TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 09/07/2016, 10:33
PVEP

 Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (OTC)

6 tháng đầu năm 2016: PVEP vẫn lỗ gần 500 tỉ đồng dù giá dầu hồi phục
6 tháng đầu năm 2016: PVEP vẫn lỗ gần 500 tỉ đồng dù giá dầu hồi phục

PVEP đã được Chính phủ phê duyệt cơ chế điều hành phi lợi nhuận mỏ Sông Đốc, tạo tiền đề cho việc khai thác tận thu các mỏ cận biên trong thời gian tới. Đây là việc chưa có tiền lệ.

Chiều ngày 7/7 tại Hà Nội, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2016.

Mặc dù giá dầu đã hồi phục từ 30 USD/thùng lên 50 USD thùng, song do các dự án đang khai thác sụt giảm nhanh về sản lượng, khó khăn trong việc đầu tư dự án mới ở nước ngoài đã khiếnlợi nhuận sau thuế của PVEP trong 6 tháng đầu năm 2016 vẫn âm hơn gần 500 tỉ đồng.

Để ứng phó với diễn biến giá dầu PVEP đã lên kế hoạch bám sát giá dầu thực tế là 30 USD/thùng, khai thác được 2,92 triệu tấn quy dầu, vượt 6% kế hoạch cùng kỳ. Tính tới thời điểm hiện tại, PVEP đang triển khai 54 dự án dầu khí, gồm 43 dự án trong nước, 11 dự án nước ngoài, cùng 2 dự án điều tra cơ bản.

PVEP đã được Chính phủ phê duyệt cơ chế điều hành phi lợi nhuận mỏ Sông Đốc, tạo tiền đề cho việc khai thác tận thu các mỏ cận biên trong thời gian tới. Đây là việc chưa có tiền lệ. Thực hiện được đề xuất này, sẽ tránh được sự lãng phí tài nguyên khi phải đóng mỏ, dọn mỏ nếu khi càng sản xuất càng lỗ với cơ chế hiện tại.

Với những khó khăn trong thực hiện các nghĩa vụ và cam kết tài chính, PVEP đã tích cực làm việc với các ngân hàng để đàm phán giãn nợ, giảm lãi suất các khoản vay hiện tại. Đến thời điểm này, kết quả đàm phán giảm lãi suất các khoản vay tiết kiệm cho PVEP được 137 tỉ đồng cho năm 2016.

Đồng thời, PVEP đã tối ưu chi phí vận hành khai thác thông qua đàm phán với các đối tác dịch vụ như FSO/FPSO, giàn khoan, tàu dịch vụ, trực thăng… theo tinh thần cùng chia sẻ khó khăn. Tổng giá trị giảm giá từ 1-1-2015 đến tháng 6-2016 đã đạt hơn 224 triệu USD. Trong đó, riêng năm 2016 đã đàm phán giảm giá gần 50 triệu USD. Đối với chi phí điều hành, quản lý, trong 6 tháng đầu năm, PVEP đã cắt giảm gần 27 tỉ đồng và phấn đấu cả năm giảm khoảng 89 tỉ đồng.

Với kinh nghiệm đã thực hiện trong 6 tháng đầu năm và dự báo diễn biến giá dầu thời gian tới, trong 6 tháng cuối năm, PVEP sẽ tiếp tục thực hiện triệt để tiết kiệm và cắt giảm chi phí, theo đuổi xử lý dứt điểm các giải pháp tài chính đã đề ra, nhằm thu xếp nguồn vốn đầu tư cho hoạt động tìm kiếm thăm dò, đồng thời triển khai khoan thêm giếng phát triển bổ sung để hoàn thành nhiệm vụ được giao là khai thác tăng thêm 1 triệu tấn dầu.

Theo Hoàng Ly

Người đồng hành

Các tin khác
Chấp nhận giảm thu nhập, PVEP quyết không sa thải nhân viên
Sau cổ phần hóa nhóm Doanh nghiệp nhà nước giảm nộp thuế
Giàn dầu giếng H5 mỏ Tê Giác Trắng khai thác dòng dầu đầu tiên
Tái cơ cấu ngành Dầu khí: PVN sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại PV GAS xuống dưới 75%
PVEP: 6 tháng ước đạt 2.606 tỷ đồng LNST, lên chủ trương cổ phần hóa
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.