TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 07/04/2017, 08:56
TTF

 Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (HOSE)

Giá hiện tại: TTF 5.93 -0.01(-0.17%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Chân dung Mai Hữu Tín - người 'giải cứu' Gỗ Trường Thành
Chân dung Mai Hữu Tín - người "giải cứu" Gỗ Trường Thành

Trước Gỗ Trường Thành, ông Mai Hữu Tín đã nổi tiếng với thương vụ giải cứu Giấy Sài Gòn.

Thị trường chứng khoán vừa bất ngờ với thương vụ thoái vốn của CTCP Đầu tư và Xây dựng Tân Liên Phát khỏi CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã chứng khoán: TTF) sau nhiều biến cố. Một cái tên mới đã xuất hiện, đó là CTCP Xây dựng U&I (U&I Construction) – công ty công ty thành viên của CTCP Đầu tư U&I (U&I Investment Corporation) do ông Mai Hữu Tín là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc. Công ty này đã mua hơn 20% vốn cổ phần của Gỗ Trường Thành và trở thành cổ đông lớn nhất.

Ông Mai Hữu Tín không phải là cái tên xa lạ trong giới doanh nhân, tài chính. Ông là Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam khoá IV (nhiệm kỳ 2011-2014), 2 lần được bầu là Đại biểu Quốc hội và còn là thành viên HĐQT độc lập của Ngân hàng Kiên Long.

Từ võ sĩ Vovinam đến ông chủ Tập đoàn của hơn 30 công ty

Theo thông tin mà ông Tín từng chia sẻ trên báo chí, khi là học sinh lớp 12, Tín đã giành giải vô địch Vovinam toàn quốc.

“Trong Vovinam có võ thuật và võ đạo. Võ thuật giúp tăng cường sức khoẻ và sự tự tin. Võ đạo giúp hành xử văn minh và hướng thiện.” – ông Mai Hữu Tín nói.

Sau đó, Mai Hữu Tín học Đại học Ngoại ngữ và khi còn là sinh viên năm thứ 2, ông làm phiên dịch viên tiếng Anh cho Liên hiệp Công ty Xuất nhập khẩu Sông Bé. Từ công việc phiên dịch, Mai Hữu Tín tiếp tục làm thuê cho một vài công ty đa quốc gia và các doanh nghiệp lớn khác của Việt Nam trước khi thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư U&I vào năm 1998, với số vốn 200 triệu đồng. Năm đó, Mai Hữu Tín 29 tuổi.

Sau gần 20 năm, U&I Investment Corporation do ông Mai Hữu Tín làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc hiện là công ty mẹ của 39 công ty thành viên và liên kết hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: Bất động sản, xây dựng, logistics, dịch vụ tài chính, bán lẻ, nông nghiệp, truyền thông và công nghiệp.

Những cái tên thuộc U&I phổ biến với nhiều người hơn cả là Toàn Mỹ - doanh nghiệp cung cấp bồn nước inox đầu tiên tại Việt Nam; Unicons, một công ty xây dựng lớn, hay Unifarm với trang trại nông nghiệp công nghệ cao rộng 500 ha.

Hay những người yêu truyền hình, phim ảnh cũng không xa lạ với HTV3, một kênh giải trí dành cho thiếu nhi và thanh thiếu niên, với toàn bộ phần nội dung do Công ty Cổ phần Truyền thông Trí Việt (TVM), một khoản đầu tư khác của U&I thực hiện.

Toàn Mỹ cũng là một doanh nghiệp được U&I mua lại, rồi Mai Hữu Tín kết hợp với giám đốc Toàn Mỹ để làm công ty truyền thông Trí Việt.

Trong một bài phỏng vấn, ông Tín cho biết vốn điều lệ của U&I là 500 tỷ đồng và ông đang nắm 88%. Hoạt động của U&I nhìn tổng quát cũng giống như các quỹ đầu tư rót vốn và nắm cổ phần ở các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, ông Tín cho rằng doanh nghiệp của ông khác với các quỹ đầu tư ở chỗ luôn tính toán đầu tư lâu dài và hoàn toàn không có ý định thoái vốn nếu khoản đầu tư đó vẫn tốt như họ kỳ vọng.

Việc lựa chọn đầu tư vào một doanh nghiệp tất nhiên là tìm kiếm lợi nhuận hợp pháp và bền vững, nhưng ông Tín cho hay, cũng có khi đầu tư vì “cảm thấy thích thú với một con người, một ý tưởng cụ thể nào đó”. Nhưng các khoản đầu tư như vậy không nhiều lắm.

Trước Gỗ Trường Thành, ông Mai Hữu Tín đã nổi tiếng với thương vụ “giải cứu” công ty Giấy Sài Gòn.

Giải cứu Giấy Sài Gòn

Sau giai đoạn tăng trưởng vượt bậc nhờ nhu cầu tiêu thụ giấy tăng cao, từ năm 2007, SGP rơi vào thời kì khó khăn khi suy thoái kinh tế xảy ra và các nhà đầu tư là Prudential, VIG rút vốn. Đỉnh điểm khó khăn là năm 2011, đối tác Nhật Bản đang chiếm đa số vốn của Giấy Sài Gòn là Daio Paper cũng muốn thoái lui do khó khăn tài chính từ tập đoàn mẹ.

Cùng với đó, chi phí lãi vay để đầu tư dự án nhà máy giấy Mỹ Xuân 2 với tổng vốn 2.500 tỉ đồng có thời điểm lên đến 20%. Đây là giai đoạn mà ông Cao Tiến Vị - người sáng lập SGP từng chia sẻ trên báo chí rằng “có lúc thất bại gần như đã ở trước mặt”.

Tháng 9/2013, Công ty CP Mai và cộng sự (Mai & CO) do ông Mai Hữu Tín làm Chủ tịch HĐQT đã trở thành “vị cứu tinh” của SGP sau khi mua lại toàn bộ số cổ phần (và nợ) của Daio Paper, với tỉ lệ sở hữu 42,3%, tương đương 416 tỷ đồng mệnh giá. Sau thương vụ “thâu tóm ngược” này, hiện ông Mai Hữu Tín giữ vai trò Chủ tịch HĐQT và người sáng lập SGP là ông Cao Tiến Vị giữ vị trí Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc.

“Đến năm 2015 này thì Giấy Sài Gòn đã đi vào hoạt động ổn định, tổng công suất đạt 320.000 tấn/năm và dự kiến có lợi nhuận sau một giai đoạn dài khó khăn.” – Ông Mai Hữu Tín cho biết trong một hội thảo năm 2015 – “Doanh thu của chúng tôi năm 2015 khoảng 3.000 tỉ đồng, dự kiến khi vận hành hết công suất năm 2019 sẽ vượt mốc 5.000 tỉ đồng/năm”.

Ông Tín cũng tự tin rằng Giấy Sài Gòn hiện đã có thể cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp FDI như Vinacraft của SCG Thái Lan, Chính Dư của Trung Quốc hay Toyo Pulppy của Nhật.

“Mảng giấy tissue là mảng kinh doanh lớn nhất của Giấy Sài Gòn và chúng tôi đứng đầu về thị phần giấy này trong nước. Cùng với đó, chúng tôi cũng đang mở rộng thị trường xuất khẩu đến hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới” - Ông Mai Hữu Tín cho biết.

Với thương vụ mới nhất với Gỗ Trường Thành, nhà đầu tư kỳ vọng rằng ông chủ của U&I có thể “giải cứu” doanh nghiệp này như đã làm với Giấy Sài Gòn.

Mai Linh (Tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
“Game” mới lại đẩy sóng nổi dậy ở cổ phiếu của Gỗ Trường Thành
Công ty của 'sếp' Kienlong Bank đã mua hơn 20% vốn cổ phần của Gỗ Trường Thành
TTF: CTCP Xây dựng U&I đã mua 29.000.000 cp
Tân Liên Phát đã bán hơn 36 triệu cổ phiếu Gỗ Trường Thành, không còn là cổ đông lớn
TTF: CTCP Đầu tư XD Tân Liên Phát đã bán 36.233.080 cp
TTF: Giải trình chênh lệch BCTC HN và riêng kiểm toán BCTC năm 2016
TTF: Giải trình ý kiến ngoại trừ của kiêm toán tại BCTC kiểm toán năm 2016
Vì sao Gỗ Trường Thành giảm lỗ tới 350 tỷ đồng sau kiểm toán?
Gỗ Trường Thành báo giảm lỗ 350 tỷ đồng sau kiểm toán, cổ phiếu TTF 'kịp' tăng trần phiên cuối tuần
Gỗ Trường Thành thông qua phương án đền bù của cha con ông Võ Trường Thành, cổ phiếu giảm sàn
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung