TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 15/05/2017, 10:08
SBV

 CTCP Siam Brothers Việt Nam (HOSE)

Giá hiện tại: SBV 12.35 -0.75(-5.73%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Lãi trăm tỷ mỗi năm, một công ty chuyên bán dây thừng chào sàn với mức định giá gần 1.000 tỷ đồng
Lãi trăm tỷ mỗi năm, một công ty chuyên bán dây thừng chào sàn với mức định giá gần 1.000 tỷ đồng

Ngày 16/5, cổ phiếu SBV của CTCP Siam Brothers Việt Nam sẽ chính thức giao dịch trên HoSE với mức giá khởi điểm 40.000 đồng.

Với số lượng chứng khoán giao dịch là 20,54 triệu cổ phiếu, vốn hóa thị trường của Siam Brothers Việt Nam (SBV) tương ứng 821,6 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, SBV được thành lập năm 1995 và là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Thái Lan với hoạt động kinh doanh chính là sản xuất dây, các loại ngư lưới cụ.

Siam Brothers Việt Nam đang hoạt động ra sao?

Sau hơn 20 năm hoạt động, SBV hiện là nhà sản xuất và cung cấp dây thừng đánh bắt cá hàng đầu tại Việt Nam. Mỗi năm Công ty sản xuất khoảng 6.500 – 8.000 tấn các loại sản phẩm như dây thừng, chỉ cào PE, lưới PP, sợi đơn PE, lưới bùng nhùng, lưới giữ cá, lưới nuôi trồng thủy sản,...

Hiện tại, doanh thu của Công ty đến từ hai mảng chính là dây thừng và các sản phẩm khác. Trong đó, dây thừng là sản phẩm chủ lực khi chiếm khoảng 94% tổng doanh thu của công ty. Số liệu thống kê cho biết, SBV chiếm 24% thị phần các loại dây (theo số liệu tính toán năm 2014), tính riêng trong lĩnh vực nông ngư nghiệp là khoảng 40%. Riêng về thị phần dây thừng, thị phần của SBV chiếm khoảng 90%.

Sản phẩm của công ty được tiêu thụ trong nước khoảng 90% và xuất khẩu chiếm 10% tổng doanh thu. Thị trường xuất khẩu của SBV gồm có Nhật Bản, Indonesia, Malaysia và Na Uy.

Trong những năm qua, KQKD SBV tăng trưởng khá tích cực. Riêng trong năm 2016, SBV đạt doanh thu thuần 508 tỷ đồng – tăng 10%; LNST đạt 114 tỷ đồng – tăng 49% so với năm trước đó. Thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) đạt 6.111 đồng. Tại mức giá khởi điểm chào sàn (40.000 đồng) thì P/E SBV tương ứng 6,55 lần.

Lãi trăm tỷ mỗi năm, một công ty chuyên bán dây thừng chào sàn với mức định giá gần 1.000 tỷ đồng (1)

Việc KQKD SBV tăng trưởng mạnh trong những năm qua ngoài nguyên nhân từ việc đẩy mạnh lượng tiêu thụ, kênh phân phối, lãi suất giảm còn có nguyên nhân quan trọng từ việc giá nguyên liệu đầu vào (hạt PE, PP) giảm mạnh. Nếu như năm 2013, tỷ lệ giá vốn hàng bán/doanh thu của SBV ở mức 71,3% thì đến năm 2016 vừa qua con số này chỉ còn 57,5%.

Lãi trăm tỷ mỗi năm, một công ty chuyên bán dây thừng chào sàn với mức định giá gần 1.000 tỷ đồng (2)

So với các công ty cùng ngành như Garware Wall Ropp (Ấn Độ), Nitto Simo (Nhật Bản), King Chou Marine (Đài Loan), Lưới Sài Gòn (Mã CK: SFN) thì có thể thấy hiệu quả hoạt động của SBV vượt trội hơn hẳn, từ biên lợi nhuận thuần cho tới ROE, ROA.

Lãi trăm tỷ mỗi năm, một công ty chuyên bán dây thừng chào sàn với mức định giá gần 1.000 tỷ đồng (3)

Cổ phiếu SBV có gì hấp dẫn để đầu tư?

Điểm nhấn đầu tiên về cổ phiếu SBV là tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp bởi thị trường các sản phẩm nghề cá được hưởng lợi từ chính sách giảm đội tàu nhưng tăng công suất mỗi tàu. Điều này đòi hỏi các tàu cần nhiều hơn những sản phẩm dây lưới đánh cá chất lượng cao để có thể “vươn khơi bám biển”.

Theo đó, Chính phủ đang khuyến khích việc hiện đại hóa máy móc vật tư ngư lưới, chủ trương phát triển việc khai thác xa bờ và giảm tỷ trọng khai thác ven bờ. Phấn đấu đến năm 2020, tỉ lệ số tàu cá nhỏ dưới 20 mã lực sẽ giảm từ gần 50% hiện nay xuống còn 34,5%, còn lại sẽ là các tàu trọng tải trung và lớn. Đối với dụng cụ đan lưới, Chính phủ hạn chế các loại lưới gây hại đến môi trường như lưới rê, lưới kéo, nhưng khuyến khích các loại lưới khác như lưới câu, lưới vây… và đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp như SBV.

Điểm nhấn thứ 2 là chính sách chi trả cổ tức cao, ổn định của công ty. Trong những năm 2012, 2013, tỷ lệ chi trả cổ tức SBV ở mức trên 50%. Theo kế hoạch, tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2016 ở mức tối thiểu 25% và đây cũng là yếu tố khá hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Điểm nhấn cuối cùng của SBV là cơ cấu cổ đông khá cô đặc. Hiện tại, nhóm cổ đông sáng lập Thái Lan nắm giữ 75%, còn lại là các cổ đông cá nhân và tổ chức nổi bật là Vietnam Holding Ltd nắm giữ gần 10%. Như vậy, lượng cổ phiếu lưu hành tự do bên ngoài là khá ít, chỉ khoảng 3 triệu cổ phiếu. Theo đánh giá của một số nhà đầu tư lâu năm trên thị trường thì với lượng cổ phiếu trôi nổi thấp như SBV thì việc tăng mạnh sau khi chào sàn là điều không quá bất ngờ.

Hoàng Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
SBV: Bài giới thiệu về công ty
SBV: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Quảng cáo và Du lịch Đông Dương đăng ký bán 310.801 cp
SBV: Bản cáo bạch niêm yết lần đầu và các phụ lục
SBV: 3.5.2017, ngày niêm yết đầu tiên 20.540.000 cp
SBV: Bản cáo bạch niêm yết lần đầu và các phụ lục
SBV: 16.5.2017, ngày giao dịch đầu tiên 20.540.000 cp
Siam Brothers Việt Nam đã được chấp thuận niêm yết trên HoSE
SBV: Quyết định niêm yết lần đầu 20.540.000 cp
Bên cạnh các bluechips truyền thống, Vietnam Holding bất ngờ mua 10% VĐL một công ty sản xuất dây và lưới đánh cá
SBVN: CTCP Siam Brothers VN đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.