát hành lần 2 năm 2021
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.