TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 27/03/2017, 14:01
TTF

 Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (HOSE)

Giá hiện tại: TTF 5.68 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Vì sao Gỗ Trường Thành giảm lỗ tới 350 tỷ đồng sau kiểm toán?
Vì sao Gỗ Trường Thành giảm lỗ tới 350 tỷ đồng sau kiểm toán?

Ngày 26/12/016, công ty và một nhà đầu tư tổ chức đã thống nhất thông qua thỏa thuận nguyên tắc về việc Nhà đầu tư đồng ý hỗ trợ và sẵn sàng đảm bảo khả năng thu hồi các khoản phải thu từ một số khách hàng của Nhóm công ty với tổng số tiền dự kiến là 400 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính năm 2016 sau kiểm toán của CTCP Gỗ Trường Thành (mã chứng khoán: TTF) đã gây bất ngờ cho nhà đầu tư vào cuối tuần qua với mức lỗ ròng thuộc về cổ đông công ty mẹ là 1.271 tỷ đồng - giảm hơn 350 tỷ đồng so với số liệu trước kiểm toán. Từ trước đó, những người thạo tin đã nhanh tay mua cổ phiếu trước khi TTF tăng trần lên giá 8.030 trong phiên cuối tuần.

Nguyên nhân chính dẫn đến kết quả này là do chi phí quản lý doanh nghiệp giảm tới 87% tương đương 353 tỷ đồng so với trước kiểm toán và chỉ còn 53 tỷ đồng. Thuyết minh BCTC cho thấy, dự phòng phải thu khách hàng khó đòi đã giảm mạnh. Nếu như trước kiểm toán, phải thu khách hàng ngắn hạn của TTF là 745,5 tỷ đồng và trích lập dự phòng tới 420 tỷ đồng thì sau kiểm toán, khoản dự phòng chỉ còn 151 tỷ đồng trên tổng 791 tỷ đồng phải thu ngắn hạn, tức giảm đi gần 270 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, dự phòng cho khoản ứng trước cho người bán cũng rút gọn từ 66 tỷ xuống 16 tỷ đồng.

Vì sao Gỗ Trường Thành giảm lỗ tới 350 tỷ đồng sau kiểm toán? (1)

Báo cáo tài chính sau kiểm toán cho biết, vào ngày 26/12/016, công ty và một nhà đầu tư tổ chức (gọi tắt là Nhà đầu tư) đã thống nhất thông qua thỏa thuận nguyên tắc về việc Nhà đầu tư đồng ý hỗ trợ và sẵn sàng đảm bảo khả năng thu hồi các khoản phải thu từ một số khách hàng của Nhóm công ty với tổng số tiền dự kiến là 400 tỷ đồng, bao gồm các khoản phải thu khách hàng, các khoản trả trước cho người bán và các khoản phải thu về cho vay. Đổi lại, Nhà đầu tư sẽ được quyền mua cổ phiếu trong tương lai khi nhóm công ty phát hành.

Bản thỏa thuận này quy định, Nhà đầu tư sẽ thanh toán cho Nhóm Công ty số tiền tối thiểu là 50 tỷ đồng mà không phụ thuộc vào các điều khoản của Thỏa thuận chi tiết được ký sau đó. Nhà đầu tư phải cung cấp biện pháp bảo đảm nghĩa vụ thu hồi các khoản phải thu của Nhóm công ty. Tuy nhiên, bản thỏa thuận này chỉ có hiệu lực khi và chỉ khi Thỏa thuận chi tiết về việc thu hồi các khoản phải thu được ký kết chính thức trước ngày 28/12/2017 đồng thời Nhà đầu tư thanh toán số tiền tối thiểu đã nêu trước ngày 31/03/2017.

Vào ngày 04/02/2017, công ty, Nhà đầu tư và một cá nhân là cổ đông của Nhóm công ty (gọi tắt là cá nhân) đã ký kết thỏa thuận thu hồi nợ với nội dung và điều khoản tương tự như trên. Cá nhân đồng ý dùng số tiền đã cho Nhóm công ty vay trong năm 2016 với số dư tại ngày 31/12/2016 là 300 tỷ đồng để bảo đảm cho số tiền phải thu được quy định cụ thể theo thỏa thuận là 350,2 tỷ đồng trong trường hợp Nhà đầu tư thực hiện không đúng thời hạn cam kết thanh toán cho Nhóm công ty.

Thêm vào đó, Nhà đầu tư cũng đã thanh toán 60 tỷ đồng cho Nhóm công ty vào ngày 15/03/2017 theo Thỏa thuận. Dựa trên các sự kiện đó, vào ngày lập Báo cáo tài chính hợp nhất này, Ban giám đốc công ty khẳng định rằng khả năng thu hồi các khoản phải thu với số tiền nêu trên là đảm bảo.

Do đó, Nhóm công ty không trích lập dự phòng.

Trước đó, cổ đông của TTF đã thống nhất phương án khắc phục hậu quả của ông Võ Trường Thành (nguyên Chủ tịch TTF) và ông Võ Văn Diệp Tuấn (nguyên thành viên HĐQT kiêm Phó TGĐ TTF).

Cụ thể, ông Thành và ông Tuấn cam kết sử dụng các tài sản của bản thân và người liên quan để khắc phục hậu quả do trách nhiệm quản lý yếu kém tại Gỗ Trường Thành và các công ty con, căn cứ vào các sai lệch, thất thoát phát sinh tham khảo theo BCTC hợp nhất bán niên và quý 3/2016 được lập bởi Công ty và soát xét bởi Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam.

Các tài sản khắc phục của cha con ông Võ Trường Thành bao gồm 15,4 triệu cổ phần TTF và 57,4 tỷ đồng vốn góp tại các doanh nghiệp khác.

Vì sao Gỗ Trường Thành giảm lỗ tới 350 tỷ đồng sau kiểm toán? (2)

Sau khi hoàn thành việc chuyển giao tài sản, Gỗ Trường Thành sẽ có văn bản miễn toàn bộ trách nhiệm bao gồm trách nhiệm pháp lý và đồng thời HĐQT Gỗ Trường Thành làm việc với Công ty Tân Liên Phát ra văn bản bãi nại cho ông Võ Trường Thành và ông Võ Diệp Văn Tuấn trong vòng 03 ngày kể từ khi hoàn thành chuyển giao xong toàn bộ tài sản khắc phục hậu quả.

Mai Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Gỗ Trường Thành báo giảm lỗ 350 tỷ đồng sau kiểm toán, cổ phiếu TTF 'kịp' tăng trần phiên cuối tuần
Gỗ Trường Thành thông qua phương án đền bù của cha con ông Võ Trường Thành, cổ phiếu giảm sàn
TTF: Nghị quyết và Biên bản kiểm phiếu ĐHĐCĐ
Vì sao nhiều doanh nghiệp lớn vỡ kế hoạch kinh doanh?
TTF: Tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản
Bí ẩn của giá cổ phiếu nhìn từ trường hợp Gỗ Trường Thành
TTF: Cha con ông Võ Trường Thành xin lấy tài sản cá nhân để khắc phục hậu quả
TTF: Thông báo công văn của UBCKNN về chấp thuận gia hạn thời gian công bố BCTC cho TTF
Gỗ Trường Thành lùi thời gian lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản
TTF: Nghị quyết HĐQT về việc lùi thời gian thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung