TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 15/03/2018, 08:08
SHB

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (HNX)

Giá hiện tại: SHB 19.2 +0.1(+0.52%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Cổ phiếu ngân hàng đã tăng gấp đôi, vì sao vẫn được lựa chọn để dẫn dắt thị trường?
Cổ phiếu ngân hàng đã tăng gấp đôi, vì sao vẫn được lựa chọn để dẫn dắt thị trường?

Trả lời riêng câu hỏi về giá cổ phiếu BIDV, Kinh tế trưởng của Ngân hàng này trả lời: "Tại thời điểm hiện nay, giá 39.000 đồng của BID thực ra chưa phản ánh hết kỳ vọng của câu chuyện tìm kiếm NĐT nước ngoài".

Trong hơn 1 năm qua, với vai trò là nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường chứng khoán, hầu hết các cổ phiếu ngân hàng đều có sự tăng trưởng ấn tượng về giá với mức tăng trên 100%. Cùng với đó, chỉ số P/E của nhóm này đều không thấp hơn 15 lần. Thế nhưng dường như sức nóng của cổ phiếu vua chưa thể hạ nhiệt trong năm 2018 khi chúng vẫn tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt thị trường những tháng đầu năm.

Điều gì khiến cho cổ phiếu ngân hàng được ưa chuộng như vậy?

Tại buổi tọa đàm do Trung tâm Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ và Chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Cấp cao của Đại học Hawaii tại Hà Nội (còn gọi là Chương trình VEMBA) đồng tổ chức, các chuyên gia kinh tế đã đưa ra một số lý do.

Cổ phiếu ngân hàng đã tăng gấp đôi, vì sao vẫn được lựa chọn để dẫn dắt thị trường? - Ảnh 1.

Các diễn giả tại buổi Hội thảo

Theo bà Lê Thị Lệ Hằng - Tổng giám đốc Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM), ngân hàng là một ngành tốt để đầu tư trong năm nay. Lý do thứ nhất, Nhà nước vẫn đang đẩy mạnh tái cơ cấu ngành. Thứ hai, các Ngân hàng phải tăng vốn để tuân theo chuẩn mực Basel II để tăng năng lực và điều đó tạo nên câu chuyện hấp dẫn cho cổ phiếu ngành này. Thứ ba, trong năm ngoái đã có 3 ngân hàng lớn là Vietcombank (VCB), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) đã xử lý gần hết các trái phiếu đặc biệt của VAMC, giảm tỷ lệ nợ xấu. Bà Lệ Hằng đánh giá trong năm nay, xu hướng đó sẽ tiếp tục xảy ra với việc một số ngân hàng lớn xử lý hết trái phiếu VAMC để giảm tỷ lệ nợ xấu.

Tổng giám đốc của SSIAM nhắc đến một vấn đề vẫn được gọi là "con dao hai lưỡi" của các ngân hàng, đó là công ty tài chính tiêu dùng. Các công ty này có thể đem lại lợi nhuận khổng lồ cho ngân hàng, mà VPBank là ví dụ điển hình. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cũng bày tỏ e ngại rằng các công ty tài chính tiêu dùng – với cách thức cho vay có phần đơn giản - có thể khiến cho tỷ lệ nợ xấu tăng vọt trong 3-4 năm tới.

Dù vậy, bà Lệ Hằng cho rằng Việt Nam đã có bài học về quản lý tín dụng từ năm 2008 nên Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát tốt hơn vấn đề này.

Chuyên gia Cấn Văn Lực – Kinh tế trưởng của Ngân hàng BIDV cũng phát biểu: "Tôi cho rằng chưa cần lo về rủi ro tín dụng tiêu dùng".

Dẫn số liệu thống kê, ông Lực cho biết, tổng dư nợ tín dụng tiêu dùng hiện tại khoảng 800.000 tỷ đồng, chiếm 16% tổng dư nợ. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Trung Quốc là 20%, ở Úc là 36%, nhiều nước ở mức trên 35%. Tức là còn rất nhiều dư địa để phát triển tín dụng tiêu dùng. Ngoài ra, theo ông Cấn Văn Lực, một số khoản như cho vay mua nhà, sửa nhà được tính vào tín dụng tiêu dùng và làm tăng quy mô dư nợ là chưa hợp lý vì nó nên được tính vào dư nợ cho vay bất động sản.

Một cơ hội khác với ngành ngân hàng là bancassurance. Bancassurance là sự kết hợp của hai thuật ngữ "Ngân hàng" và "Bảo hiểm". Một cách tổng quát, hoạt động này là việc các ngân hàng tham gia cung cấp các sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng thông qua mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch của mình. Việc tham gia của ngân hàng có thể ở nhiều cấp độ khác nhau tuỳ theo hình thức Bancassurance.

Hoạt động Bancassurance mới nở rộ hơn một năm nay nhưng đã đem lại lợi nhuận rất tốt cho ngân hàng. Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) là một điển hình. Do đó, bà Hằng đánh giá đây có thể trở thành "kho báu" mới của ngành ngân hàng.

Một khán giả đặt câu hỏi riêng về cổ phiếu BID của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam: Việc giá của BID tăng gấp đôi trong năm qua dựa trên sự tăng trưởng lợi nhuận tích cực của ngân hàng nhưng đồng thời là câu chuyện bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài Hàn Quốc, liệu có xảy ra nguy cơ "rụng giá" của BID nếu việc bán vốn không thành công?

Cổ phiếu ngân hàng đã tăng gấp đôi, vì sao vẫn được lựa chọn để dẫn dắt thị trường? - Ảnh 2.

Kinh tế trưởng của Ngân hàng này trả lời: "Tại thời điểm hiện nay, giá 39.000 đồng của BID thực ra chưa phản ánh hết kỳ vọng của câu chuyện tìm kiếm NĐT nước ngoài. Trong trường hợp thông tin này được công bố gần hơn nữa thì giá cổ phiếu sẽ còn tăng".

Ông Cấn Văn Lực cũng nhấn mạnh, với những lý do mà bà Lệ Hằng đã nêu, giá cổ phiếu của ngân hàng nói chung đều tăng tốt chứ không chỉ có riêng BID.

Cùng tham gia buổi hội thảo, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành khuyến nghị nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn nữa đến hệ số CAR bởi nó liên quan đến cách thức tăng vốn của NH.

Ông Cấn Văn Lực cho hay, một trong các hình thức tăng vốn đang được NHNN khuyến khích là bán cổ phiếu ESOP cho nhân viên. Đây là lần đầu tiên NHNN cho phép bán ESOP của ngân hàng và thời gian gần đây đã có một số ngân hàng tích cực triển khai. Bên cạnh đó, ngân hàng có thể phát hành cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối và thặng dư vốn hoặc phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược.

Mai Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
SHB: Ngày 15/03/2018, giao dịch đầu tiên 83.927.010 cổ phiếu niêm yết bổ sung
Ngân hàng nào đang kiếm lãi nhiều nhất từ hoạt động dịch vụ?
SHB: 14.3.2018, ngày GDKHQ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018
Các cổ phiếu ngân hàng đang phân hóa 'đẳng cấp' như thế nào?
SHB: Chấp thuận niêm yết bổ sung 83.927.010 cổ phiếu
SHB: Công bố lập danh sách cổ đông và tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2018
SHB: Báo cáo quản trị công ty năm 2017
U23 Việt Nam thăng hoa tại Châu Á, cổ phiếu của Bầu Đức, Bầu Hiển “gây bão” trên sàn chứng khoán những ngày đầu năm mới
SHB: Số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành là 1.119.192.914 cp
SHB: Đã phát hành 83.927.010 cp ra công chúng
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung