TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 04/04/2019, 09:52
TCB

 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) (HOSE)

Giá hiện tại: TCB 35.8 -0.5(-1.38%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Cán bộ nhân viên VIB, Techcombank, ACB chuẩn bị nhận thưởng lớn
Cán bộ nhân viên VIB, Techcombank, ACB chuẩn bị nhận thưởng lớn

Nhân sự ngành ngân hàng đang trở lại thời "hoàng kim" với lương cao, thưởng lớn và chính sách thu hút người tài hấp dẫn.

Thống kê từ báo cáo tài chính năm 2018 cho thấy, có ít nhất 3 ngân hàng trong nước đã chi trả thu nhập bình quân cho người lao động trên 30 triệu đồng mỗi tháng, đó là Vietcombank, Techcombank và MB, nhiều ngân hàng khác chi trả bình quân từ 20 đến 30 triệu đồng, có thể kể đến như VIB, VietinBank, BIDV, VPBank, HDBank…Người làm ở các ngân hàng nước ngoài và liên doanh thậm chí có mức thu nhập khá hơn, điển hình như thu nhập bình quân ở HSBC tới hơn 50 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ là lương cao, chính sách thu hút nhân sự nói chung và người tài nói riêng ở các ngân hàng cũng ngày càng hấp dẫn và cạnh tranh nhau mạnh mẽ. Có ngân hàng dành riêng gói bảo hiểm cho đội ngũ sale (ví dụ Sacombank), nhiều ngân hàng cho cán bộ nhân viên vay vốn với lãi suất ưu đãi chỉ nhỉnh hơn chút ít so với lãi suất huy động, có ngân hàng lại ra gói chăm sóc sức khỏe riêng cho cán bộ ngân hàng và người nhà. Có ngân hàng hấp dẫn nhân tài bằng các tour du lịch nước ngoài, có nơi còn đưa ra lời hứa hẹn "lên sếp"…

Nhưng một trong những chính sách gần đây được các ngân hàng, nhất là các nhà băng tư nhân ăn nên làm ra đó là phát hành cổ phiếu ưu đãi hoặc thưởng cổ phiếu cho người lao động.

Chẳng hạn ở VIB năm 2018 đã dành ra gần 2 triệu cổ phiếu quỹ để thưởng cho cán bộ nhân viên với giá trị sổ sách là 44,5 tỷ đồng. Năm 2019, ngân hàng còn mạnh tay hơn khi đã được cổ đông đồng ý cho sử dụng hơn gấp gần 4 lần số cổ phiếu quỹ của năm 2018, lên tới 7,7 triệu cổ phiếu với thị giá khoảng 175 tỷ đồng để chia cho cán bộ nhân viên. Theo lãnh đạo nhà băng này, việc chia cổ phiếu quỹ cho người lao động là nhằm giữ chân nhân tài, và các cổ phiếu sau khi chia sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng, tức có thể bán ngay trên sàn để thu tiền về nếu muốn.

Ngoài thưởng cổ phiếu quỹ cho người lao động đủ điều kiện, lãnh đạo VIB cũng được thưởng lớn trong năm nay khi các cổ đông đã thông qua việc thưởng 7,27 tỷ đồng cho lãnh đạo nhiệm kỳ cũ, trong đó các thành viên Hội đồng quản trị là 6,4 tỷ và 857 triệu đồng cho các thành viên Ban kiểm soát.

ACB cũng là ngân hàng thường xuyên dùng cổ phiếu để phát hành với giá ưu đãi (ESOP) cho nhân viên. Nhưng năm nay, ngân hàng có kế hoạch chia cổ phiếu quỹ cho người lao động và chỉ chờ đại hội đồng cổ đông thông qua tại phiên họp thường niên vào ngày 23/4 tới. Số cổ phiếu quỹ dự định chia không rõ bao nhiêu, nhưng hiện tại ACB đang nắm 41,4 triệu cổ phiếu quỹ với giá trị vào khoảng 1.250 tỷ đồng. Nếu được chia hết số cổ phiếu này thì người của ACB lại phải chuẩn bị "túi ba gang" để nhận thưởng.

Một ngân hàng khác là Techcombank cũng lên kế hoạch phát hành cổ phiếu ưu đãi cho người lao động để giữ chân nhân tài trong năm nay. Theo kế hoạch trình cổ đông để thông qua trong phiên họp ngày 13/4 tới đây, ngân hàng sẽ phát hành tối đa 10 triệu cổ phiếu phổ thông cho cán bộ nhân viên với giá phát hành bằng mệnh giá là 10.000 đồng/ cổ phần. Dù không được chia thưởng như ACB và VIB song Techcombank sẽ không hạn chế giao dịch đối với các cổ phiếu ESOP, và với giá phát hành chỉ 10.000 đồng thì sau khi nhận cổ phiếu người của Techcombank có thể dễ dàng bán luôn trên sàn chứng khoán và thu về khoản lãi hơn 15.000 đồng/cổ phiếu (hiện giá của TCB trên sàn là trên 25.000 đồng/cổ phiếu).

Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến việc người lao động được nhận thưởng, theo nguồn tin của chúng tôi, cuối tháng 3 vừa qua một số ngân hàng trong nước (trong đó có MSB) và ngân hàng liên doanh, ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam đã quyết toán hoạt động 2018 cho người lao động với mức thưởng khá lớn, phổ biến từ 1 – 4 tháng lương.

Tùng Lâm

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Các ngân hàng bất ngờ 'rụt rè' với mục tiêu lợi nhuận năm 2019
'Sóng lớn' nhân sự cấp cao ở các ngân hàng
Người của quỹ Warburg ứng cử vào HĐQT Techcombank
Techcombank đặt mục tiêu lợi nhuận hơn 11.700 tỷ năm 2019, tiếp tục phát hành cổ phiếu ESOP cho nhân viên
TCB: Link công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019
Ngân hàng nào đang 'để dành' lợi nhuận nhiều nhất?
Quy mô hệ thống ngân hàng đã thay đổi thế nào trong 5 năm trở lại đây?
Techcombank bán gần 5 triệu trái phiếu của Núi Pháo
TCB: Nghị quyết HĐQT v/v giao dịch bán trái phiếu với bên có liên quan
TCB: Ông Lê Bá Dũng - Phó TGĐ đã bán 100.000 cp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung