MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 11/07/2015, 12:51
STB

 Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (HOSE)

Giá hiện tại: STB 19.5 -0.5(-2.5%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Hồ sơ ceo Facebook message
Đại diện Eximbank: Cổ đông Sacombank cần quan tâm đến đầu tư lâu dài
Đại diện Eximbank: Cổ đông Sacombank cần quan tâm đến đầu tư lâu dài

Tham dự đại hội cổ đông bất thường của ngân hàng Sacombank (STB) ngày 11/7, đại diện cho cổ đông lớn nhất của Sacombank, ông Lê Hùng Dũng – chủ tịch HĐQT ngân hàng Eximbank đã có những chia sẻ với cổ đông Sacombank.

Theo ông Dũng, một nhà đầu tư tài chính đầu tư mong có hiệu quả, cổ tức chia hàng năm bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu để trang trải cho các chi tiêu. Đó là cách đầu tư phổ thông và cần thiết.

Còn khi đầu tư cho cơ hội cũng làm cho chúng ta thu được lợi tức, lợi nhuận, đặc biệt là đón được cơ hội tốt. Ví dụ Eximbank những năm 95 – 97 của thế kỷ trước, cổ phiếu EIB chỉ giá 0.5 – 0.7 (tức 5 – 7 nghìn đồng - PV), cổ phiếu các ngân hàng bao gồm cả Eximbank đều rất thấp. Cho đến thời kỳ bùng nổ ngân hàng, bất động sản nhất là giai đoạn 2003 – 2007, cổ phiếu EIB lên mức cao không tưởng, nhiều cổ đông giàu có nhờ cổ phiếu ngân hàng. Ví dụ này cho thấy, đầu tư cho cơ hội là đầu tư lớn cho tương lai.

Vấn đề thứ 2 ông Dũng chia sẻ với cổ đông là liên quan đến chuyển đổi. “ Bản thân Eximbank và cổ đông đều băn khoăn về tỷ lệ hoán đổi này. Nhưng qua trình bày của HĐQT Sacombank thì chúng ta thấy các phương án tương đối thỏa đáng”, chủ tịch Eximbank nói.

Theo ông Lê Hùng Dũng, có vài lý do để thấy rằng tỷ lệ này là hợp lý. Thứ nhất, đây không phải là cuộc trao đổi tính toán lạnh lùng về giá trị cổ phiếu, mà đây là sáp nhập lớn, bao gồm sáp nhập về nội dung (bên sáp nhập thu toàn bộ cơ sở vật chất của bên bị sáp nhập, thu toàn bộ nhân sự, chất xám), giúp Sacombank trở thành ngân hàng có quy mô, tổng tài sản, huy động vốn... tăng đột biến. Mặt chưa tích cực kèm theo nhưng xử lý được.

Nếu việc sáp nhập thành công thì Sacombank sẽ trở thành ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu Việt Nam mà 3 -5 năm tới sẽ không ngân hàng nào trong top dưới vươn được đến quy mô này (hiện Top 5 ngân hàng cổ phần theo ông Dũng là bao gồm MB, Sacombank, ACB, Eximbank, Techcombank).

Thứ hai, việc sáp nhập phù hợp với nội dung tái cấu trúc hệ thống mà Chính phủ đã đề ra. Các ngân hàng có nghĩa vụ thực hiện tái cấu trúc để ổn định hệ thống tài chính, ngân hàng, giúp ổn định xã hội, đảm bảo quyền lợi của cổ đông.

Quay trở lại vấn đề đầu tư vào cổ phiếu, ông Lê Hùng Dũng chia sẻ, đầu tư phải nên đầu tư lâu dài, “nếu lướt sóng phải hợp lý, không sẽ bị trượt chân, gãy chân”. Chủ tịch Eximbank lấy ví dụ ở Nhật, một trong những thành công của các doanh nghiệp là họ là ổn định được hệ thống. Hệ thống chân rết của họ trung thành tuyệt đối với ông chủ, và chủ cũng tuyệt đối lo cho cổ đông của họ một cách toàn tâm toàn ý, đó là thành công của người Nhật.

Thứ 3, theo ông Dũng, việc sáp nhập tuân thủ đúng quy định của pháp luật, được các cơ quan quản lý có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định, cho phép.

Tựu chung lại, trong mối quan tâm về sáp nhập giữa Sacombank và Southern Bank, theo ông Lê Hùng Dũng, nhà đầu tư không nên chỉ quan tâm đến tỷ lệ hoán đổi mà cần quan tâm đến những thứ khác và các cơ hội ngân hàng mang lại. “Quyết định trong sáp nhập, đặc biệt là ngân hàng, cần phải cân nhắc các yếu tố thiệt hơn", ông Dũng nói.

Hiện tại, Eximbank đang là cổ đông lớn nhất của Sacombank, sở hữu xấp xỉ 10% cổ phần của nhà băng này.

Tùng Lâm

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Phó chủ tịch Sacombank: Southern Bank đang tích cực xử lý nợ xấu
Cổ đông Sacombank đồng thuận nhận sáp nhập Southern Bank
Sacombank tổ chức ĐHCĐ bất thường nhận sáp nhập Southern Bank
STB: Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2015
Hệ thống ngân hàng sau sáp nhập sẽ ra sao?
[Infographic] Hoạt động của Sacombank và Southern Bank trước ngày sáp nhập
Sau sáp nhập, Sacombank sẽ có tổng tài sản trên 290 nghìn tỷ đồng
Đề án sáp nhập Phương Nam vào Sacombank: Tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu 1: 0,75
STB: Thông báo tài liệu họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2015
Nhìn lại 10 năm thăng trầm của nhóm cổ phiếu vua
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.