TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 12/04/2019, 13:34
SAB

 Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (HOSE)

Giá hiện tại: SAB 194.0 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
ĐHĐCĐ Sabeco: Đâu là những điểm cần cải thiện trong chiến lược kinh doanh?
ĐHĐCĐ Sabeco: Đâu là những điểm cần cải thiện trong chiến lược kinh doanh?

Thaibev cho rằng tăng thị phần chưa phải quan trọng nhất với Sabeco, thay vào đó là 2 vấn đề: (1) dẫn đầu thị trường và (2) tăng trưởng.

Sáng ngày 12/4/2019, Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, SAB) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 nhằm thông qua một số nội dung bao gồm: Kế hoạch kinh doanh 2019, phương án phân phối lợi nhuận 2018 cũng như phương hướng hoạt động thời gian tới.

Trong đó, năm 2019 Sabeco đặt mục tiêu đạt 38.871 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 7,52% so với năm 2018. Lợi nhuận sau thuế ước đạt 4.717 tỷ đồng, dự kiến mức tăng trưởng 6,66% so với lợi nhuận đạt được năm 2018. Phấn đấu chia cổ tức tỷ lệ 35%. Về sản lượng, Sabeco đặt mục tiêu đạt 1.908 triệu lít bia các loại, tăng 5,87% so với năm 2018.

Được biết, 2018 được xem là năm đanh dấu bước ngoặt quan trọng của Sabeco khi cuối năm 2017 Công ty TNHH Vietnam Beverage mua 53,59% cổ phần và tham gia vào HĐQT, Ban điều hành công ty từ quý 2/2018. Sabeco năm qua đạt doanh thu thuần 35.949 tỷ đồng, tăng 5,14% so với năm 2017 và vượt 2,14% kế hoạch đề ra. Lợi nhuận sau thuế đạt 4.403 tỷ đồng, giảm đến 11% so với lợi nhuận đạt được năm 2017. Mặc dù lợi nhuận giảm, Sabeco dự kiến trình phương án phân phối lợi nhuận năm 2018 trong đó tăng tất cả các khoản mục so với kế hoạch trước đó.

Điểm đáng chú ý Công ty còn xin cổ đông tăng tỷ lệ chia cổ tức lên 50%, so với mức 35% trước đó. Động thái này diễn ra sau khi Vietnam Beverage củng cố vị trí và cơ cấu nhân sự trong nội bộ Sabeco. Trước đó vào tháng 10 và tháng 11/2018, Sabeco đã chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông với tổng tỷ lệ 35%. Tương ứng Vietnam Beverage – công ty con gián tiếp của tỷ phú Thaibev Charoen Sirivadhanabhakdi - đã nhận hơn 1.200 tỷ đồng từ 2 đợt này. Nếu được thông qua, Sabeco sẽ chi cổ tức hơn 3.200 tỷ đồng, tăng thêm 960 tỷ đồng. Riêng Thaibev sẽ nhận thêm khoảng 515 tỷ đồng cổ tức từ Sabeco.

Thảo luận:

Một cổ đông Singapore: Sabeco đánh giá thế nào về tình hình cạnh tranh tại phía Bắc Việt Nam. Và những điểm cần cải thiện trong chiến lược kinh doanh của Sabeco?

Không chỉ phía Bắc mà cả nước Việt nam cạnh tranh đều rất khốc liệt, trong đó cánh Bắc thì đối thủ mạnh là Bia Hà Nội. Sabeco hiện đang đẩy mạnh phân phối, bán hàng tại thị trường, trong đó có cả miền Bắc.

Nói về những điều cần cải thiện, đại diện Thaibev cho biết có 4 điểm cốt lõi, trong đó bao gồm năng lực đội ngũ bán hàng và hệ thống phân phối. Đặc biệt, Thaibev mong đầu tư vào hệ thống hơn là giảm giá, đồng thời nhân viên tiếp thị tại hệ thống bán hàng cũng sẽ được cải thiện, nâng cao năng lực hiệu suất làm việc.

"Điều quan trọng là làm sao tạo được bình ổn giá trên thị trường. Nếu làm được những điều trên thì chuỗi giá trị sẽ tốt hơn, đem lại nhiều giá trị hơn", đại diện Thaibev nhấn mạnh.

Nhấn mạnh từ Thaibev đang có hệ thống phân phối tốt nhất ở Việt Nam, nhưng thẳng thắn thừa nhận là ở thị trường TpHCM thì chưa tốt. Tuy nhiên, Thaibev tin với chất lượng phân phối, do đó nên đánh giá song song giữa số lượng và chất lượng phân phối.

Sabeco đã tăng giá bao nhiêu sản phẩm, tăng lên bao nhiêu? Kế hoạch Marketing 2019 là như thế nào?

Điều đầu tiên là việc tăng giá tính đến thời điểm này, chúng tôi có một số hoạt động tăng giá với một số thương hiệu, tuy nhiên không thể tiết lộ tại Đại hội hôm nay.

Ngân sách 2019 của Sabeco tăng so với năm2018, tuy nhiên vấn đề không phải tăng bao nhiêu mà là đem lại kết quả gì. Do đó, vị này nhấn mạnh đầu tư vào Marketing chứ không phải tiêu tiền cho Marketing, với mong muốn kế hoạch Marketing mang lại một kết quả tốt hơn.

Nói về kết quả kinh doanh quý 1/2019, doanh thu và lợi nhuận là bao nhiêu? Nộp thuế TNDN là bao nhiều?

Riêng kết qủa quý 1/2019 đại diện Sabeco chưa tiện chia sẻ vì chưa có được kết quả chính thức.

Với công thức tính toán thuế TTĐB cũng như thuế TNDN, thuế TTĐB luôn trong xu hướng tăng nên lãnh đạo Sabeco sẽ làm việc, phối hợp với Hiệp hội Bia rượu Nước giải khát để có thông điệp cụ thể với Chính phủ.

Tập trung hiện tại làm sao cho thương hiệu trở nên mạnh. Khi mà tạo được thương hiệu mạnh thì sẽ tạo đà cho những phát triển tiếp theo. Sabeco cũng đã thành lập uỷ ban phát minh và cải tiến, phục vụ cho hai công tác trên trong trung hạn. Đại diện Thaibev nhấn mạnh: "Chúng tôi hiện tập trung làm sao cho thương hiệu mẹ mạnh lên. Nếu thúc đẩy làm cho thương hiệu mạnh càng sớm, thì kéo theo những công tác phát minh và cải tiến cũng mạnh lên".

Về thị phần, như mọi người thấy Sabeco đặt mức tăng 6,3% sản lượng, toàn bộ thị trường bia thì phát triển tầm 5%, do đó mức tăng Công ty cao hơn thị trường từ đó dẫn đến tăng thị phần.

Nói là vậy, tuy nhiên Thaibev cho rằng tăng thị phần chưa phải quan trọng nhất, thay vào đó là 2 vấn đề: (1) dẫn đầu thị trường và (2) tăng trưởng.

Lượng hoá số tiết kiệm chi phí năm 2019? Bao nhiêu phần trăm thị phần muốn đạt thêm trong năm 2019? Và những thị phần có được từ sau 2019 và dự kiến lấy từ đối thủ nào?

Dựa trên tính toán Sabeco thì thị trường tiếp tục tăng trưởng 4-5% trong vòng 5 năm tới, đi cùng việc dân số tăng và trẻ hoá. Còn về thị phần Sabeco muốn cụ thể thì Thaibev trả lời cổ đông có thể tự tính, sản lượng Sabeco dự tăng 6,3% còn thị trường 5%.

Liệu có thể giảm chi phí bán hàng từ 2-5% thời gian tới? Sản phẩm cao cấp lãnh đạo đã có mục tiêu cụ thể để phát triển?

Nói cụ thể chi phí bán hàng Sabeco ở mức 10%, trong đó thuế chiếm tỷ trọng lớn nhất. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư chi phí bán hàng, thực ra đầu tư chi phí bán hàng càng tốt thì sẽ cho sản lượng càng cao tương ứng. Theo ý kiến một chuyên gia kinh tế, hiện chi phí bán hàng của Sabeco không cao hơn các đơn vị khác trong ngành, do đó Công ty quyết định tiếp tục đầu tư nâng cao năng lực bán hàng cũng như đẩy mạnh thương hiệu.

Liên quan đến các sản phẩm cao cấp, theo đánh giá của Thaibev, kích cỡ nhóm này trên thị trường chỉ 4%, và đây cũng không phải điểm mạnh và thị phần Sabeco ở phân khúc này rất nhỏ. Thay thế, Thaibev dự kiến tập trung phát triển phân khúc phổ thông và cận cao cấp.

Sabeco có kế hoạch tái cơ cấu các chi nhánh và công ty phụ thuộc không, và thực hiện như thế nào?

Thaibev cho biết sẽ tiếp tục tương tác với công ty phụ thuộc, để có lợi ích tốt nhất cho cả hai bên. Do đó việc tái cơ cấu thì Sabeco đang cân nhắc để có phương án tốt nhất.

Chia sẻ định hướng xuất khẩu năm 2019?

Năm ngoái tỷ trọng xuất khẩu Sabeco chỉ vài phần trăm, phần lớn thuộc về sản lượng thương mại. Năm nay thì đang nghiên cứu phương án phân khúc hoá thị trường xuất khẩu. Theo đó, Công ty sẽ đầu tư vào thương hiệu, Marketing, khuyến mãi để thúc đẩy xuất khẩu. Riêng tại một số thị trường, Sabeco sẽ sử dụng phương pháp phân phối rải một vài điểm. Một số còn lại thì tiếp tục thông qua hình thức thương mại.

Nói là vậy, nhưng Sabeco vẫn trọng tâm sẽ phát triển ở Việt Nam trước, khi mà thương hiệu đủ mạnh, đáng tin ở Việt Nam thì mới có được sự ảnh hưởng trên trường quốc tế.

Chất lượng sản phẩm Xá sị Chương Dương không tốt, Sabeco có phương án gì để cải thiện?

Xá xị có giá trị thương hiệu lớn tại Việt Nam, Thaibev theo đó không chỉ đánh giá, nghiên cứu giá trị sản phẩm Xá xị mà cả Công ty Chương Dương (SCD). Thaibev cũng đã trả lời tại ĐHĐCĐ SCD mới đây, chúng ta đã đầu tư dưới mức giá trị thương hiệu, cũng như với chất lượng sản phẩm. Chương Dương thậm chí đầu tư dưới mức về con người, do đó Chương Dương có nhiệm vụ phải đầu tư đúng mức vào thương hiệu, con người cũng như chất lượng sản phẩm.

Hiện, SCD đã có đội ngũ lãnh đạo mới từ Thaibev, từ đó có được sự phát triển mới trong tương lai. Chiến lược Thaibev dự áp cho SCD sẽ tương tự tại Sabeco. Sabeco cam kết luôn hỗ trợ cho SCD.

Đối thủ bia Tiger đang có chiến lược cạnh tranh trực tiếp với Sabeco? Còn có thông tin Sabeco bán cho Trung Quốc?

Trả lời, Thaibev khẳng định Sabeco, F&N và Thaibev không có ai là người Trung Quốc, đây là tin đồn thất thiệt. Có một việc đơn giản cổ đông có thể làm là điều tra lý lịch, quốc tịch của lãnh đạo, nhà đầu tư người liên quan đến Sabeco cũng như Thaibev.

Về Tiger thì có động thái từ chối phân phối cho Sabeco, nhưng Sabeco chỉ tập trung làm những việc mình muốn làm. Ai trong hệ thống phân phối muốn làm việc với chúng tôi thì sẽ làm.

Thaibev có ý định mua thêm cổ phần ở Sabeco không?

Trả lời, đại diện Thaibev cho biết hiện tại đang rất hài lòng với tình hình hiện nay và có nhiều việc phải làm. Nếu trong trường hợp có những cổ phần mở ra để mua lại, Thaibev luôn luôn cân nhắc cẩn thận.

Tri Túc

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
SAB: Công văn của UBCKNN về chấp thuận gia hạn thời gian công bố BCTC năm tài chính 2019
ĐHĐCĐ Chương Dương (SCD): Thaibev hỗ trợ đưa thương hiệu Xá xị Chương Dương trở lại
SAB: Điều chỉnh tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019
Sabeco giảm 11% lãi ròng song vẫn vượt kế hoạch, Thaibev muốn tăng cổ tức thêm ngàn tỷ: Liệu có xứng đáng?
SAB: Tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019
SAB: Giải trình BCTC HN và riêng năm 2018 đã được kiểm toán
Sabeco đặt kế hoạch lãi 4.717 tỷ đồng năm 2019, dự kiến chia cổ tức năm 2018 tỷ lệ 50%
SAB: Thông qua giao dịch với bên liên quan
SAB: Đề nghị gia hạn thời gian công bố BCTC quý, BCTC bán niên và BCTC KT năm 2019
SAB: Giao dịch với bên liên quan
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung