TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 15/04/2017, 09:59
TCB

 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) (HOSE)

Giá hiện tại: TCB 50.4 -0.6(-1.18%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
ĐHCĐ Techcombank: HĐQT sẽ quyết định niêm yết trên sàn có lợi nhất cho cổ đông
ĐHCĐ Techcombank: HĐQT sẽ quyết định niêm yết trên sàn có lợi nhất cho cổ đông

Nhiều cổ đông của ngân hàng đề cập việc chia cổ tức cũng như thời gian niêm yết trên sàn chứng khoán...

Sáng nay ngày 15/4, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank – TCB ) tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2017.

9h00 đại hội bắt đầu. Có 94,93% số cổ đông có quyền biểu quyết dự họp.

Theo báo cáo được trình bày tại đại hội, kết thúc năm 2016 tổng tài sản toàn ngân hàng đạt 235.363 tỷ đồng, tăng 22,6% so với năm 2015 và đạt 106% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế đạt 3.997 tỷ đồng, tăng 96,2% so với năm 2015 và đạt 113% kế hoạch. Tổng huy động đạt 173.449 tỷ đồng, tăng 21,9% so với năm 2015 và đạt 101% kế hoạch. Tổng dư nợ tín dụng tính đến cuối năm 2016 đạt 159.010 tỷ đồng, tăng 24,8% so với năm 2015 và đạt 100% kế hoạch. Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu tới cuối năm 2016 đạt 13,12% cao hơn mức 9% theo yêu cầu của NHNN.

Ngân hàng đặt kế hoạch năm 2017 sẽ nâng tổng tài sản lên gần 280 nghìn tỷ; huy động vốn tăng trưởng 31% và dư nợ tín dụng tăng 16%, nợ xấu ở mức dưới 2% trên tổng dư nợ. Ngân hàng dự kiến sẽ đạt lợi nhuận trước thuế hợp nhất 5.020 tỷ đồng với mức tăng trưởng 26%.

Định hướng năm nay về khách hàng, Techcombank sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ với khách hàng hiện tại, tăng cường bán chéo và bán thêm để tăng số lượng sản phẩm trên một khách hàng.

Về doanh thu, Techcombank năm 2017 sẽ đi theo hướng tăng đóng góp từ thu phí dịch vụ trong tổng doanh thu để giảm thiểu rủi ro tín dụng và sự phụ thuộc vào dư nợ nhờ việc tận dụng hiệu quả hệ thống ngân hàng giao dịch.

Kế hoạch tăng vốn thêm 5000 tỷ

Ngân hàng dự định sẽ tăng mạnh vốn điều lệ trong năm nay. Vốn điều lệ tại thời điểm hiện tại là 8.878 tỷ đồng, tổng mức vốn điều lệ tăng thêm là 5.000 tỷ lên 13.878 tỷ đồng. Techcombank dự kiến sẽ chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ.

Thời điểm chào bán dự kiến trong quý II hoặc quý III. Thời gian cụ thể sẽ do HĐQT của Techcombank quyết định phù hợp với chấp thuận của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền và điều kiện thị trường. Giá chào bán cụ thể sẽ do HĐQT quyết định nhưng không được thấp hơn mệnh giá.

Không chia cổ tức

Về phân phối lợi nhuận, đối với việc trích lập các quỹ, trong số 3.996 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2016, HĐQT ngân hàng trình kế hoạch trích quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ năm 2016 là 136,6 tỷ đồng, trích quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ năm 2016 ở công ty con 29,5 tỷ đồng, trích quỹ dự phòng tài chính năm 2016 là 273,4 tỷ đồng, trích quỹ dự phòng tài chính công ty con 34,8 tỷ đồng, trích quỹ phúc lợi 19,7 tỷ đồng,…

Nguồn vốn tăng được trong năm ngân hàng dự định sẽ dùng 2.533 tỷ đồng để mở rộng trụ sở, vật kiến trúc và các tài sản cố định khác (khoảng 916 tỷ) và 4 Đầu tư công nghệ và trang thiết bị khác (dự kiến 1.617 tỷ) và phần còn lại sẽ tăng nguồn vốn cho hoạt động tín dụng và đầu tư trái phiếu chính phủ (dự kiến 2.467 tỷ đồng).

Theo ông Hồ Hùng Anh, năm 2017 ngân hàng sẽ trích lập hết các khoản nợ đã bán cho VAMC và năm 2018 kết quả kinh doanh sẽ tốt hơn rất nhiều. Ngân hàng đề xuất không chia cổ tức để lấy vốn đầu tư kinh doanh.

Lên kế hoạch niêm yết trên HoSE

Ngân hàng trình cổ đông kế hoạch niêm yết trên Sàn chứng khoán TP.HCM (HoSE) và ủy quyền cho HĐQT triển khai các thủ tục và làm việc với cơ quan quản lý để hoàn tất việc niêm yết.

Thảo luận cổ đông

- Từ năm 2010 tới nay không chia cổ tức, tôi muốn hỏi vì sao ngân hàng lại đi ngược xu hướng như vậy?

- Bao giờ ngân hàng sẽ lên sàn niêm yết? Ngân hàng được định giá bao nhiêu?

- Nên chăng ngân hàng chỉ tăng vốn thêm khoảng 3.000 tỷ thay vì 5.000 tỷ?

- Techcombank lãi bao nhiêu từ vụ bán cổ phiếu Vietnam Airlines? Ngân hàng có tiếp tục đầu tư vào Vietnam Airlines nữa không?

- Tỷ lệ cho vay trung dài hạn trên vốn ngắn hạn, trái phiếu chuyển đổi?

- Hoạt động cho vay bất động sản thế nào?

Ông Hồ Hùng Anh, chủ tịch HĐQT trả lời

Về vấn đề chia cổ tức: Ngân hàng hiểu mong đợi của cổ đông, nên luôn xác định rõ sứ mệnh của mình là “Mang lại cho cổ đông những lợi ích hấp dẫn, lâu dài”. Đối với mọi chính sách liên quan đến quyền lợi của các cổ đông, ngân hàng luôn tuân theo quyết định từ Đại hội cổ đông, thông qua các lá phiếu biểu quyết. Vì vậy, quyết định của Đại hội cổ đông về việc có chia cổ tức hay không sẽ là ý kiến cuối cùng, và HĐQT Techcombank sẽ thực thi.

Trong mọi trường hợp, dù chia cổ tức hay không chia cổ tức, lợi nhuận đều nằm trong giá trị cổ phiếu của cổ đông. Không ai mong muốn cổ phiếu của chúng ta được giao dịch ở giá trị chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu mà muốn tăng cao hơn như vậy nhiều lần. Nếu Đại hội cổ đông quyết định chưa chia cổ tức cũng là để tái đầu tư dài hạn, nhằm tạo ưu thế tài chính cho Ngân hàng. Từ đó, gia tăng hiệu quả sử dụng vốn và tạo giá trị tăng thêmcủa mỗi cổ phiếu mà các cổ đông đang nắm giữ.

Với tốc độ tăng trưởng tài sản, tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng lợi nhuận của Techcombank ấn tượng như thời gian qua, với giá trị cổ phiếu đang có được, thì các cổ đông là người kết luận chính xác nhất đâu là kênh đầu tư hiệu quả. Trong trường hợp nhà đầu tư cần giao dịch, có thể bán bớt 1 phần cổ phiếu, hiện đã có mức giá trị gia tăng nhất định trên thị trường.

Về việc tăng vốn thêm 5.000 tỷ: Việc tăng vốn điều lệ của Techcombank là cần thiết nhằm giúp ngân hàng nâng cao năng lực tài chính, quy mô hoạt động và khả năng cạnh tranh, tạo cơ sở cho phép Ngân hàng thực hiện thành công chiến lược phát triển ngân hàng.

Cụ thể: Đáp ứng tốt hơn các chỉ số an toàn trong hoạt động ngân hàng và chuẩn bị cho việc đáp ứng các tiêu chuẩn cao hơn theo thông lệ của Basel II; Nâng cao năng lực đầu tư phát triển hệ thống công nghệ ngân hàng hiện đại và xây dựng, phát triển hệ thống trụ sở, mạng lưới hoạt động của ngân hàng; và Bổ sung nguồn vốn hoạt động kinh doanh. Vốn tự có là vấn đề quan trọng nhất là để quyết định mức độ có thể mở rộng quy mô tổng tài sản, giám sát chất lượng tài sản của ngân hàng.

Thứ hai, việc tăng vốn không phải lúc nào cũng có thể thực hiện, mà chỉ tiến hành tại thời điểm phù hợp, đồng thời phải mang được giá trị tăng thêm cho các nhà đầu tư hiện hữu. Chứ không phải tăng vốn để pha loãng giá trị cổ phiếu mình đang nắm giữ.

Về lộ trình niêm yết, HĐQT trình cổ đông và sẽ thực hiện đúng như kế hoạch đã được cổ đông thông qua. Hiện đang trình cơ quan quản lý Nhà nước, sau khi được chấp thuận sẽ niêm yết, tuy nhiên HĐQT sẽ quyết định niêm yết trên sàn nào có lợi hơn cho cổ đông.

Về việc đầu tư vào cổ phiếu Vietnam Airlines, với giá cổ phiếu trên sàn của HVN cổ đông cũng có thể tính toán ra con số lợi nhuận. Techcombank khẳng định không có kế hoạch đầu tư ngoài ngành trong thời gian tới. Việc mua cổ phiếu Vietnam Airlines như thời gian qua chỉ là hợp tác chiến lược.

10h45: Đại hội bỏ phiếu các tờ trình

Đại hội đã thông qua tất cả các tờ trình với tỷ lệ đồng thuận trên 99%.

Tùng Lâm

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
“Phát hờn” với cổ phiếu ngân hàng
Năm 2017 Techcombank dự kiến lãi hơn 5.000 tỷ, tăng vốn điều lệ lên gần 14.000 tỷ
Techcombank sẽ tổ chức đại hội cổ đông ngày 15/4
Bảng xếp hạng 5 ngân hàng cổ phần tư nhân lớn nhất
HVN: Ngân hàng Thương mai Cổ phần Kỹ Thương Việt Nam đã bán 21.000.000 CP
Techcombank bổ nhiệm thêm 1 Phó tổng giám đốc phụ trách công tác xử lý nợ
HVN: Ngân hàng Thương mai Cổ phần Kỹ Thương Việt Nam đã bán 3.800.000 CP
Top 5 ngân hàng cổ phần ngày ấy và bây giờ
Hàng mới, làn gió mới
Không chỉ liên quan thanh khoản, còn lý do khác thúc đẩy các ngân hàng tăng vay mượn trên liên ngân hàng
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung