MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 10/06/2021, 00:11
PVI

 Công ty Cổ phần PVI (HNX)

Giá hiện tại: PVI 49.8 +0.5(+1.01%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
HDI Global SE muốn bán bớt gần 14 triệu cổ phiếu PVI
HDI Global SE muốn bán bớt gần 14 triệu cổ phiếu PVI

Trước đó HDI Global SE bị UBCKNN phạt do thâu tóm cổ phiếu PVI vượt room quy định.

HDI Global Se vừa thông báo đăng ký bán bớt 13.842.000 cổ phiếu PVI để cơ cấu lại đầu tư. Giao dịch dự kiến thực hiện từ 10/6 đến 9/7/2021. Trước giao dịch HDI Global SE sở hữu 99.179.321 cổ phiếu PVI tương ứng tỷ lệ 44,37%.

Liên quan đến quỹ HDI Global SE – một quỹ có trụ sở tại Đức – với cổ phiếu PVI, trước đó ngày 16/4/2021 UBCKNN đã ra quyết định phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 185 triệu đồng với nhiều lỗi.

Trong đó phạt tiền 125 triệu đồng do HDI Global SE đã thực hiện một hoặc một số giao dịch nhằm che giấu quyền sở hữu thực sự đối với một chứng khoán để trốn tránh nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định. Và phạt 60 triệu đồng do HDI Global SE đã vi phạm tỷ lệ nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài. HDI Global SE đã thực hiện một số giao dịch nhằm che giấu quyền sở hữu thực sự đối với 15.468.250 cổ phiếu của Công ty cổ phần PVI để trốn tránh nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định.

Cụ thể, tính đến thời điểm 31/01/2019, HDI Global SE sở hữu tổng cộng 126.297.216 cổ phiếu PVI, bao gồm: sở hữu trực tiếp 83.711.071 cổ phiếu PVI, sở hữu 27.117.895 cổ phiếu PVI thông qua Funderburk Lighthouse Limited, sở hữu 15.468.250 cổ phiếu PVI thông qua Công ty cổ phần Đầu tư Đường Mặt Trời, chiếm 54,64% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết của Công ty cổ phần PVI, vượt tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại Công ty cổ phần PVI trước ngày 19/4/2019.

Biện pháp khắc phục hậu quả: "Buộc phải chuyển nhượng cổ phiếu trong thời hạn tối đa 60 ngày để giảm tỷ lệ nắm giữ theo đúng quy định" theo quy định, kể từ ngày nhận được Quyết định này.

Về quyết định phạt của UBCKNN đối với việc HDI Global SE sở hữu cổ phiếu PVI vượt room, phía HDI Global cũng đã lên tiếng trả lời. Phía quỹ ngoại này cho rằng quyết định xử phạt của UBCK dựa trên việc HDI Global mua trái phiếu hoán đổi phát hành bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Đường Mặt Trời năm 2017.  Các thỏa thuận với Công ty Đường Mặt Trời đã có thể cho phép HDI Global thực hiện quyền hoán đổi trái phiếu thành cổ phiếu Công ty Cổ phần PVI.  Tuy nhiên, trên thực tế, HDI Global không thực hiện quyền hoán đổi này, mà đã tất toán trái phiếu trước hạn để nhận lại tiền và sau đó mua cổ phiếu của Công ty Cổ phần PVI thông qua sàn giao dịch chứng khoán sau khi các hạn chế về tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đã được dỡ bỏ đối với Công ty Cổ phần PVI.

UBCKNN cho rằng việc sở hữu trái phiếu hoán đổi này đồng nghĩa với việc sở hữu cổ phiếu của Công ty Cổ phần PVI.  UBCKNN nhận định HDI Global đã là cổ đông lớn của Công Ty Cổ Phần PVI từ năm 2017, thông qua việc sở hữu trực tiếp cổ phần PVI và thông qua quyền chọn mua thêm/hoán đổi thành cổ phiếu PVI.

HDI Global SE cho rằng quyền chọn hoán đổi trái phiếu thành cổ phiếu không đồng nghĩa với việc được xem là cổ đông của một công ty niêm yết. HDI Global cho biết các giao dịch của tập đoàn này đã tham khảo ý kiến của các công ty luật quốc tế cũng như các công ty luật Việt Nam.

Hiện cả 2 bên vẫn đang tiếp tục trao đổi và chưa có kết quả cuối cùng.

HDI Global SE muốn bán bớt gần 14 triệu cổ phiếu PVI - Ảnh 1.

Nam Hà

Các tin khác
PVI: Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021
PVI: Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông
HDI Global nói gì trước quyết định xử phạt của UBCK vì mua vượt room PVI trước thời hạn cho phép, yêu cầu giảm tỷ lệ sở hữu trong 60 ngày
PVI báo lãi quý 1 gấp đôi cùng kỳ, lên 190 tỷ đồng
Che giấu quyền sở hữu thực sự đối với cổ phiếu PVI, HDI Global SE của Đức bị phạt nặng
PVI: Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông
PVI: 30.3.2021, ngày GDKHQ tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021
PVI: Nghị quyết HĐQT v/v triệu tập họp ĐHĐCĐ thường niên 2021
PVI: Thông báo về ngày ĐKCC để chốt danh sách cổ đông tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021
PVI: Giải trình lợi nhuận sau thuế năm 2020 trên BCTC riêng và BCTC hợp nhất biến động trên 10% so với năm trước
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.