TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 05/10/2015, 10:47
SHI

 Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà (HOSE)

Giá hiện tại: SHI 9.8 +0.1(+1.03%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Trực tiếp ĐHCĐ: Phát hành trái phiếu kèm chứng quyền, Sơn Hà có nguy cơ 'đổi chủ'?
Trực tiếp ĐHCĐ: Phát hành trái phiếu kèm chứng quyền, Sơn Hà có nguy cơ "đổi chủ"?

Ông Hà cho biết hiện các đối tác thương lượng mua trái phiếu của công ty là các quỹ đầu tư nước ngoài với mục đích đầu tư. Họ cam kết sau khi thực hiện quyền mua cổ phiếu SHI, sẽ tiến hành bán ra thị trường, hiện thực hóa lợi nhuận.

Sáng nay ngày 5/10/2015, Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà (SHI) đã tiến hành ĐHCĐ bất thường 2015. Nội dung chính của cuộc họp ĐHCĐ bất thường hôm nay là kế hoạch huy động 200 tỷ đồng trái phiếu kèm chứng quyền và bầu lại BKS công ty.

Theo phương án trước đây đã được ĐHCĐ thường niên 2015 thông qua, SHI sẽ phát hành 180 tỷ đồng trái phiếu kèm chứng quyền. Mỗi trái phiếu phát hành kèm 1 chứng quyền – tương ứng mua vào tối đa 1 cổ phần phát hành thêm của SHI. Như vậy, số lượng cổ phần SHI phát hành thêm tối đa cho phương án này là 18 triệu đơn vị.

Với giá phát hành bằng mệnh giá, số tiền thu về của SHI ước đạt 180 tỷ đồng, sẽ được công ty huy động nhằm xây nhà máy trong nước (70 tỷ đồng) và ở Myanmar (110 tỷ đồng). SHI cho biết các nhà máy mới đã hoạt động hết công suất nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu mở rộng sản xuất của công ty trong thời gian tới.

Tuy nhiên, xét tình hình thực tế, nhu cầu di dời mảng sản xuất gia dụng từ nhà máy ở Phùng do nhà máy này đã hoạt động hết công suất và không thể đáp ứng kế hoạch sản xuất kinh doanh, đồng thời công ty phát sinh nhu cầu xây dựng nhà máy tại Nghệ An để đáp ứng nhu cầu mở rộng thị trường tiêu thị tại các tỉnh Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa vào Quảng Bình. Thị trường này được SHI đánh giá đã và đang là một thị trường tăng trưởng thuộc loại nhanh và mạnh nhất của SHI trong thời gian qua.

Bên cạnh đó Sơn Hà có nhu cầu phân kỳ đầu tư nhà máy tại Myanmar nhằm giảm thiểu rủi ro cho cổ đông.

Chính vì vậy, thay vì phát hành 180 tỷ đồng trái phiếu kèm chứng quyền, SHI sẽ phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu dành chứng quyền. Trái phiếu được phát hành riêng lẻ. Số lượng cổ phiếu pha loãng tối đa không quá 20 triệu đơn vị. Phương án sử dụng 200 tỷ đồng trái phiếu cụ thể như sau:

Trực tiếp ĐHCĐ: Phát hành trái phiếu kèm chứng quyền, Sơn Hà có nguy cơ

Các thông số khác của đợt phát hành này như thời hạn trái phiếu, lãi suất được ủy quyền cho HĐQT công ty. Giá thực hiện quyền cũng được ủy quyền cho HĐQT, tuy nhiên không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian dự kiến phát hành trong năm 2015.

8 tháng đầu năm 2015, Sơn Hà đạt được những kết quả đáng ghi nhận, với LNTT ước đạt 78,3 tỷ đồng. Trong khi đó, con số đạt được cả năm 2014 của SHI chỉ là 44,3 tỷ đồng.

Phát hành trái phiếu và những nghi ngại

Tại ĐHCĐ bất thường lần này, một cổ đông đặt câu hỏi, liệu để thực hiện kế hoạch xây dựng nhà máy, công ty có nhất thiết phải phát hành trái phiếu hay không? Và liệu nếu không phát hành trái phiếu thành công, SHI có tiến hành xây dựng các nhà máy, hoặc có phương án thay thế?

Chủ tọa ĐHCĐ, ông Lê Vĩnh Sơn – Chủ tịch HĐQT cho biết trước đây công ty hơi “sa đà” vào các dự án ngoài ngành. Bản thân SHI cũng khó để giải thích cho các cổ đông về hoạt động kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, bây giờ là thời gian Sơn Hà quay lại với hoạt động kinh doanh cốt lõi và mang lại kết quả khả quan. Việc xây dựng nhà máy đánh dấu bước trở lại của Sơn Hà.

Thị trường Myanmar được đánh giá là rất tiềm năng, như Việt Nam cách đây 15 năm, bắt đầu mở cửa. Ở đất nước này, vẫn còn không gian cho Sơn Hà cạnh tranh.

Nhu cầu nội địa cũng không kém những cơ hội tại Myanmar – ông Sơn cho biết.

Xây dựng nhà máy, mở rộng diện tích sản xuất là nhu cầu thiết thực của công ty, đã được thông qua tại ĐHCĐ thường niên vừa qua. Việc điều chỉnh lần này nhằm tăng quy mô trái phiếu, và điều chỉnh một chút về mục đích sử dụng vốn thu được.

Sơn Hà đang cố gắng thực hiện giải ngân trong năm nay.

Trong trường hợp xấu nhất, nếu không phát hành trái phiếu thành công, thì SHI sẽ tiến hành vay ngân hàng. Mặc dù đã có các ngân hàng “ngỏ ý” cho vay, tuy nhiên đó là phương án mà Sơn Hà không hề mong muốn.

Một vấn đề đặt ra là trong trường hợp Sơn Hà phát hành thêm 20 triệu cổ phần cho trái chủ tương lai, chính Sơn Hà sẽ đứng trước nguy cơ "đổi chủ" khi nắm giữ khoảng 30% cổ phần công ty.

Ông Hà cho biết hiện các đối tác thương lượng mua trái phiếu của công ty là các quỹ đầu tư nước ngoài với mục đích đầu tư. Họ cam kết sau khi thực hiện quyền mua cổ phiếu SHI, sẽ tiến hành bán ra thị trường, hiện thực hóa lợi nhuận.

Trong trường hợp cam kết đó không được thực hiện, đó sẽ là bài toán dành cho HĐQT Sơn Hà. Tuy nhiên, ông Sơn cho biết công ty chưa hề có ý định "đổi chủ".

Công bố tại ĐHCĐ lần này Sơn Hà cho biết 9 tháng đầu năm 2015, sơ bộ công ty ước đạt trên 60 tỷ đồng lợi nhuận. Cả năm 2015, chưa tính đến việc thoái vốn khỏi các dự án đầu tư, các công ty con, lợi nhuận ước vượt 20% kế hoạch đề ra.

Được biết năm 2015 Sơn Hà đặt kế hoạch với doanh thu hợp nhất 2.400 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 65 tỷ đồng. Như vậy, 9 tháng đầu năm SHI ước đạt 78 tỷ đồng LNST

Đan Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
SHI: CBTT trên trang thông tin điện tử phiên bản tiếng Anh
SHI: Tài liệu họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2015
Sơn Hà (SHI) lãi 78,3 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2015
SHI: Nghị quyết HĐQT v/v tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2015
SHI: Thành lập chi nhánh Công ty TNHH MTV Sơn Hà SSP Việt Nam
SHI: Ông Đàm Quang Hùng - Phó TGĐ đã bán 32.050 cp
Sơn Hà (SHI) lãi ròng 6 tháng đạt 47,5 tỷ đồng, gấp 4 lần cùng kỳ 2014
SHI: Giải trình BCTC HN và tổng hợp Q2.2015
SHI: 21.8.2015, ngày GDKHQ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường 2015, tạm ứng cổ tức 2015 (300 đ/cp), thực hiện quyền mua (tỷ lệ 10.000:4.903)
SHI: Nghị quyết HĐQT v/v thành lập công ty con
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung