MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 23/02/2022, 15:13
TPB

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (HOSE)

Giá hiện tại: TPB 25.6 -0.65(-2.48%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Mối quan hệ thân thiết giữa Bamboo Capital và TPBank
Mối quan hệ thân thiết giữa Bamboo Capital và TPBank

Đối với Bamboo Capital, khoản đầu tư vào TPBank không nằm trong lĩnh vực kinh doanh cơ bản nhưng là một khoản đầu tư tài chính trọng yếu.

Ngày 18/2/2022, Ban lãnh đạo CTCP Bamboo Capital (BCG) đã có buổi trao đổi với nhà đầu tư thông qua hình thức trực tuyến, trước câu hỏi về khoản đầu tư vào TPBank, ông Phạm Minh Tuấn – Phó Chủ tịch Bamboo Capital cho biết hoạt động đầu tư tài chính của công ty tập trung vào một số doanh nghiệp hoặc tổ chức tài chính có mối quan hệ mật thiết để mở rộng hệ sinh thái. Khoản đầu tư vào TPBank là khoản đầu tư tài chính trọng yếu, Bamboo Capital chưa xác định thời điểm rút vốn và vẫn đang nắm giữ.

Theo đó, vào tháng 9/2021, Bamboo Capital (BCG) và công ty con Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (TCD) đã mua vào 30 triệu cổ phiếu TPB, tương ứng với mức đầu tư 990 tỷ đồng. Trong đó TCD mua 29 triệu cổ phiếu và BCG mua 1 triệu cổ phiếu, tổng tỷ lệ sở hữu là 2,56% cổ phần TPB.

Không chỉ Bamboo Capital mua cổ phiếu TPBank mà TPBank cũng góp vốn vào Bamboo Captal qua đơn vị có liên quan. Mới đây, Bamboo Capital công bố kế hoạch chào bán 60 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 20.000 đồng/cp. Chứng khoán Tiền Phong (TPS) - đơn vị có liên quan đến TPBank - đã đăng ký mua vào 15 triệu cổ phiếu, tương ứng với mức chi ra 300 tỷ đồng. Cộng với 4 triệu cổ phiếu từ trước đó, TPS sẽ sở hữu hơn 19 triệu cổ phiếu BCG, nâng tỷ lệ sở hữu tại đây lên 3,75% cổ phần.

Tương tự, TCD sắp tới sẽ phát hành 50 triệu cổ phiếu riêng lẻ giá 20.000 đồng/cp, TPS cũng đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu, tương ứng mức chi ra 200 tỷ đồng.

Mối quan hệ thân thiết giữa Bamboo Capital và TPBank - Ảnh 1.

Các tổ chức khác cũng sẽ góp vốn vào BCG và TCD qua đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ này gồm có Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), Công Ty Quản lý quỹ Việt Cát (VFC), Công ty cổ phần Vital Investment Group (VIG). Thì trong đó, chủ tịch VFC - bà Bùi Thị Thanh Trà giống tên của Giám đốc khối vận hành TPS. Tại thời điểm cuối năm, Việt Cát có vốn điều lệ 25 tỷ đồng, tổng tài sản 27,6 tỷ đồng và doanh nghiệp dự chi 80 tỷ để mua 4 triệu cổ phiếu TCD.

Không chỉ đầu tư cổ phiếu, mối quan hệ của Bamboo Capital với TPBank và TPS còn thể hiện qua các khoản vay nợ và tư vấn phát hành trái phiếu.

Cụ thể, tại thời điểm cuối năm 2021, TPBank cho Bamboo Capital vay hơn 1.027 tỷ đồng gồm 132 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn và 895 tỷ đồng nợ vay dài hạn.

Trong BCTC quý IV/2021, Bamboo Capital có khoản nợ trái phiếu 8.826 tỷ đồng, gấp 3,2 lần đầu năm. Các công ty Chứng khoán Tiên Phong, Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội, Chứng khoán Bảo Minh là đối tác làm đại lý lưu ký, tư vấn phát hành cho đa phần các khoản nợ trái phiếu này.

Bamboo Capital là một tập đoàn đa ngành hoạt động trong 5 mảng: năng lượng tái tạo, bất động sản, xây dựng – hạ tầng, sản xuất và dịch vụ tài chính. Năm 2021, BCG đã bước chân vào định hình mảng thứ năm đó là đầu tư và dịch vụ tài chính qua việc hoàn thành thương vụ AAA, sở hữu công ty chứng khoán Thủ Đô, đầu tư vào Eximbank, mua cổ phần TPBank. Đồng thời, dù có 6 tháng gần như tê liệt do dịch Covid-19, BCG cũng đã thành công nâng vốn lên 8.468 tỷ đồng, ghi nhận mức doanh thu và lợi nhuận cao nhất từ trước tới nay.

Mối quan hệ thân thiết giữa Bamboo Capital và TPBank - Ảnh 2.

Huyền Trang

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
TPB: Công đoàn TPB đã nhận chuyển nhượng 51.240 cp
TPB: Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2021
TPB: Điều lệ công ty sửa đổi
TPB: Nhận được Quyết định của NHNN v/v sửa đổi nội dung vốn điều lệ tại giấy phép hoạt động
Dự báo lợi nhuận quý 4: MB, Techcombank và BIDV tăng mạnh, ACB, Vietcombank và VietinBank sụt giảm
CTPB2201: Quyết định chấp thuận niêm yết chứng quyền có bảo đảm Chứng quyền CTPB2201
CTPB2101: Quyết định chấp thuận niêm yết chứng quyền có bảo đảm Chứng quyền CTPB2101
TPB: 7.1.2022, niêm yết bổ sung 410.083.773 cp
TPB: 13.1.2022, giao dịch 410.083.773 cp niêm yết bổ sung
Sếp TPBank vừa bán xong cổ phiếu tại vùng giá cao nhất kể từ khi niêm yết
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.