MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 07/06/2017, 20:56
SAIGONTOURIST

 Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH Một thành viên (OTC)

Nhiều Tổng công ty của Tp. Hồ Chí Minh báo lãi đột biến nhờ ... “bán con”
Nhiều Tổng công ty của Tp. Hồ Chí Minh báo lãi đột biến nhờ ... “bán con”

Việc giảm tỷ lệ sở hữu, cổ phần hóa công ty con đã đem lại khoản doanh thu tài chính tăng đột biến trong năm 2016 cho một số Tổng công ty trực thuộc UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

Satra, Resco, Saigon Tourist, Bến Thành Group, Phát triển công nghiệp Tân Thuận (TTIPC)… là những Tổng công ty của Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận lợi nhuận từ hoạt động tài chính tăng đột biến trong năm 2016, đây cũng là phần đóng góp chính khiến kết quả kinh doanh cuối năm tăng mạnh.

Đứng đầu trong danh sách này là Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – Satra. Theo báo cáo tài chính 2016 của riêng công ty mẹ, bên cạnh khoản lợi nhuận đều đặn từ Heineken, công ty mẹ Satra còn thu về 2.260 tỷ đồng lãi từ bán các khoản đầu tư dẫn đến doanh thu tài chính tăng vọt lên gần 5.500 tỷ đồng, xấp xỉ 86% doanh thu thuần.

Không thuyết minh cụ thể về việc đã thoái khoản đầu tư nào nhưng không khó để nhận thấy nguồn gốc của khoản lãi này đến từ việc cổ phần hóa và thoái bớt vốn của Satra tại Vissan.

Một trong những phiên đấu giá “nóng” nhất trong năm 2016, Satra đã thu về 1.428 tỷ đồng từ bán 14% cổ phần của Vissan cho nhà đầu tư chiến lược ANCO với giá 126.000 đồng/cp cũng như thu về 900 tỷ đồng thông qua đấu giá công khai 14% cổ phần.

Năm 2016, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn – RESCO cũng thu về gần 2.000 tỷ đồng doanh thu tài chính, gấp hơn 5 lần cùng kỳ năm trước. Đây cũng là lý do chính khiến RESCO ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng đột biến hơn 1.600 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính của RESCO cho thấy, năm 2016 Tổng công ty đã thực hiện thoái vốn tại các công ty con và cổ phần hóa một loạt doanh nghiệp. Trong đó một số công ty con được giảm sở hữu từ 51% xuống thành công ty liên kết như CTCP Xây dựng và KD Địa ốc III, CTCP Đầu tư và Địa ốc Sài Gòn – Chợ Lớn hay Satra đã cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà từ doanh nghiệp thuộc sở hữu 100% xuống thành công ty liên kết với tỷ lệ sở hữu của RESCO là 30%.

Tương tự như 2 doanh nghiệp trên, một tổng công ty khác của Sài Gòn là Saigon Tourist cũng ghi nhận khoản doanh thu tài chính tăng mạnh trong năm 2016. Bên cạnh khoản lãi tiền gửi và cổ tức được chia, Saigon Tourist còn ghi nhận gần 67 tỷ đồng lợi nhuận từ cổ phần hóa công ty con, và 93 tỷ đồng do đánh giá tại tài sản (các khoản đầu tư).

Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác như Bến Thành Group cũng ghi nhận 433 tỷ đồng doanh thu tài chính trong năm 2016, trong khi chỉ đạt 405 tỷ đồng doanh thu thuần. Tương tự Saigon Tourist, Bến Thành Group cũng ghi nhận 269 tỷ đồng lợi nhuận từ cổ phần hóa công ty con.

Bảo Bối

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Saigon Tourist cắt lỗ khỏi Jetstar Pacific, liệu có ai mặn mà?
Sẽ bán trên 50% vốn nhà nước tại SaigonTourist – ông lớn sở hữu nhiều khách sạn nhất Việt Nam
Sẽ thoái trên 50% vốn nhà nước tại hàng loạt doanh nghiệp 'con cưng' của Thành phố Hồ Chí Minh
Dự án đất vàng Bạch Đằng: Cái kết buồn của Vạn Thịnh Phát và sự xuất hiện bất ngờ đại gia BĐS bí ẩn A&B
Chốt tỷ lệ cổ phần hóa tại một số Tổng công ty trực thuộc UBND Tp.HCM
SAIGONTOURIST: Ông Trần Hùng Việt - TGĐ, ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó GĐ-KD Tiếp thị được ủy quyền CBTT từ 31/05/2016
CTC: Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH MTV đã bán 776.292 CP
STT: Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH MTV đã bán 1.520.000 cp
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.