TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 18/12/2014, 16:37
PVX

 Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (UpCOM)

Giá hiện tại: PVX 1.5 -0.2(-11.76%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
PVX sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại SDP?
PVX sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại SDP?

Đại diện của SDP cho biết, công ty đã có văn bản gửi lên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, chưa có quyết định cuối cùng nhưng xác suất lớn là PVX sẽ không thoái vốn khỏi SDP.

Ngày 12/3/2014, Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (mã: PVX) có nghị quyết về việc chấp thuận chủ trương thoái toàn bộ phần vốn góp của Tổng công ty tại các công ty đã niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán theo phương thức khớp lệnh. 13 công ty nằm trong danh sách này bao gồm: PXM, PFL, PTL, PSG, SDP, FCM, PVA, PXL, PID, PVV, PVL, PHH và ICG.

Từ đó đến nay, PVX mới bán được 3,75 triệu cổ phiếu FCM và 300.000 cổ phiếu PXM. Từ cuối tháng 11, Tổng công ty này liên tục đăng ký bán toàn bộ cổ phần tại PFL, PVL, PXL, PVV, PID và PVA.

Trong khi đó, trên thị trường xuất hiện thông tin PVX sẽ không thoái vốn khỏi CTCP Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà (mã: SDP) mà sẽ tăng tỷ lệ sở hữu. Trả lời câu hỏi của chúng tôi về vấn đề này, đại diện của SDP cho biết, công ty đã có văn bản gửi lên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, chưa có quyết định cuối cùng song xác suất lớn là PVX sẽ không thoái vốn khỏi SDP.

Đáng chú ý, theo Nghị quyết HĐQT ngày 28/10/2014 của SDP, HĐQT đã yêu cầu các phòng ban của công ty phối hợp lập phương án tăng vốn điều lệ, xin ý kiến cổ đông về việc chấp thuận để cổ đông lớn của công ty là PVC (mã: PVX) có quyền mua số cổ phần phát hành bổ sung và trở thành cổ đông chi phối với tỷ lệ nắm giữ 51%. Hiện tại, PVX đang nắm 27% cổ phần SDP.

Nhưng SDP có đáng để PVX tăng tỷ lệ sở hữu hay không?

Lợi nhuận 9 tháng đầu năm giảm mạnh do lỗ từ hoạt động khác

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, riêng trong quý 3/2014, doanh thu từ bán hàng hóa (vật tư cho các công trường) giảm 57% so với cùng kỳ, chỉ đạt 74,4 tỷ. Doanh thu từ mảng xây lắp tăng từ 18,8 tỷ lên 40,8 tỷ.

Tính chung 9 tháng đầu năm 2014, SDP đạt 324 tỷ doanh thu thuần – giảm 41,2% so với 9 tháng đầu năm 2013 còn lợi nhuận sau thuế giảm 28,2% còn 3,3 tỷ.

Tuy nhiên, nhờ hạ thấp tỷ lệ giá vốn/doanh thu, đồng thời các chi phí tài chính, chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp đều giảm khá nhiều nên lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của SDP đạt 13,2 tỷ - tăng 132% so với 9 tháng đầu năm 2013.

Nhìn lại, nguyên nhân chính gây ra mức sụt giảm nói trên của kết quả cuối cùng lại là lợi nhuận khác. SDP đã bị lỗ 8,6 tỷ do thanh lý một số máy móc thiết bị và phương tiện vận tải truyền dẫn. Đại diện của SDP cho biết, trong những quý sau, công ty không có hoạt động thanh lý tài sản nào tương tự. Do đó, cũng sẽ không còn khoản lỗ từ hoạt động khác như vậy nữa.

Nồi cơm của SDP

2 mảng hoạt động cốt lõi của CTCP Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà là kinh doanh vật tư chuyên ngành và xây lắp với các dự án do PVN, EVN làm Chủ đầu tư, PVX và Sông Đà làm tổng thầu. Nguồn thu chính của công ty trong năm 2014 là cung cấp vật tư cho Thủy điện Lai Châu và dự án thi công đường Sơn La, Lai Châu. Ngoài ra, SDP cũng góp 50% vốn vào dự án 157 ha tại khu kinh tế Nghi Sơn, trong đó khu đất số 1 rộng 67ha đã triển khai xây dựng được khoảng 20ha và dự kiến cho thuê hết trong Quý IV/2014. Doanh thu sẽ được hạch toán vào báo cáo tài chính quý 4.

Bên cạnh đó, SDP cũng đầu tư vào mỏ đá Hang Làng (Tĩnh Gia – Thanh Hóa) nhằm cung cấp đá hộc và đá dăm cho việc thi công các công trình trong khu liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn. Theo vị đại diện của SDP, doanh thu từ mỏ đá này khoảng 30 tỷ đồng/năm. Mỏ đá đã hoàn thành việc lắp đặt dây chuyền và đã xuất bán sản phẩm từ tháng 9/2014 và chưa được hạch toán vào BCTC 9 tháng đầu năm.

Mới đây, PVX đã ký kết với liên doanh nhà thầu gồm CTCP Đầu tư và thương mại Dầu khí Thái Bình, CTCP Đầu tư Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà và Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng gói thầu thiết kế, lắp đặt, thi công xây dựng 3 kho than kín với giá trị hơn 1000 tỷ đồng, trong đó phần của SDP khoảng 335 tỷ đồng.

Với những nồi cơm này, SDP dự kiến hoàn thành được kế hoạch lợi nhuận như nghị quyết mới ban hành, tức 10,7 tỷ đồng.

Song phải nói rằng, dù hoàn thành kế hoạch, nhưng với doanh nghiệp có quy mô và lợi thế như SDP, tỷ suất sinh lời năm 2013 như ROE 4,6%, ROA 0,95%, tỷ suất lợi nhuận trước thuế 1,17%... là chưa tương xứng, khó có thể làm hài lòng một nhà đầu tư bình thường.

Về điều này, đại diện của SDP chia sẻ, nếu kế hoạch phát hành tăng vốn của SDP thành công và PVX sở hữu 51% SDP thì trước hết, công ty có nguồn tiền để cơ cấu nguồn vốn, giảm vay nợ và theo đó, giảm chi phí lãi vay – vốn là khoản chi phí lớn nhất của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khi PVX tăng tỷ lệ sở hữu, việc phân bổ dự án từ Tổng công ty này sẽ giúp doanh thu xây lắp của SDP tăng lên đáng kể.

>> "Soi hàng" PVX sắp thoái vốn

Bảo Ngọc

Theo Infonet

Các tin khác
PVX: Thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
PVX tiếp tục đăng ký bán toàn bộ 5 triệu cổ phiếu PVA
PVX: Hoàn nhập dự phòng nghĩa vụ bảo lãnh, Quý 3 lãi 161 tỷ đồng
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung