MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 04/11/2016, 08:20
SBT

 Công ty cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (HOSE)

Giá hiện tại: SBT 14.55 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Những doanh nghiệp thuộc VN30 có kết quả kinh doanh thế nào?
Những doanh nghiệp thuộc VN30 có kết quả kinh doanh thế nào?

Kết quả kinh doanh nhóm VN30 phân hóa mạnh khi có nhiều doanh nghiệp lợi nhuận tăng hàng trăm phần trăm nhưng cũng có những doanh nghiệp lỗ sâu.

Các doanh nghiệp niêm yết đang cấp tập công bố kết quả kinh doanh quý 3/2016. Mùa báo cáo năm nay, nhiều doanh nghiệp đạt tỷ lệ sinh lãi cao, nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh đột biến, cũng có những doanh nghiệp bớt bị ảnh hưởng bởi tỷ giá…Có nhiều ngành tốt lên bất ngờ giúp các doanh nghiệp thuộc ngành lãi cao…

Bài viết này, chúng tôi thống kê kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp có cổ phiếu lọt vào rổ VN30-Index. VN30-Index, như nhà đầu tư đã biết, là chỉ số vốn hóa được thiết kế để đo lường mức tăng trưởng của 30 công ty hàng đầu về vốn hóa thị trường và thanh khoản. Có tên trong danh sách VN30 là điều nhiều doanh nghiệp mong muốn bởi lẽ nó là có tên trong danh sách này một trong những minh chứng lớn nhất cho doanh nghiệp về sức mạnh vốn hóa, thanh khoản cổ phiếu.

Tuy nhiên, vốn hóa, thanh khoản tốt không có nghĩa là kết quả kinh doanh tốt. Trong khi nhiều “bé hạt tiêu” công bố kết quả kinh doanh với mức sinh lời đáng mơ ước thì doanh nghiệp nhóm VN30 phân hóa mạnh, một số doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhưng số doanh nghiệp sụt giảm lợi nhuận hoặc lỗ không ít.

Nhiều doanh nghiệp đạt tăng trưởng lợi nhuận mấy trăm phần trăm

Đầu tiên phải kể đến Vingroup (mã chứng khoán VIC). Trong top VN30, Vingroup là doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhất cho kỳ kinh doanh 9 tháng năm 2016 so với cùng kỳ với mức tăng 210%. Hồi quý 2/2016, Vingroup ồ ạt mở bán bất động sản và kết quả lợi nhuận thu được cao kéo theo lợi nhuận 9 tháng đầu năm cao dù quý 3 vừa qua do không nhiều đột biến nên lợi nhuận sụt giảm.

Tập đoàn Hoa Sen (mã chứng khoán HSG) là doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng trong nhóm VN30 kể cả cho kỳ kinh doanh quý 3 và 6 tháng. Sóng tăng của ngành thép nói chung đã giúp lợi nhuận của doanh nghiệp này tăng 168% cho kỳ quý 3 và 130% cho kỳ 9 tháng so với cùng kỳ.

Tiếp đến là Masan (mã chứng khoán MSN). Có vẻ như giai đoạn đầu tư lớn mấy năm gần đây bắt đầu mang lại hiệu quả nên lợi nhuận của công ty đang tăng trưởng rất mạnh so với cùng kỳ. Masan đạt tăng trưởng lợi nhuận 114% so với cùng kỳ cho kỳ quý 3 và tăng 117% cho kỳ 9 tháng.

CII của Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật T.P Hồ Chí Minh đạt mức tăng trưởng lợi nhuận lớn 194% cho kỳ quý 3/2016 so với cùng kỳ nhờ thoái vốn công ty con mang về 720 tỷ cho khoản đầu tư tài chính.

Kido (mã chứng khoán KDC) là một trong những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thường có yếu tố đột biến trong hơn một năm qua. Việc bán nốt mảng bánh kẹo giúp lợi nhuận quý 3 năm nay tăng đột biến gần 1.000% so với cùng kỳ nhưng cũng vì mảng bánh kẹo nên lãi 9 tháng đầu năm chỉ đạt 1.009 tỷ đồng, giảm sâu 80% so với cùng kỳ do năm ngoái mới là giai đoạn công ty bán nhiều nhất mảng bánh kẹo.

Những doanh nghiệp thuộc VN30 có kết quả kinh doanh thế nào? (1)

Nhiều doanh nghiệp lỗ, giảm sâu lợi nhuận

2 trường hợp lỗ đáng chú ý nhất là HAG của Hoàng Anh Gia Lai và HNG của HAGL Agrico. Những khó khăn phát sinh từ giai đoạn vay nợ để đầu tư khiến HAG và HNG lỗ quý 3 và 9 tháng đầu năm 2016.

Một doanh nghiệp khác lỗ cho kỳ 9 tháng đầu năm là PPC của Nhiệt điện Phả Lại. Tỷ giá vẫn là nỗi lo lớn của doanh nghiệp này khi Phả Lại vẫn còn dư nợ vay lớn cho thời kỳ đầu tư. 9 tháng đầu năm, Phả Lại lỗ 348 tỷ đồng.

PV Drilling (mã chứng khoán PVD), Đạm Phú Mỹ (mã chứng khoán DPM), PV Gas (mã chứng khoán GAS) là những doanh nghiệp “họ” dầu khí niêm yết. Biến động lớn giá dầu khiến những doanh nghiệp này chưa thể phục hồi như xưa. Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp này giảm sâu mấy chục, thậm chí, hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng lợi nhuận nhóm VN30 giảm so với cùng kỳ

Tính riêng quý 3, tổng lợi nhuận nhóm VN30 đạt hơn 17.400 tỷ, tăng gần 6% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tính lũy kế 9 tháng đầu năm 2016 thì tổng lợi nhuận nhóm chỉ đạt gần 50 nghìn tỷ đồng, giảm gần 7% so với cùng kỳ.

Chỉ có 18 trên tổng số 30 doanh nghiệp thuộc VN30 đạt tăng trưởng lợi nhuận cho kỳ kinh doanh 9 tháng đầu năm. Có 3 trên tổng số 30 doanh nghiệp bị thua lỗ.

Phương Chi

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Doanh nghiệp có kế hoạch mua đường Hoàng Anh Gia Lai đạt tăng trưởng lợi nhuận 34% quý vừa qua
SBT: Biên bản họp bầu bà Nguyễn Thùy Vân giữ chức Trưởng BKS nhiệm kỳ 2016 - 2021
SBT: Nghị quyết và Biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 và các tờ trình đại hội
SBT: Nghị quyết HĐQT v/v tăng vốn điều lệ và sửa đổi điều lệ công ty
SBT: Nghị quyết HĐQT v/v bầu chủ tịch, phó chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 1.7.2016 - 30.6.2021
Chiếm 18% thị phần ngành đường, SBT có kế hoạch mua đường Hoàng Anh Gia Lai
SBT: Số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành là 253.188.268 cp
SBT: Đã phát hành 58.427.235 cp để tạm ứng cổ tức và tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn CSH
SBT: Báo cáo thường niên niên độ 2015-2016
Công ty con của Thương Mại Thuận Thiên rót 120 tỷ đồng mua thêm cổ phần SBT
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.