MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 14/04/2020, 09:39
SBT

 Công ty cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (HOSE)

Giá hiện tại: SBT 14.4 +0.25(+1.77%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Các lãnh đạo doanh nghiệp đã đổ bao nhiêu tiền trong chiến dịch quăng 'phao cứu sinh' ra thị trường chứng khoán?
Các lãnh đạo doanh nghiệp đã đổ bao nhiêu tiền trong chiến dịch quăng "phao cứu sinh" ra thị trường chứng khoán?

Các lãnh đạo và người có liên quan đã thực chi nhiều tiền mua cổ phiếu giai đoạn này.

Những chiếc "phao cứu sinh" đã liên tục được các cơ quan sở ban ngành, doanh nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp tung ra thị trường chứng khoán. Nhờ vậy, Vnindex đã có sóng hồi ấn tượng khi hồi phục 15% sau cú sụt giảm 30% bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Không thể phủ nhận những nỗ lực đưa "phao cứu sinh" của nhiều thành phần trên thị trường chứng khoán đã mang lại thành công rực rỡ cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới vẫn đầy bất ổn. Tuy vậy, hàng nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu quỹ, hàng nghìn tỷ đồng tiền cổ tức, hàng nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu của lãnh đạo doanh nghiệp-suy cho cùng-vẫn đa phần chỉ mới là lời hứa. Trong quá khứ, không ít doanh nghiệp công bố mua cổ phiếu quỹ nhưng rồi lại không mua/không mua được; lãnh đạo doanh nghiệp cũng "hô" mua vào nhưng thực tế chỉ mua nhỏ giọt... Bài viết này chúng tôi xin cập nhật tình hình rót tiền tươi thóc thật mua cổ phiếu của các lãnh đạo doanh nghiệp.

Khoảng 1.500 tỷ đồng đã được lãnh đạo các doanh nghiệp rót vào thị trường chứng khoán

Hồi giữa tháng 3, thống kê của chúng tôi cho thấy, khi thị trường chứng khoán đang lao đốc không phanh và lực bán áp đảo thì các lãnh đạo doanh nghiệp đã "hứa hẹn" mua cổ phiếu để bình ổn giá thị trường với số tiền tổng cộng lên đến 4.000 tỷ đồng.

Cũng như "chiêu" cổ phiếu quỹ, việc lãnh đạo công ty thông báo mua lượng lớn cổ phiếu thường sẽ trấn an tâm lý nhà đầu tư, kích cầu thị trường, và là động lực để giá cổ phiếu bật tăng. "Chiêu" này không chỉ dùng khi giá cổ phiếu giảm, mà cũng có khi thanh khoản cổ phiếu thấp hơn kỳ vọng cũng được đưa ra sử dụng. Và cũng như mua cổ phiếu quỹ, nhiều lãnh đạo cũng chỉ đăng ký rồi "để đó" và hết thời gian sẽ báo cáo không mua đủ do diễn biến giá thị trường không như kỳ vọng. Tuy vậy, thống kê sơ bộ của chúng tôi cho thấy, thị trường chứng khoán khá may mắn khi những lời hứa mua cổ phiếu không "quá suông" như đã từng xảy ra trong quá khứ. Từ đầu năm 2020 đến nay, với gần 4.000 tỷ đồng được "hứa", trên thực tế các lãnh đạo, người có liên quan cũng đã đổ khoảng hơn 1.500 tỷ đồng tiền tươi thóc thật vào thị trường.

Ấn tượng nhất trong số đó là ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT của Novaland (NVL). Ông đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu, và vì không mua đủ từ lần thứ nhất, đã tiếp tục đăng ký mua tiếp. Trong mấy tháng trở lại đây ông Bùi Thành Nhơn đã mua tổng hơn 9,3 triệu cổ phiếu, tương ứng số tiền bỏ ra gần 500 tỷ đồng.

Cũng chi nhiều không kém là bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT của Cơ điện lạnh (REE). Bà Mai Thanh đã mua đủ 15 triệu cổ phiếu đăng ký với tổng số tiền bỏ ra ước tính khoảng 430 tỷ đồng.

Nhắc đến việc mua cổ phiếu, cũng không quên việc nhắc đến ông Trần Vũ Minh, con trai của ông Trần Đình Long – Chủ tịch HĐQT của Hòa Phát - đã chi khoảng 350 tỷ đồng mua xong 20 triệu cổ phiếu HPG đăng ký. Ngay sau đó ông Trần Vũ Minh lập tức đăng ký mua thêm 20 triệu cổ phiếu HPG nữa, dự kiến mua xong, ông Trần Vũ Minh sẽ chi tổng cộng khoảng 700 tỷ đồng.

Tại Hòa Phát, không chỉ có "người có liên quan" như ông Trần Vũ Minh, mà lãnh đạo trực tiếp như ông Tạ Quang Tuấn – Thành viên HĐQT – cũng đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu HPG.

Chủ tịch Tập đoàn F.I.T (FIT), ông Nguyễn Văn Sang, cũng đã mua xong 10 triệu cổ phiếu đăng ký với số tiền chi ra ước tính khoảng 90 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, có những doanh nghiệp với hàng loạt lãnh đạo, người thân cùng đăng ký mua cổ phiếu như Thành Thành Công Biên Hòa (SBT) với tổng số cổ phiếu đăng ký mua gần 15 triệu cổ phiếu. Và đến thời điểm hiện nay, các lãnh đạo công ty báo cáo, đã chi xấp xỉ 30 tỷ đồng mua 2,5 triệu cổ phiếu. Số còn lại chưa hết thời gian, và chưa có kết quả giao dịch.

"Phao cứu sinh" đã phần nào phát huy tác dụng

Tác động của việc liên tiếp tung "phao cứu sinh" là việc các cổ phiếu đã hồi phục những phiên gần đây, đặc biệt từ đầu tháng 4/2020 đến nay, ví dụ như cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát đã tăng hơn 12% lên 18.900 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu SBT đã tăng được 1.000 đồng/cổ phiếu từ đầu tháng 4, lên mức 13.700 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu NVL của Địa ốc No Va cũng tăng hơn 10% so với giai đoạn cuối tháng 3/2020.

Chỉ số VnIndex cũng thể hiện sự hồi phục, tăng điểm từ đầu tháng 4 đến nay cho thấy nỗ lực giữ ổn định thị trường của các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang dần có kết quả.

Giai đoạn hiện tại là giai đoạn thị trường chứng khoán đối mặt với nhiều thách thức nhất...vì thế, chúng tôi hy vọng rằng những lời đã hứa thì doanh nghiệp/lãnh đạo doanh nghiệp phải thực hiện để nhà đầu tư có thể đặt thêm niềm tin vào thị trường chứng khoán.

Các lãnh đạo doanh nghiệp đã đổ bao nhiêu tiền trong chiến dịch quăng phao cứu sinh ra thị trường chứng khoán? - Ảnh 1.

Phương Chi

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
SBT: Ông Huỳnh Văn Pháp - GĐ Kinh doanh đã mua 500.000 cp
SBT: Ông Hoàng Mạnh Tiến - TV.HĐQT độc lập đã mua 1.000.000 cp
SBT: Bà Đoàn Vũ Uyên Duyên - Phó TGĐ thường trực đã mua 500.000 cp
SBT: Ông Nguyễn Thanh Ngữ - TGĐ đã mua 1.000.000 cp
Cái 'phao cứu sinh thứ 2': Các lãnh đạo doanh nghiệp 'đổ' khoảng 2.000 tỷ đồng tiền mặt vào thị trường chứng khoán
Ông Đặng Văn Thành đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu SBT
SBT: Chồng bà Huỳnh Bích Ngọc - Chủ tịch HĐQT đăng ký mua 10.000.000 cp
SBT: Giao dịch cổ phiếu của người nội bộ
SBT: Báo cáo kết quả mua lại một phần trái phiếu trước hạn
SBT: Nghị quyết HĐQT v/v điều chỉnh phương án phát hành trái phiếu không chuyển đổi
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.