MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 07/12/2022, 17:15
STB

 Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (HOSE)

Giá hiện tại: STB 28.0 +0.3(+1.08%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Dragon Capital mua vào hàng triệu cổ phiếu STB và GEX ở đỉnh sóng hồi
Dragon Capital mua vào hàng triệu cổ phiếu STB và GEX ở đỉnh sóng hồi

Sau các giao dịch gần đây, nhóm quỹ thuộc Dragon Capital quản lý đã trở thành cổ đông lớn tại Sacombank và nâng tỷ lệ sở hữu tại Gelex lên trên 6%.

Nhóm quỹ thành viên thuộc Dragon Capital vừa thông báo đã hoàn tất mua vào 5,1 triệu cổ phiếu STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) trong ngày 5/12. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của cả nhóm quỹ ngoại tăng từ 4,98% lên 5,25% và trở thành cổ đông lớn của nhà băng này từ ngày 7/12.

Trong đó, DC Developing Markets Strategies Public Limited Company mua 3.010.000 cổ phiếu, Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL) mua 2.500.000 cổ phiếu và Wareham Group Limited mua 500.000 cổ phiếu. Ngược lại, Hanoi Investment Holdings Limited, Norges Bank và Samsung Vietnam Securities Master Investment Trust Equity lần lượt bán ra 500.000 cổ phiếu; 300.000 cổ phiếu và 100.000 cổ phiếu.

Động thái mua vào của nhóm quỹ ngoại diễn ra đúng đỉnh sóng hồi sau khi cổ phiếu này đã tăng gần 50% từ đáy hồi giữa tháng 11. Ước tính tại mức thị giá STB đóng cửa trong ngày diễn ra giao dịch (5/12), Dragon Capital có thể đã chi khoảng 114 tỷ đồng cho thương vụ trên.

Ngay sau khi nhóm quỹ ngoại trở thành cổ đông lớn, STB đã quay đầu giảm mạnh 2 phiên liên tiếp trong đó có 1 phiên sàn và hiện đang dừng ở mức 20.300 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa tương ứng gần 38.300 tỷ đồng, thấp hơn 43% so với thời điểm đạt đỉnh hồi đầu tháng 2 năm nay.

Dragon Capital mua vào hàng triệu cổ phiếu STB và GEX ở đỉnh sóng hồi - Ảnh 1.

Cùng ngày 5/12, các quỹ thành viên thuộc Dragon Capital quản lý đã mua thêm 3 triệu cổ phiếu GEX của CTCP Tập đoàn Gelex qua đó nâng tỷ lệ sở hữu của cả nhóm từ 5,68% lên 6,03%. Trong đó, Grinling International Limited mua 2 triệu cổ phiếu và VEIL mua 1 triệu cổ phiếu. Trước đó, nhóm Dragon Capital đã trở thành cổ đông lớn của Gelex từ ngày 1/12 sau khi mua gần 5,2 triệu GEX trong phiên 29/11.

Tương tự như STB, Dragon Capital mua thêm GEX cũng đúng vào đỉnh sóng hồi sau khi cổ phiếu này tăng hơn 40% từ đáy hồi giữa tháng 11. Ước tính tại mức thị giá đóng cửa trong ngày diễn ra giao dịch (5/12), Dragon Capital có thể đã chi 48,6 tỷ đồng cho thương vụ trên. Cổ phiếu này sau đó đã điều chỉnh giảm 2 phiên liên tiếp và hiện đang dừng ở mức 15.350 đồng/cổ phiếu.

Dragon Capital mua vào hàng triệu cổ phiếu STB và GEX ở đỉnh sóng hồi - Ảnh 2.

Thời gian gần đây, nhóm Dragon Capital đã liên tục có những động thái mua vào mạnh tay hàng loạt cổ phiếu như KDH, HDG, KBC, DGC, DPM, DCM, FRT, PVD, VHC,... Trong đó. quỹ tỷ USD VEIL là thành viên tích cực nhất khi mua gom nhiều cổ phiếu với khối lượng lớn từ hàng triệu đến hàng chục triệu đơn vị.

Lý giải về việc thường xuyên lướt sóng thời gian gần đây, chuyên gia của Dragon Capital cho biết, trong danh mục sẽ có những cổ phiếu đặt mục tiêu dài hạn và cũng có những cổ phiếu có mục tiêu ngắn hạn hơn. Ngược lại, danh mục của quỹ có những khoản đầu tư lại mang tính chất chu kỳ và cần hạ tỷ trọng khi hết chu kỳ tăng trưởng. Quỹ “trading” thường xuyên vì cần thay đổi chiến lược khi có những yếu tố tác động.

Theo Dragon Capital, với lượng tiền mặt cao, quỹ có thể nắm bắt cơ hội tốt khi thị trường bước vào chu kỳ tăng mới. “Khi thị trường có đủ 5 tiêu chí (1) lãi suất ngừng tăng (2) tỷ giá có dấu hiệu ổn định (3) thanh khoản không tệ đi (4) chính phủ bàn về giải pháp hỗ trợ những tổ chức có nguy cơ phá sản (5) kỷ vọng lợi nhuận yếu đi để xác lập vùng đáy, Dragon Capital sẽ giải ngân rất quyết liệt” – Chuyên gia nhấn mạnh.

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Các tin khác
STB: Báo cáo thay đổi về sở hữu của nhóm nhà đầu tư nước ngoài có liên quan là cổ đông lớn
STB: Nghị quyết HĐQT v/v giải thể Chi nhánh Bình Dương
CSTB2211: Thông báo về ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền do đáo hạn
CSTB2213: Thông báo về ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền do đáo hạn
Báo cáo kết quả phân phối chứng quyền có bảo đảm Chứng quyền STB-HSC-MET07
Báo cáo kết quả phân phối chứng quyền có bảo đảm Chứng quyền STB-HSC-MET08
Thông báo phát hành chứng quyền có bảo đảm Chứng quyền STB-HSC-MET08
Thông báo phát hành chứng quyền có bảo đảm Chứng quyền STB-HSC-MET07
Bản cáo bạch chào bán chứng quyền có bảo đảm Chứng quyền STB-HSC-MET08
Giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng quyền có bảo đảm Chứng quyền STB-HSC-MET08
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.