TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 14/07/2015, 19:50
SOUTHERNBANK

 Ngân hàng TMCP Phương Nam (OTC)

Southern Bank về Sacombank như “gả con gái cho đại gia có đạo đức”
Southern Bank về Sacombank như “gả con gái cho đại gia có đạo đức”

Đó là câu ví von của Bà Nguyễn Thị Phi Loan – Cục phó Cục Thanh tra Giám sát NHNN tại TP.HCM trong Đại hội cổ đông bất thường của Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) tổ chức chiều 17/7/2015.

Phát biểu sau khi ĐHCĐ của Southern Bank thành công ngoài dự kiến với tỷ lệ cổ đông ủng hộ ngân hàng sáp nhập vào Sacombank lên tới 99,88%, bà Nguyễn Thị Phi Loan – Cục phó Cục Thanh tra Giám sát NHNN tại TP.HCM cho biết, “cuộc hôn nhân” giữa Southern Bank và Sacombank, mà ở đây Southern Bank là “nhà gái” ngày hôm nay giống như “có con gái được gả cho đại gia có đạo đức”, nên tỷ lệ cổ đông đồng thuận rất là cao.

Chia sẻ về hoạt động tái cơ cấu hệ thống, theo bà Loan, thời gian qua, các TCTD đều hoạt động theo Luật các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, một số ngân hàng bộc lộ yếu kém, có thể ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng, để đảm bảo an toàn hệ thống, đảm bảo an ninh chính trị, xã hội, Thủ tướng đã có đề án 254 về tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, trong đó đề án có tái cơ cấu toàn diện các mặt hoạt động của tổ chức tín dụng bao gồm cả năng lực điều hành, quản trị, hoạt động, chất lượng tài sản, nhân sự…

Đề án này là chủ trương lớn của Chính phủ, đã được cả hệ thống thực hiện từ 2010 - 2011 tới nay. Cho đến nay, qua đánh giá của cơ quan quản lý thì đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Riêng về sáp nhập, có nhiều “cặp đôi hoàn hảo” đã đế với nhau, có thể kể đến như thương vụ Ficombank – TinNghiaBank và SCB hợp nhất thành SCB; Habubank hợp nhất với SHB rồi MHB về BIDV và tới đây còn thêm nhiều cặp nữa.

Bà Loan khẳng định, chủ trương của nhà nước về tái cơ cấu là nhằm hình thành nên những đinh chế tài chính lành mạnh, tăng khả năng cạnh tranh, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa khi các ngân hàng đều đẩy mạnh mở rộng mạng lưới và chi nhánh. Và trong bất kỳ cuộc sáp nhập nào, NHNN cũng luôn thận trọng đánh giá về thực trạng của 2 ngân hàng để tìm ra điểm đồng nhất, những điểm khác nhau để có phương án hài hòa, đảm bảo lợi ích của người dân, đặc biệt là của người gửi tiền, rồi đến quyền lợi của các bên liên quan, của cổ đông, và sau cùng là lợi ích của nhà nước và ngân hàng khi hợp nhất các ngân hàng.

Riêng về thương vụ Southern Bank nhập vào Sacombank, đại diện NHNN khẳng định, các cổ đông đều có sự hiểu biết, đồng thuận chủ trương tái cơ cấu của Chính phủ trong việc tái cơ cấu hệ thống tổ chức tín dụng, và chắc chắn sau sáp nhập Sacombank sẽ nằm trong top đầu các ngân hàng ở Việt Nam.

Về lộ trình của hai ngân hàng, cũng theo bà Loan, sắp tới sau khi hoàn tất biên bản hợp nhất, 2 ngân hàng sẽ trình Thống đốc NHNN thông qua chấp thuận nguyên tắc, sau đó sẽ có một Đại hội cổ đông chung để thông qua việc sáp nhập chính thức và Southern Bank sẽ về với Sacombank.

 

Tùng Lâm

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Sau sáp nhập, Sacombank sẽ mở rộng mạng lưới ra phía Bắc
99,88% cổ đông Southern Bank đồng ý sáp nhập vào Sacombank
Phó chủ tịch Sacombank: Southern Bank đang tích cực xử lý nợ xấu
Ngân hàng Phương Nam tổ chức ĐHCĐ bất thường vào ngày 14/7
[Infographic] Hoạt động của Sacombank và Southern Bank trước ngày sáp nhập
Sau sáp nhập, Sacombank sẽ có tổng tài sản trên 290 nghìn tỷ đồng
Đề án sáp nhập Phương Nam vào Sacombank: Tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu 1: 0,75
SouthernBank: 21.4.2015, thông báo Đại hội đồng cổ đông thường niên
Sáp nhập Sacombank - Phương Nam: Tỷ lệ hoán đổi dự kiến là 1:0,75
ĐHCĐ Southern Bank: Cổ đông nghi ngờ lợi nhuận do nợ xấu quá cao
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.