TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 08/01/2019, 11:41
PVEP

 Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (OTC)

Bộ Công an bắt giam phó tổng giám đốc PVEP
Bộ Công an bắt giam phó tổng giám đốc PVEP

Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Vũ Thị Ngọc Lan, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thăm dò, khai thác dầu khí (PVEP).

Ngày 8-1, thông tin được biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Vũ Thị Ngọc Lan, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thăm dò, khai thác dầu khí (PVEP) về tội lạm dụng chức vụ để chiếm đoạt tài sản.

Bộ Công an bắt giam phó tổng giám đốc PVEP - Ảnh 1.

Bà Vũ Thị Ngọc Lan, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thăm dò, khai thác dầu khí . Ảnh: PVEP


Quá trình điều tra vụ án, CQĐT xác định bị can Vũ Thị Ngọc Lan trong thời gian từ năm 2012-2014 đã có hành vi lạm dụng chức vụ là Phó tổng giám đốc PVEP nhận tiền từ OceanBank chi lãi ngoài (tiền chăm sóc khách hàng) sau đó chiếm đoạt tài sản.

Việc khởi tố, bắt tạm giam bà Ngọc Lan là động thái tố tụng mới nhất trong quá trình cơ quan công an điều tra mở rộng giai đoạn 2 đại án xảy ra tại OceanBank.

Liên quan đến vụ việc này, phía PVEP cũng đã có thông tin chính thức. Theo đó, PVEP cho hay bà Vũ Thị Ngọc Lan giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc PVEP từ tháng 1-2009 và đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực chuyên môn.

Đây là một tổn thất về công tác cán bộ đối với PVEP. Hiện Tổng Công ty đã kịp thời phân công nhân sự thay thế tạm thời để đảm bảo duy trì bình thường và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ và hoạt động của đơn vị. PVEP cũng đang phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thực hiện các thủ tục cần thiết về Đảng, về chính quyền đối với bà Lan theo đúng các quy định hiện hành.

Trong việc hợp tác với OceanBank và các ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, Tổng Công ty luôn tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật cũng như các quy định liên quan của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, của PVEP, đồng thời chú trọng hiệu quả kinh tế và bảo toàn vốn của doanh nghiệp. PVEP không có chủ trương và không cho phép bất kỳ cán bộ, nhân viên nào nhận tiền chi ngoài lãi suất của các hợp đồng tiền gửi. Các nguyên tắc, nội quy này đã được phổ biến rộng rãi tới các bộ phận liên quan và cán bộ, nhân viên Tổng Công ty. Cho tới nay, Tổng Công ty PVEP đã và đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình làm rõ vụ việc.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã khởi tố, bắt giam ông Đỗ Văn Khạnh, cựu tổng giám đốc PVEP, về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tháng 9-2017, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố ba vụ án hình sự lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro (VSP); Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và PVEP.

Theo cơ quan điều tra, thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm về việc chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank; trong thời gian từ năm 2010 đến ngày 31-11-2014, tổng số tiền OceanBank đã chi trả lãi ngoài cho các khách hàng gửi tiền là hơn 1.500 tỉ đồng.

Trong số này, OceanBank chi cho Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro hơn 24 tỉ đồng; Công ty TNHH MTV Lọc dầu Bình Sơn hơn 19 tỉ đồng và Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí hơn 76 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra Bộ Công an khẳng định việc nhận, sử dụng các khoản tiền ngoài lãi suất tại VSP, BSR, PVEP là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu thỏa thuận, móc ngoặc giữa lãnh đạo các công ty này với lãnh đạo OceanBank trong việc đưa, nhận tiền và để ngoài sổ sách kế toán nhằm chiếm đoạt.

Liên quan đến hành vi nhận tiền chi lãi ngoài tại PVEP, tại phiên sơ thẩm đại án OceanBank vào tháng 3-2017 vừa qua, bị cáo Nguyễn Trà My (cựu phó giám đốc Oceanbank Chi nhánh Thăng Long) khai đã chi cho Tổng công ty Thăm dò và khai thác dầu khí số tiền 11 tỉ đồng. Quá trình đưa tiền, bị cáo gặp đại diện công ty này trực tiếp bốn lần, những lần gặp trao đổi trực tiếp thường rất nhanh, khoảng 30 giây gì đó.

Tuy nhiên, tại tòa khi đó, ông Nguyến Tuấn Hùng, người đại diện cho PVEP đã tỏ ra ngỡ ngàng: “Nghe bị cáo trả lời tôi rất ngạc nhiên”.

Theo ông Hùng, phía PVEP không làm việc với bị cáo Trà My. PVEP nhiều lần gửi tiền vào Oceanbank, có những hợp đồng đến 200 tỉ đồng, còn hợp đồng vừa vào khoảng 5 tỉ đồng. “Tôi khẳng định từ tháng 9-2011 đến 2014, phía PVEP không nhận bất cứ khoản tiền nào của Oceanbank” - ông Hùng nói trước tòa.

Theo Tuyến Phan

Pháp luật tp Hồ Chí Minh

Các tin khác
PVEP đang triển khai 43 dự án dầu khí, đặt mục tiêu đưa mỏ Cá Tầm vào khai thác trong tháng 1/2019
PVN vẫn đầy “lạc quan” giữa tâm bão!
Khai thác thêm 1 triệu tấn dầu: Mục tiêu liệu có khả thi?
Giá dầu tụt mạnh, PVN triển khai các giải pháp 'thắt lưng buộc bụng'
Chủ tịch PVN nhận quyết định điều chuyển về Bộ Công Thương
Hàng loạt đại gia dầu khí liêu xiêu vì giá dầu
6 tháng đầu năm 2016: PVEP vẫn lỗ gần 500 tỉ đồng dù giá dầu hồi phục
Chấp nhận giảm thu nhập, PVEP quyết không sa thải nhân viên
Sau cổ phần hóa nhóm Doanh nghiệp nhà nước giảm nộp thuế
Giàn dầu giếng H5 mỏ Tê Giác Trắng khai thác dòng dầu đầu tiên
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.