TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 22/08/2017, 10:12
STB

 Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (HOSE)

Giá hiện tại: STB 19.95 -0.05(-0.25%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Hơn 20 nghìn tỷ lãi dự thu tăng trở lại trên BCTC bán niên sau soát xét của Sacombank
Hơn 20 nghìn tỷ lãi dự thu tăng trở lại trên BCTC bán niên sau soát xét của Sacombank

Theo giải trình từ Sacombank, việc ghi nhận tăng trở lại lãi dự thu là do ngân hàng này tiến hành phân loại lại hơn 20 nghìn tỷ đồng từ khoản phải thu chờ phân bổ theo đề án tái cơ cấu sang khoản lãi dự thu nhằm mục đích trình bày báo cáo tài chính.

Lãi ròng tăng 22%

Theo báo cáo bán niên 2017 sau soát xét của Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín (Sacombank - mã: STB), lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm 2017 của Sacombank (ngân hàng mẹ) đạt 358 tỷ đồng, tăng tới 22% so với lợi nhuận trước soát xét (293 tỷ đồng).

Theo phía Sacombank, nguyên nhân của sự gia tăng này là do lãi mua bán chứng khoán đầu tư tăng 70,3 tỷ đồng do hoàn nhập dự phòng các khoản đầu tư. Ngoài ra, chi phí hoạt động giảm 52,2 tỷ đồng chủ yếu do hoàn nhập các khoản phải thu; điều chỉnh giảm 45,9 tỷ đồng chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp do đã nộp trong năm 2016.

Trong khi đó, một số chỉ tiêu khác lại điều chỉnh giảm. Thu nhập lãi thuần giảm 56 tỷ đồng (do phân bổ 50 tỷ đồng lãi dự thu theo đề án tái cơ cấu và thoái thu 6 tỷ đồng lãi do hạ nhóm đối với một số khoản vay); chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng 48,1 tỷ đồng (do hoàn nhập dự phòng 1,9 tỷ đồng đối với một số khoản vay và trích lập dự phòng 50 tỷ đối với khoản bán nợ cho VAMC theo đề án tái cơ cấu).

Sau khi bù trừ, kết quả sau cùng lãi ròng điều chỉnh tăng 64,3 tỷ, tương đương tăng 22%.

Tăng trở lại hơn 20.000 tỷ lãi dự thu​

Ở BCTC riêng quý II/2017 của Sacombank trước soát xét, khoản mục “Các khoản lãi, phí phải thu” giảm mạnh từ mức 25.299 tỷ đồng hồi đầu năm xuống còn 4.704 tỷ đồng thời điểm ngày 30/6/2017, tương đương giảm 20.595 tỷ đồng.

Thực chất, con số chênh lệch này đã được chuyển sang khoản mục “Các khoản phải thu”. Các khoản phải thu của Sacombank tăng mạnh từ 16.880 tỷ đồng hồi đầu năm lên 35.561 tỷ đồng.


Việc hạch toán các khoản mục tại BCTC riêng bán niên 2017 của Sacombank trước soát xét.

Việc hạch toán các khoản mục tại BCTC riêng bán niên 2017 của Sacombank trước soát xét.

Tuy nhiên, tại BCTC riêng bán niên 2017 sau soát xét, việc hạch toán lãi dự thu của Sacombank lại có sự chuyển dịch trở lại. Lãi dự thu bất ngờ tăng trở lại với lượng tăng 20.123 tỷ đồng.

Theo giải trình từ Sacombank, việc ghi nhận tăng trở lại lãi dự thu là do ngân hàng này tiến hành phân loại lại 20.132,9 tỷ đồng từ khoản phải thu chờ phân bổ theo đề án tái cơ cấu sang khoản lãi dự thu nhằm mục đích trình bày báo cáo tài chính.


Nguồn: BCTC riêng bán niên 2017 của Sacombank sau soát xét.

Nguồn: BCTC riêng bán niên 2017 của Sacombank sau soát xét.

Còn theo ý kiến của cơ quan kiểm toán Ernst & Young Việt Nam: “Ngày 22/5/2017, Đề án tái cơ cấu sau sáp nhập của Ngân hàng Sacombank và các kiến nghị của ngân hàng tại Đề án tái cơ cấu về một số cơ chế và giải pháp để xử lý tài chính đối với các khoản lãi dự thu, trái phiếu đặc biệt VAMC, các khoản nợ xấu, các tài sản tồn đọng và các khoản đầu tư góp vốn mua cổ phần trong thời gian thực hiện Đề án tái cơ cấu đã được phê duyệt bởi NHNN. Vì vậy, cơ sở ghi nhận, đánh giá và trình bày các khoản mục nêu trên trong BCTC riêng giữa niên độ này được ngân hàng thực hiện theo các văn bản phê duyệt của NHNN về Đề án tái cơ cấu và các kiến nghị của ngân hàng tại Đề án tái cơ cấu và được trình bày tại các thuyết minh liên quan trong BCTC riêng giữa niên độ. Kết luận soát xét của chúng tôi không liên quan đến vấn đề cần nhấn mạnh này”.

BCTC riêng lẻ bán niên 2017 sau soát xét của Sacombank cho biết thêm một số nội dung tóm tắt của các kiến nghị đã được phê duyệt. Trong đó, Sacombank sẽ được chủ động phân bổ và trích lập dự phòng dự theo năng lực tài chính của chính ngân hàng.

Cụ thể, chính sách kế toán đối với các khoản mục chính theo Đề án tái cơ cấu được NHNN Việt Nam phê duyệt:

- Lãi dự thu: Cho phép Ngân hàng khoanh số lãi dự thu đã ghi nhận của các khoản nợ xấu và tài sản tồn đọng trên báo cáo tài chính của Ngân hàng đến ngày 31/12/2015 và phân bổ dần số lãi và phí dự thu này vào chi phí hoạt động kinh doanh của Ngân hàng theo năng lực tài chính trong thời hạn tối đa 10 năm theo Đề án tái cơ cấu do Ngân hàng xây dựng.

- Dự phòng rủi ro tín dụng: Cho phép Ngân hàng thực hiện giải pháp trích lập và phân bổ dự phòng rủi ro tín dụng theo năng lực tài chính theo Đề án tái cơ cấu do Ngân hàng xây dựng trong thời gian thực hiện Đề án tái cơ cấu.

- Trái phiếu VAMC: Cho phép Ngân hàng thực hiện việc trích lập dự phòng đối với trái phiếu VAMC theo năng lực tài chính trong thời hạn trái phiếu VAMC.

- Các tài sản tồn đọng: Yêu cầu Ngân hàng xây dựng các biện pháp và lộ trình xử lý cụ thể, đảm bảo sớm xử lý dứt điểm các tài sản đã nhận cấn trừ nợ nhằm thu hồi vốn cho Ngân hàng. Cho phép Ngân hàng được bán nợ và các tài sản tồn đọng cho các tổ chức, cá nhân theo giá thị trường, trường hợp giá bán nợ thấp hơn dư nợ gốc thì phần chênh lệch giữa giá bán và dư nợ được phân bổ dần vào chi phí hoạt động kinh doanh của Ngân hàng theo năng lực tài chính trong thời hạn tối đa là 5 năm kể từ thời điểm bán.

- Các khoản đầu tư góp vốn mua cổ phần vượt 11% vốn điều lệ công ty được góp vốn và sở hữu chéo: Chấp thuận lộ trình xử lý các khoản đầu tư, góp vốn, mua cổ phần để đảm bảo tuân thủ quy định hiện hành theo Đề án tái cơ cấu do Ngân hàng xây dựng.

Kim Tiền

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Sacombank được niêm yết bổ sung 400 triệu cổ phần hoán đổi từ NH Phương Nam
Ngược dòng ngoạn mục, VPBank đang đắt rẻ ra sao so với các cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết?
STB: Nghị quyết HĐQT chấp thuận chuyển địa điểm trụ sở chi nhánh Nghệ An
STB: Giải trình chênh lệch số liệu BCTC riêng bán niên 2017 trước và sau soát xét
STB: Nghị quyết HĐQT v/v chuyển địa điểm trụ sở và đổi tên gọi phòng giao dịch Tân Sơn Nhì
STB: Công văn của UBCKNN chấp thuận gia hạn thời gian công bố BCTC soát xét bán niên năm 2017
STB: 16.8.2017, niêm yết bổ sung 400.000.000 cp
Điểm danh các ngân hàng có tài sản trên 10 tỷ đô ở Việt Nam
Sacombank đã rút sạch vốn khỏi Dịch vụ Hàng không Sân bay Nội Bài
STB: Đề nghị chấp thuận gia hạn công bố thông tin BCTC bán niên soát xét năm 2017
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung