TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 28/03/2017, 16:19
PVEP

 Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (OTC)

Giá dầu tụt mạnh, PVN triển khai các giải pháp 'thắt lưng buộc bụng'
Giá dầu tụt mạnh, PVN triển khai các giải pháp "thắt lưng buộc bụng"

Việc giá dầu thô đang có xu hướng điều chỉnh giảm đã tạo ra một áp lực lớn cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong việc hoàn thành các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh cũng như triển khai các dự án mới.

Các chỉ tiêu đề ra đều giảm

Trong những tuần cuối tháng 3/2017, giá dầu thô trên thị trường thế giới liên tục điều chỉnh. Nếu như mức giá bình quân trong 2,5 tháng đầu năm khoảng 56,39 USD/thùng thì đến thời điểm này, giá dầu thô ​chỉ quanh mức 48 USD/thùng.

Báo cáo phân tích thị trường của Công ty Chứng khoán Maybank cho thấy, xu hướng đi xuống còn diễn ra trong ngắn hạn và thực tế này sẽ ảnh hưởng tới các dự án khai thác dầu khí của PVN do giá dầu diễn biến không thuận lợi.

Bên cạnh đó, việc cắt giảm kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017 có thể ảnh hưởng đến các doanh nghiệp đầu tư ở lĩnh vực thượng nguồn.

"Trong năm nay, sản lượng khai thác dầu thô của PVN chỉ còn 14,2 triệu tấn, giảm 17,4% so với năm 2017. Theo đó, tổng doanh thu tập đoàn còn 437,8 nghìn tỷ đồng, giảm 3,2% so với năm 2016," báo cáo của Maybank cho hay.

Thực tế, trong quý 2/2017, các chỉ tiêu tài chính mà PVN đề ra đều thấp hơn so với quý 1/2017. Trong đó, doanh thu toàn tập đoàn trong cả quý 2/2017 là 102,5 nghìn tỷ đồng, giảm 0,87% so với quý 1. Nộp ngân sách toàn tập đoàn là 18,9 nghìn tỷ đồng, giảm 0,9% so với quý 1.

Nói về những biến động của mặt hàng này, theo chuyên gia Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, ngoài "sức khỏe" của các nền kinh tế lớn như Mỹ, châu Âu thì giá dầu năm nay ​còn chịu nhiều sức ép từ đồng đôla Mỹ (USD) cùng với những biến động về chính trị tại các quốc gia Trung Đông, chưa kể lượng cung đang vượt cầu.

"Việc giá dầu thô liên tục biến động và trồi sụt là do những yếu tố chính trị và kinh tế của thế giới, điều này đòi hỏi các doanh nghiệp cần theo sát diễn biến để có những đối sách hiệu quả," chuyên gia Phan Thế Ruệ nói.

Tối ưu hóa các chi phí

Việc giá dầu giảm dưới 50 USD/thùng không phải là lần đầu tiên diễn ra. Trước đó, từ giai đoạn năm 2015-2016, nhiều thời điểm mặt hàng này đã rơi thẳng đứng và xuống dưới 35 USD/thùng. Để có thể ứng phó kịp thời cũng như hoàn thành kết quả trong sản xuất​-kinh doanh, ngành dầu khí đang phải triển khai nhiều giải pháp thích ứng.

Theo Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), ngay từ đầu năm, Ban lãnh đạo của Tổng Công ty đã yêu cầu tất cả các đơn vị thành viên và các Ban quản lý dự án khẩn trương rà soát và có kế hoạch triển khai cụ thể đối với các dự án đã được phê duyệt năm 2017, theo đó các dự án này phải phù hợp với chủ trương đầu tư đã được Hội đồng thành viên phê duyệt.

Bên cạnh đó, để tối ưu hóa sản xuất, doanh nghiệp ​tập trung theo dõi sát sao sản lượng khai thác thực tế so với kế hoạch được giao, cũng như thường xuyên cập nhật số liệu khai thác, đồng thời rà soát và phân tích thường xuyên để có những kiến nghị kịp thời, hiệu quả.

"Tổng công ty sẽ kiên quyết cắt giảm đầu tư chưa thực sự cần thiết, giảm chi phí vận hành khai thác hoặc thực hiện rút vốn hoặc dừng hẳn dự án," đại diện PVEP cho biết.

​Việc giá dầu thô tiếp tục diễn biến khó lường trong năm 2017 cũng được lãnh đạo Chính phủ nhắc đến khi làm việc với PVN.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ​việc giá dầu ​đi xuống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ngành công nghiệp dầu khí.

Bên cạnh đó, điều kiện triển khai các dự án dầu khí ở trong nước ngày càng khó khăn, do phải triển khai ở vùng sâu và xa bờ nên việc tìm kiếm, triển khai các dự án tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí tốt ở nước ngoài ngày càng khó khăn do phải cạnh tranh trực tiếp với các Tập đoàn, Công ty dầu khí trên thế giới…

Do vậy, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, PVN cần nâng cao chất lượng các dự án đầu tư từ khâu quy hoạch, điều tra, khảo sát, thiết kế, thi công, đưa công trình vào khai thác, sử dụng với các yêu cầu phải đảm bảo chất lượng xây dựng, an toàn trong xây dựng và vận hành; tập trung thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, khai thác khắc phục thất thoát, lãng phí...

Đặc biệt, phải chú trọng các giải pháp bảo vệ môi trường, không để xảy ra sự cố môi trường trong quá trình tìm kiếm, thăm dò, đầu tư, xây dựng, vận hành các nhà máy, công trình dầu khí./.

Theo Đức Duy

Vietnam+

Các tin khác
Chủ tịch PVN nhận quyết định điều chuyển về Bộ Công Thương
Hàng loạt đại gia dầu khí liêu xiêu vì giá dầu
6 tháng đầu năm 2016: PVEP vẫn lỗ gần 500 tỉ đồng dù giá dầu hồi phục
Chấp nhận giảm thu nhập, PVEP quyết không sa thải nhân viên
Sau cổ phần hóa nhóm Doanh nghiệp nhà nước giảm nộp thuế
Giàn dầu giếng H5 mỏ Tê Giác Trắng khai thác dòng dầu đầu tiên
Tái cơ cấu ngành Dầu khí: PVN sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại PV GAS xuống dưới 75%
PVEP: 6 tháng ước đạt 2.606 tỷ đồng LNST, lên chủ trương cổ phần hóa
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.