TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 08/08/2016, 09:58
SCB

 Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (OTC)

Ngân hàng SCB: 'Gánh nặng' chi phí dự phòng rủi ro bào mòn 92% lợi nhuận quý II
Ngân hàng SCB: "Gánh nặng" chi phí dự phòng rủi ro bào mòn 92% lợi nhuận quý II

Trong quý II, ngân hàng SCB đã cải thiện các hoạt động kinh doanh khá tốt, chi phí hoạt động cũng được tiết giảm nhẹ song chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng đột biến từ 420 tỷ lên 1.038 tỷ đồng đã bào mòn gần hết kết quả lợi nhuận.

Ngân hàng TCMP Sài Gòn (SCB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2016.

Theo đó, tính đến 30/06/2016, tổng tài sản của ngân hàng đạt gần 340 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với thời điểm đầu năm. Cho vay khách hàng tăng trưởng 17,6% lên 200 nghìn tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng tăng 12% lên 287 nghìn tỷ đồng.

Thu nhập lãi thuần hợp nhất trong quý II/2016 của SCB đạt 1.184 tỷ đồng, tăng trưởng 59% so với cùng kỳ năm trước.

Hầu hết các hoạt động kinh doanh của SCB đều có kết quả khởi sắc so với cùng kỳ năm trước.

Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng mạnh từ 18 tỷ lên 236 tỷ đồng; mua bán chứng khoán đầu tư lãi 174 tỷ tăng 26%; lãi từ hoạt động khác gấp 7 lần lên 97 tỷ. Riêng hoạt động kinh doanh ngoại hối lỗ 47 tỷ trong khi cùng kỳ mảng này vẫn đem lại hơn 52 tỷ đồng.

Chi phí hoạt động trong kỳ của SCB giảm nhẹ 4% xuống 527 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngân hàng lại ghi nhận chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng đột biến từ 420 tỷ lên 1.038 tỷ đồng, bào mòn 92% kết quả lợi nhuận.

Kết thúc quý II, SCB ghi nhận 81 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất của ngân hàng đạt 67 tỷ đồng cải thiện nhiều so với cùng kỳ năm trước lỗ 7,7 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2016, SCB đạt 94 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, gấp hơn 2 lần so với nửa đầu năm trước.

Đây không phải là điều quá ngạc nhiên tại một ngân hàng đang tái cấu trúc như SCB. Báo cáo tài chính năm 2015 cũng cho thấy, SCB có những hoạt động kinh doanh mang lại kết quả khởi sắc đột biến tuy nhiên do chi phí dự phòng rủi ro ngân hàng SCB trích lập quá lớn, chiếm 95% tổng lợi nhuận dẫn đến lãi ròng cuối năm thu về đạt vỏn vẹn 80 tỷ đồng, giảm 11% so với năm trước.

Tổng giám đốc ngân hàng SCB - ông Võ Tấn Hoàng Văn trước đó cũng từng lý giải với các cổ đông tại ĐHCĐ thường niên 2016: "Về chi phí dự phòng liên quan đến việc bán nợ cho VAMC, việc bán nợ cho VAMC là công cụ cực kỳ hiệu quả để SCB có thời gian khắc phục khó khăn trong thời kỳ tái cơ cấu và là cơ hội để tích tụ tài chính, hiện SCB đã trích lập dự phòng 40%, 2 năm nữa trích lập được 80%, các tài sản bán cho VAMC đều là các tài sản bất động sản, nên khi bán tài sản vẫn nằm ở đó nhưng SCB trích lập dự phòng và nguồn này vẫn nằm im tại ngân hàng, nếu thị trường tốt chúng ta bán được tài sản thu được nợ thì khoản này không thiếu một xu.

Chúng ta đang trải qua quá trình “tích tụ tư bản” dưới hình thức trích lập dự phòng có tài sản đảm bảo đi kèm. Quá trình này rất đau đớn và mệt mỏi nhưng tôi hy vọng cổ đông chia sẻ quan điểm đó và chia sẻ việc lợi nhuận chỉ 111 tỷ đồng hay không chia cổ tức".

Kim Tiền

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
'Mạng nhện' sở hữu chéo ngân hàng đã gỡ đến đâu?
Lãi suất ngân hàng: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược
Trả phí lãi tiền gửi tăng đột biến, một số ngân hàng đang phải hy sinh gần hết lợi nhuận
Hàng loạt ngân hàng muốn nới 'room' ngoại
Quý I, ngân hàng SCB trả phí lãi cao nên thu nhập lãi thuần giảm 84%
SCB: Nghị quyết ĐHCĐ thường niên 2016
ĐHCĐ SCB: Nóng thù lao HĐQT, được bán 50% vốn cho nước ngoài
SCB: 25/4, tổ chức ĐHCĐ thường niên 2016
Ngân hàng SCB: Chi phí dự phòng rủi ro bào mòn 95% lợi nhuận năm 2015
BLI: Ngân hàng TMCP Sài Gòn đã mua 1.254.000 CP
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.