TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 26/06/2017, 15:22
TCB

 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) (HOSE)

Giá hiện tại: TCB 35.8 -0.5(-1.38%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Điều gì sẽ xảy ra nếu HSBC thoái vốn khỏi Techcombank?
Điều gì sẽ xảy ra nếu HSBC thoái vốn khỏi Techcombank?

Techcombank là một trong những ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam với chất lượng tài sản đã được cải thiện mạnh trong 5 năm qua nhờ chính sách đẩy mạnh xử lý nợ xấu (giúp giảm lãi dự thu giảm 32,28% từ mức đỉnh của năm 2012).

Kế hoạch thoái vốn của HSBC sau 12 năm đầu tư tại Techcombank là không bất ngờ

Mới đây, Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank) đã thông báo trên website của mình rằng ngân hàng đang xin ý kiến cổ đông thông qua đề xuất mua lại 19,41% cổ phần tại TCB của HSBC. Số cổ phần này tương đương 172,32 triệu cổ phiếu và trị giá hơn 5.000 tỷ đồng tính theo giá cổ phiếu hiện tại trên thị trường OTC.

Thương vụ thoái vốn này nhiều khả năng sẽ được thực hiện thông qua giao dịch mua lại cổ phần làm cổ phiếu quỹ của Techcombank. Các thông tin chi tiết như giá bán và thời gian thực hiện sẽ do HĐQT quyết định.

HSBC bắt đầu đầu tư vào Techcombank vào năm 2005 và trong giai đoạn đầu đã cử nhiều quản lý cao cấp sang Techcombank nhằm hỗ trợ chuyển giao kiến thức chuyên môn về quy trình hoạt động. Những quản lý này cũng tham gia sâu vào nhiều hoạt động hàng ngày của Techcombank.

Rõ ràng với thế mạnh về hoạt động trên toàn cầu, HSBC đã đóng góp vào quá trình chuyển đổi Techcombank từ một ngân hàng nội địa truyền thống trở thành một trong những ngân hàng cổ phần năng động nhất về mảng bán lẻ ở Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, kể từ năm 2012, vai trò của HSBC dần giảm thiểu, theo phân tích của CTCK HSC có thể một phần là do những mâu thuẫn có thể tiềm ẩn khi cùng là các ngân hàng hoạt động trong thị trường Việt Nam. Do đó, thông báo trên về kế hoạch thoái vốn của HSBC là không bất ngờ.

Hai cổ đông tổ chức lớn khác là Masan (15% cổ phần) và Eurowindows Group (7,86%). HĐQT và các người liên quan chỉ chính thức nắm 5,82% cổ phần.

Giá cổ phiếu TCB còn có thể tăng thêm 26%

Theo thông tin từ CTCK HSC, giá mua cổ phiếu TCB ban đầu của HSBC là 60.891đ/cp (theo thông cáo báo chí của HSBC). Sau đó, Techcombank đã có một số lần thực hiện chia lợi nhuận thông qua phát hành cổ phiếu thưởng và cổ phiếu trả cổ tức từ 2008-2010 khiến cho giá mua điều chỉnh xuống còn khoảng 26.000đ/cổ phiếu. Và từ năm 2010 trở đi, Techcombank đã lựa chọn chiến lược không chia cổ tức bằng cổ phiếu/cổ phiếu thưởng cũng như cổ tức tiền mặt để tăng cường quy mô vốn chủ sở hữu.

" HSBC mong muốn thoái vốn ở mức giá cao hơn một chút so với giá mua ban đầu, do đó tổng giá trị thoái vốn ít nhất là 5.170 tỷ đồng căn cứ theo giá trị trường hiện giờ.", HSC giả định.

Và đây sẽ là gánh nặng trong ngắn hạn với Techcombank cho đến khi tìm được người mua lại số cổ phần này. Đối với một ngân hàng chất lượng như Techcombank, và dự báo sẽ có nhiều đối tác tiềm năng cho vị trí này.

Techcombank có kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 8.878 tỷ đồng lên khoảng 14.000 tỷ đồng thông qua phát hành quyền mua cho các cổ đông hiện hữu trong năm 2017. Tuy nhiên, kế hoạch mua lại cổ phần của HSBC làm cổ phiếu quỹ sẽ trì hoãn mọi thứ.

Do Techcombank không thể một cách hợp pháp phát hành thêm cổ phiếu cho đến khi đã bán ra toàn bộ cổ phiếu quỹ. Do đó, Techcombank phải tìm kiếm đối tác chiến lược hay NĐT tài chính khác để mua lại số cổ phần này trước khi có thể tiếp tục triển khai kế hoạch tăng vốn. Và theo đó tăng thêm một bước nữa vào kế hoạch tăng vốn và niêm yết của ngân hàng. Mặt khác, khi HSBC không còn là cổ đông, "room" còn trống cho khối ngoại của Techcombank là lớn.

Techcombank là một trong những ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam với chất lượng tài sản đã được cải thiện mạnh trong 5 năm qua nhờ chính sách đẩy mạnh xử lý nợ xấu (giúp giảm lãi dự thu giảm 32,28% từ mức đỉnh của năm 2012).

Ngân hàng gần như đã xử lý hết nợ xấu và đã quay trở lại hoạt động bình thường kể từ đầu năm 2017. Ngân hàng vẫn tiếp tục theo đuổi chiến lược tập trung vào phân khúc DNNVV, khách hàng cá nhân và thị trường vốn.

"Nếu HSBC hoàn tất thoái vốn trong năm 2017 và khoản đầu tư của HSBC được bán lại cho NĐT khác cũng trong năm 2017, thì chúng tôi ước tính BVPS đạt 21.137 đồng. Với giá trên thị trường OTC khoảng 30.000 đồng thì giá cổ phiếu TCB còn có thể tăng thêm 26% nữa trước khi chạm giá trị hợp lý", theo ước tính của HSC.

Kim Tiền

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Techcombank muốn mua lại cổ phần làm cổ phiếu quỹ, HSBC có thể thoái đầu tư
Techcombank thay đổi Phó Tổng giám đốc
Hơn 32.000 tỷ đồng vốn điều lệ được bơm thêm, hệ thống ngân hàng sẽ chứng kiến những 'sao đổi ngôi'
Techcombank báo lãi 1.059 tỷ đồng trong quý I, gấp 2,2 lần cùng kỳ
Điểm danh những doanh nghiệp đã, đang và sẽ tăng vốn “khủng” năm 2017
Cổ phiếu ngân hàng đang đắt hay rẻ?
Techcombank và VPBank: Cuộc đua mới chỉ bắt đầu
ĐHCĐ Techcombank: HĐQT sẽ quyết định niêm yết trên sàn có lợi nhất cho cổ đông
“Phát hờn” với cổ phiếu ngân hàng
Năm 2017 Techcombank dự kiến lãi hơn 5.000 tỷ, tăng vốn điều lệ lên gần 14.000 tỷ
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung