MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 24/06/2021, 15:48
PVD

 Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (HOSE)

Giá hiện tại: PVD 19.35 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Nghịch lý: giá dầu cao nhất 2 năm, cổ phiếu dầu khí lại bất ngờ đỏ sàn
Nghịch lý: giá dầu cao nhất 2 năm, cổ phiếu dầu khí lại bất ngờ đỏ sàn

Thông thường, khi giá dầu quốc tế tăng cao thì cổ phiếu ngành dầu khí sẽ diễn biến tăng cùng chiều nhưng lần này, mọi thứ đang diễn ra...rất ngược!

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, VnIndex tăng 3 điểm lên đỉnh lịch sử mới 1.380 điểm. Nhà đầu tư đang trông chờ vào những động lực thúc đẩy VnIndex tiệm cận lên đỉnh cao mới với mốc trước mắt là "số chẵn 1.400". Tuy nhiên, sự trông chờ của giới đầu tư vào cửa tăng của cổ phiếu dầu khí khi giá dầu quốc tế cao nhất 2 năm đã bất ngờ bị dội gáo nước lạnh. Không những cổ phiếu ngành dầu khí không tăng mà...quay đầu giảm sâu một cách khá phi lý!

Dầu cao nhất hơn hai 2 năm

Kết thúc phiên vừa qua, dầu Brent tăng 38 US cent, tương đương 0,5%, lên 75,USD/tấn9 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Dầu Tây Texas Mỹ (WTI) cũng tăng 23 US cent (0,3%) lên 73,08 USD vào lúc đóng cửa, sau khi có thời điểm đạt 74,25 USD, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết tồn trữ dầu thô của nước này trong tuần vừa qua đã giảm 7,6 triệu thùng xuống 459,1 triệu thùng, nhiều gấp đôi mức giảm 3,9 triệu thùng theo dự đoán của các nhà phân tích. Các kho dự trữ dầu tại Cushing, Oklahoma, điểm giao nhận dầu thô kỳ hạn của Mỹ, giảm 1,8 triệu thùng xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Nhu cầu xăng cũng tăng mạnh trong tuần trước. Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group ở Chicago, cho biết: "Mọi người đang quay trở lại tham gia hoạt động giao thông và điều đó sẽ tiếp tục đẩy giá tăng lên".

Công ty năng lượng Wood Mackenzie dự báo giá dầu có thể tăng nhiều hơn nữa trong những tháng tới. Theo đó, dầu Brent có thể vượt ngưỡng 75 USD lên 76 USD/thùng trong mùa Hè này, thậm chí không loại trừ khả năng giá có thể lên 100 USD nếu tâm lý các nhà giao dịch lạc quan hơn nữa và thị trường bị thắt chặt hơn nữa.

Cổ phiếu dầu khí Việt Nam bất ngờ đi ngược

Theo SSI Research, đối với ngành dầu khí Việt Nam, giá dầu duy trì trên mức 60 USD/thùng là điều kiện thuận lợi để triển khai các hoạt động thăm dò và khai thác. Bên cạnh đó, việc xây dựng các cơ sở hạ tầng LNG cũng là chiến lược được tập trung đẩy mạnh trong thời gian tới. Nhiều dự án tổ hợp LNG đã được Chính phủ phê duyệt sẽ bổ sung nguồn khí nhập khẩu cho nhu cầu phát điện trong tương lai. SSI cho biết, cổ phiếu toàn ngành dầu khí có mức độ tương quan rất cao với giá dầu, do đó công ty chứng khoán nhận định rằng đây là cơ hội trading ngắn hạn với các mã cổ phiếu PVD, BSR và OIL. Về kết quả kinh doanh, SSI ước tính rằng lợi nhuận của BSR, PLX, PLC, PVS, PVT sẽ tăng trưởng trong quý 2. Trong khi đó, lợi nhuận của GAS, DPM, DCM sẽ đi ngang hoặc tăng nhẹ.

Tuy vậy, thống kê cuối phiên giao dịch hôm nay của chúng tôi cho thấy, hầu hết cổ phiếu ngành dầu khí/liên quan ngành dầu khí đều sụt giảm mạnh. Cụ thể:

Nghịch lý: giá dầu cao nhất 2 năm, cổ phiếu dầu khí lại bất ngờ đỏ sàn - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu ngành dầu khí trong bối cảnh giá dầu quốc tế vượt đỉnh 2 năm

+OIL của PVOIL giảm 2,5% so với phiên hôm qua, về ngưỡng 15.400 đồng/cổ phiếu. Đây là phiên thứ 2 liên tiếp OIL giảm giá sâu. Với mức giảm mạnh 2 phiên liên tiếp ngay trong bối cảnh giá dầu liên tục phá đỉnh 2 năm thì cổ phiếu OIL gần như không nhúc nhích so với giá khoảng 3 tháng trước khi mà giá dầu quốc tế chỉ loanh quanh vùng 60USD.

Nghịch lý: giá dầu cao nhất 2 năm, cổ phiếu dầu khí lại bất ngờ đỏ sàn - Ảnh 2.

Biến động giá cổ phiếu OIL 3 tháng qua

+PVD của PVDrilling cũng có phiên thứ 2 liên tiếp giảm giá. Cũng như OIL, dù có nhiều con sóng dập dềnh giai đoạn vừa qua nhưng nếu so giá cổ phiếu PVD bây giờ và thời điểm giá dầu quốc tế chỉ tầm 60USD thì giá cổ phiếu PVD gần như không tăng mấy.

Nghịch lý: giá dầu cao nhất 2 năm, cổ phiếu dầu khí lại bất ngờ đỏ sàn - Ảnh 3.

Biến động giá cổ phiếu PVD 3 tháng qua

+BSR của Lọc Hóa dầu Bình Sơn hay PVS của PTSC cũng không khác gì OIL và PVD khi cán mốc 2 phiên liên tiếp giảm sâu. 

+PLX của Petrolimex-một trong những cổ phiếu thuộc nhóm bluechips được giới đầu tư quan tâm lớn cũng đã cán mốc 2 phiên liên tiếp sụt giảm, đi ngược mọi kỳ vọng của giới đầu tư. Mới gần đây, việc đại gia xăng dầu Nhật Bản ENEOS Corporation mua xong 25 triệu cổ phiếu PLX của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nâng lượng sở hữu tại Petrolimex từ 38 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 2,94%) lên 63 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 4,87%) và sắp trở thành cổ đông lớn đã khiến nhà đầu tư trông chờ nhiều hơn vào đà tăng bứt phá của giá cổ phiếu. Tuy nhiên, thông tin đưa ra chỉ đẩy cổ phiếu PLX tăng được một phiên nhưng giảm đến 2-3 phiên liên tiếp. Những nhà đầu tư đua mua cổ phiếu PLX sau thông tin tốt kể trên đã phải chịu lỗ chứ không nói đến lãi!

Nghịch lý: giá dầu cao nhất 2 năm, cổ phiếu dầu khí lại bất ngờ đỏ sàn - Ảnh 4.

Biến động giá cổ phiếu PLX 3 tháng qua

Phương Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
PVD: 5.7.2021, ngày GDKHQ lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản và tham dự ĐHĐCĐTN 2021
PVD: Hủy ngày ĐKCC tổ chức ĐHĐCĐTN 2021 tại thông báo số 624/TB-SGDHCM ngày 26/03/2021
SSI Research: Lợi nhuận PVD có thể giảm phân nửa vì đối tác nước ngoài phá sản
PVD: Bổ nhiệm ông Hoàng Phúc Khang làm Thư ký Tổng Công ty từ 15.6.2021
Công ty liên quan đến khoản nợ 107 tỷ đồng của PV Drilling (PVD) nộp đơn xin phá sản
PV Drilling có công nợ hơn 100 tỷ đồng với công ty con của nhà thầu Singapore vừa nộp đơn phá sản
Lộ diện các khoản lỗ lớn trong quý 1
PVD: Quyết định của HĐQT v/v tạm hoãn tổ chức họp ĐHĐCĐTN năm 2021
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 10/5
Kinh doanh dưới giá vốn khiến quý 1 PV Drilling (PVD) lỗ 110 tỷ đồng
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.