TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 19/06/2019, 08:47
SBT

 Công ty cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (HOSE)

Giá hiện tại: SBT 22.4 -1.45(-6.08%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Ông Đặng Văn Thành: Ngành mía đường toàn thế giới đang đứng trước thách thức lớn mang tính chu kỳ
Ông Đặng Văn Thành: Ngành mía đường toàn thế giới đang đứng trước thách thức lớn mang tính chu kỳ

Công suất từ các dự án đồng phát điện của Việt Nam khoảng 200 MW nhưng mức giá chỉ bằng nửa Thái Lan. Đây là mức thấp nhất trong tất cả nguồn điện năng lượng sinh khối nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung, hiện Hiệp hội Mía đường Việt Nam đang đề xuất nâng mức giá mua điện sinh khối nối lưới trong nhà máy đường.

Ngày 17/6, Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group) đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị Hiệp hội Mía đường Đông Nam Á lần 4. Phát biểu tại sự kiện, ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC Group cho biết, ngành mía đường thế giới và khu vực đang đứng trước các thách thức và những tác động lớn do chu kỳ ngành, do sự thay đổi cung cầu, biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trước bối cảnh này, Chính phủ các nước Đông Nam Á đã sớm có những động thái hỗ trợ và định hướng trên nhiều lĩnh vực nhằm giúp ngành mía đường giữ được lợi thế cạnh tranh hiệu quả, hướng tới phát triển bền vững, đảm bảo được giá trị hữu ích, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Trong đó, sản xuất từ bã mía là một loại năng lượng tái tạo cần tích cực khai thác, người trong cuộc đồng thuận nêu quan điểm. Thực tế, các cường quốc mía đường như Thái Lan, Ấn Độ, Philippines đều đã có chính sách cụ thể khuyến khích các nhà máy đường bán điện ra lưới điện quốc gia.

Riêng với Thái Lan, đại diện nước này cho biết, kế hoạch phát triển năng lượng thay thế được điều chỉnh năm 2015 nhằm đạt mục tiêu giảm phát thải sản xuất điện của quốc gia, giảm 19 triệu MW điện từ khí ga, sinh khối… Gần đây, Chính phủ Thái Lan điều chỉnh lại kế hoạch này, giảm năng lượng tái tạo từ 50% xuống 20% tổng sản lượng điện.

Song song, sản xuất điện sinh khối Thái Lan cũng ghi nhận đang tăng lên. Các nhà máy đường ở Thái Lan đều có nhà máy đồng phát để sản xuất điện tiêu thụ trong nhà máy.

Hiện tại, Thái Lan có 83 dự án xây dựng nhà máy điện đồng phát độc lập thuộc sở hữu của các nhà máy đường. Trong đó, lợi nhuận từ đồng phát, ethanol chiếm khoảng 50% tổng lợi nhuận của ngành mía đường cho thấy vai trò quan trọng của các nhà máy điện đồng phát nhưng vẫn rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ. Đại diện Thái Lan cho biết, nhà nước mua lại điện từ công ty đường giá 2,5 bath và bán ra với giá 3 bath.

Ông Đặng Văn Thành: Ngành mía đường toàn thế giới đang đứng trước thách thức lớn mang tính chu kỳ - Ảnh 1.

Hội nghị Hiệp hội Mía đường Đông Nam Á lần 4 tổ chức ngày 17/6.

Với Việt Nam, đại diện Hiệp hội mía đường cũng đồng tình các dự án đồng phát năng lượng tại các nhà máy mía đường có tiềm năng lớn, tuy nhiên vị này nhìn nhận vẫn còn bỏ ngỏ. Việt Nam đang có 41 nhà máy đường, với quy mô tiêu thụ 155.000 tấn mía/ngày. Bã mía có thể sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất năng lượng sinh khối, phục vụ nhu cầu sử dụng điện của chính nhà máy và hòa lưới quốc gia.

Công suất từ các dự án đồng phát điện của Việt Nam khoảng 200 MW nhưng mức giá chỉ bằng nửa Thái Lan. Đây là mức thấp nhất trong tất cả nguồn điện năng lượng sinh khối nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung, hiện Hiệp hội Mía đường Việt Nam đang đề xuất nâng mức giá mua điện sinh khối nối lưới trong nhà máy đường.

Mặc dù hiện tại còn nhiều khó khăn, tuy nhiên theo các chuyên gia, thị trường đường thế giới sẽ chuyển sang thâm hụt 2,5 triệu tấn trong niên vụ 2019 - 2020 sau tình trạng thặng dư trong các niên vụ trước, do đó giá đường được dự báo sẽ có chiều hướng tăng tích cực. Đây sẽ là cơ hội của các công ty hoạt động trong lĩnh vực mía đường, đặc biệt với những đơn vị đang sở hữu thị phần lớn, quy mô cánh đồng lớn.


Túc Mạch

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Bà Huỳnh Bích Ngọc đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu SBT
SBT: Bổ sung lãi suất trái phiếu
SBT: Mẹ bà Đặng Huỳnh Ức My - TV.HĐQT đăng ký mua 10.000.000 cp
SBT: Báo cáo kết quả phát hành trái phiếu theo phương thức riêng lẻ
TTC Sugar (SBT) Bán ra 8 triệu cổ phần, Agri Asia Pacific Limited không còn là cổ đông lớn
SBT: Agri Asia Pacific Limited đã bán 8.000.000 cp
SBT: Nghị quyết HĐQT v/v ký kết các hợp đồng có giá trị nhỏ hơn 35% tổng giá trị tài sản của Công ty
Thành Thành Công Biên Hòa (SBT) chào bán 44 triệu cổ phần ưu đãi cổ tức
SBT: Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành cổ phần ưu đãi cổ tức có quyền chuyển đổi
SBT: 14.6.2019, ngày GDKHQ thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung