MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 09/08/2017, 14:21
STB

 Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (HOSE)

Giá hiện tại: STB 27.1 +1.25(+4.84%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Điểm danh các ngân hàng có tài sản trên 10 tỷ đô ở Việt Nam
Điểm danh các ngân hàng có tài sản trên 10 tỷ đô ở Việt Nam

Trong 6 tháng đầu năm 2017, thị trường tài chính ngân hàng diễn ra hết sức sôi động với nhiều biến chuyển về kết quả kinh doanh. Thống kê từ các báo cáo tài chính cho thấy, đến nay hệ thống ngân hàng đã có 3 ngân hàng đạt tổng tài sản trên 1 triệu tỷ đồng tức khoảng 50 tỷ USD, đồng thời cũng có tổng cộng 11 ngân hàng có tổng tài sản trên 10 tỷ USD.

Điểm danh những ngân hàng có tài sản trên 10 tỷ đô

Tính tới 30/6/2017, BIDV là ngân hàng có tổng tài sản đứng đầu hệ thống với hơn 1,1 triệu tỷ đồng. Hai ngân hàng cũng có tổng tài sản đã vượt mốc 1 triệu tỷ đó là VietinBank và Agirbank, trong đó VietinBank là “tân binh” kể từ cuối quý 2 năm nay còn Agribank đã chạm ngưỡng đó từ cuối năm ngoái.

Bên cạnh đó còn có 8 ngân hàng khác có tài sản trên 10 tỷ USD bao gồm Vietcombank với tổng tào sảm gầm 850 nghìn tỷ, tiếp đến là SCB, Sacombank, MB, ACB, SHB, VPBank và Techcombank.

Điểm danh các ngân hàng có tài sản trên 10 tỷ đô ở Việt Nam (1)

Các ngân hàng này kinh doanh thế nào?

Tính tới thời điểm này, hầu hết các ngân hàng đã công bố Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2017 (trừ Agribank). Theo đó, kết quả kinh doanh phần lớn đều cải thiện so với các năm trước, duy nhất có ngân hàng SCB lợi nhuận giảm 4,1% so với cùng kỳ năm trước chỉ đạt 90 tỷ đồng.

Trong nhóm còn lại, Sacombank là ngân hàng có mức tăng trưởng về lợi nhuận ấn tượng nhất khi lãi gấp hơn 16 lần so với cùng kỳ năm trước, ở 422 tỷ đồng. Tiếp theo là VPBank với lợi nhuận ròng hơn 2.600 tỷ cùng mức tăng trưởng gần 108%, đứng thứ 3 là Techcombank đạt mức tăng trưởng hơn 72% và giá trị 2.184 tỷ.

Về con số tuyệt đối, Vietcombank dẫn ngôi đầu bảng về lợi nhuận với 4.230 tỷ đồng, tiếp đến là VietinBank với lợi nhuận ít hơn Vietcombank trên 300 tỷ.

Xét về hiệu quả kinh doanh, trong 6 tháng VPBank dẫn đầu với tỷ suất lợi nhuận trên vốn điều lệ bình quân tới 26,1%, tiếp theo là Techcombank với 24,6%. SCB là ngân hàng đứng cuối bảng khi lợi nhuận trên vốn chỉ đạt 0,6%.

Một chỉ tiêu đáng chú ý là về nợ xấu của các ngân hàng thì Sacombank đang dẫn đầu với tỷ lệ tới 6,8% (do ngân hàng này nhận sáp nhập SouthernBank), tiếp đến là VPBank với 2,81%. ACB có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất nhóm với chỉ 1,1% trên tổng dư nợ.

Điểm danh các ngân hàng có tài sản trên 10 tỷ đô ở Việt Nam (2)

Các "ông lớn" có thể sớm bị vượt mặt

Một thực tế không thể phủ nhận là các ngân hàng tư nhân đang ngày càng làm ăn khấm khá. Nếu các ngân hàng top trên không nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng hoạt động, cải thiện hiệu quả kinh doanh thì sẽ sớm bị các ngân hàng phía sau vượt mặt trong tương lai không xa.

Điển hình với việc VPBank có vốn điều lệ chỉ bằng 24% vốn điều lệ BIDV, tổng tài sản chỉ bằng 29% của BIDV nhưng lợi nhuận chỉ kém BIDV khoảng 200 tỷ. Và với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng mặt của VPBank thì có thể chỉ tới cuối năm nay nhà băng này sẽ vượt qua BIDV và năm sau có thể lên sánh ngang với Vietcombank và VietinBank khi kế hoạch lãi 8.500 tỷ đã được đặt ra.

CTV. Văn Thân

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
Sacombank đã rút sạch vốn khỏi Dịch vụ Hàng không Sân bay Nội Bài
STB: Đề nghị chấp thuận gia hạn công bố thông tin BCTC bán niên soát xét năm 2017
STB: Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2017
1 tháng ngồi ghế nóng Sacombank, ông Dương Công Minh đã làm được gì?
STB: Thông báo ký kết hợp đồng kiểm toán BCTC năm 2017
STB: Bổ nhiệm ông Lê Minh Tâm làm TGĐ Công ty TNHH MTV Kiều hối Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín
STB: Thông báo quyết định miễn nhiệm và bổ nhiệm Thành viên HĐQT Sacombank Lào
STB: Thông bổ nhiệm Thành viên HĐQT Sacombank Cambodia
STB: Bổ nhiệm ông Phan Quốc Huỳnh làm Chủ tịch Công ty TNHH MTV Kiều hối Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín
STB: Ông Hà Văn Trung được ủy quyền CBTT từ 4.8.2017
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.