MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 12/08/2021, 06:05
PSE

 Công ty cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí Đông Nam Bộ (HNX)

Giá hiện tại: PSE 9.9 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Hưởng lợi tăng giá, doanh nghiệp phân bón đồng loạt lãi lớn trong quý 2 và nửa đầu năm 2021
Hưởng lợi tăng giá, doanh nghiệp phân bón đồng loạt lãi lớn trong quý 2 và nửa đầu năm 2021

Giá cổ phiếu phân bón thời gian qua cũng đồng loạt "dậy sóng", sắc xanh lan tỏa toàn ngành, thậm chí một số mã đã tăng trần liên tục vài phiên.

Giá nguyên liệu đầu vào tăng phi mã kèm theo nhu cầu cao trong khi nguồn cung hạn chế đã khiến giá phân bón trên toàn cầu "nóng hầm hập" trong nửa đầu năm 2021. Với độ mở về kinh tế lớn, giá cả mặt hàng phân bón tại Việt Nam nhanh chóng phản ứng tăng cao. Nhờ đó, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực phân đạm của Việt Nam được hưởng lợi lớn, đồng loạt báo lãi đậm trong quý 2 và 6 tháng đầu năm 2021.

Nhắc đến ngành phân đạm, người ta có thể nhớ ngay đến các thương hiệu phân đạm nổi tiếng như Đạm Phú Mỹ (DPM), Đạm Cà Mau (DCM) hay Super Phốt phát và Hòa chất Lâm Thao (LAS)… Sau quý 1/2021 ghi nhận sự trái chiều trong kinh doanh thì sang quý 2, các công ty đã có sự cải thiện đến từ doanh thu lẫn lợi nhuận so với cùng kỳ.

Hưởng lợi tăng giá, doanh nghiệp phân bón đồng loạt lãi lớn trong quý 2 và nửa đầu năm 2021 - Ảnh 1.

Có thể thấy tác động rõ rệt nhất khi nhìn vào Tổng Công ty phân bón & Hóa chất Dầu khí – CTCP (Đạm Phú Mỹ, DPM). Trong bối cảnh Nhà máy Đạm Phú Mỹ dừng bảo dưỡng định kỳ 30 ngày trong quý 2, doanh thu của doanh nghiệp vẫn ghi nhận tăng 34% lên mức 2.931 tỷ đồng. Khấu trừ các chi phí liên quan, Đạm Phú Mỹ báo lãi ròng hơn 684 tỷ đồng – mức cao nhất trong lịch sử hoạt động, qua đó vượt 140% kế hoạch kỳ vọng cả năm.

Bên cạnh mảng phân bón, điểm mới nổi bật trong kinh doanh của Đạm Phú Mỹ chính là việc đẩy mạnh nhóm sản phẩm hóa chất, chủ yếu là các loại hóa chất chuyên dụng gồm: NH3 (ammonia), UFC 85, CO2 và hóa chất chuyên dụng dầu khí. Thống kê cho thấy, giá ammonia trên thế giới đã gia tăng mạnh mẽ trong những tháng đầu năm 2021 do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu từ các hộ tiêu thụ lớn tiếp tục tăng lên.

Hưởng lợi tăng giá, doanh nghiệp phân bón đồng loạt lãi lớn trong quý 2 và nửa đầu năm 2021 - Ảnh 2.

Đối với "ông lớn" khác là Đạm Cà Mau (DCM), chỉ tiêu lợi nhuận cũng nhanh chóng được hoàn thành, vượt 17% chỉ sau nửa đầu năm 2021; riêng trong quý 2, mức lãi ròng thu về đạt 282 tỷ đồng. Về doanh thu, doanh thu thuần 6 tháng đầu năm đạt 4.236 tỷ đồng, tăng 29% so với nửa đầu năm ngoái. Trong cơ cấu, doanh thu bán ure đạt 3.311 tỷ đồng (tăng 21% so với cùng kỳ), chiếm khoảng 74% tổng doanh thu trong kỳ. Còn lại là doanh thu bán phân bón, bao bì và doanh thu khác.

Động thái dừng xuất khẩu phân bón của Trung Quốc – nơi chiếm đến 50% lượng phân bón nhập khẩu vào Việt Nam – đã mở ra thị phần rộng lớn của các doanh nghiệp phân bón Việt – đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh nội địa. Theo đó, Phân bón Bình Điền (BFC) – một doanh nghiệp nổi tiếng tại thị trường nội địa –  ghi nhận kết quả tích cực. Công ty chứng kiến doanh thu tăng 41% so với cùng kỳ lên 2.335 tỷ đồng. Tính tổng nửa đầu năm, doanh thu ghi nhận lên tới 4.102 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ thị trường nội địa ghi nhận xấp xỉ 3.531 tỷ đồng (chiếm 86%), còn lại là thu từ xuất khẩu.

Hưởng lợi tăng giá, doanh nghiệp phân bón đồng loạt lãi lớn trong quý 2 và nửa đầu năm 2021 - Ảnh 3.

Tuy vậy, ngược dòng giữa mùa bội thu của các doanh nghiệp cùng ngành, Đạm Hà Bắc (DHB) tiếp tục lỗ 167 tỷ đồng trong quý 2 vừa qua. Mặc dù thu về khoản lãi gộp gần 136 tỷ đồng (cùng kỳ năm trước lỗ gộp 50 tỷ), song các chi phí tăng cao bào mòn hoàn toàn lợi nhuận khiến Đạm Hà Bắc nâng khoản lỗ lũy kế lên 5.162 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 2.393 tỷ đồng.

Cổ phiếu đồng loạt "dậy sóng"

Phản ứng trước những thông tin về giá cả và cũng như sức tăng trưởng tốt về doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp, giá cổ phiếu phân bón thời gian qua cũng đồng loạt "dậy sóng", sắc xanh lan tỏa toàn ngành, thậm chí một số mã đã tăng trần liên tục vài phiên.

Hưởng lợi tăng giá, doanh nghiệp phân bón đồng loạt lãi lớn trong quý 2 và nửa đầu năm 2021 - Ảnh 4.

Diễn biến cổ phiếu Phân bón chốt phiên giao dịch 11/8

Chẳng hạn, chốt phiên 11/8, cổ phiếu DPM tăng kịch trần lên mức 34.850 đồng/cp, gia tăng chuỗi phiên tăng điểm liên tục lên con số 13, tương ứng mức tăng 58% trong vòng chưa đầy nửa tháng. Cổ phiếu PCE của Phân bón và Hóa chất Dầu khí Miền Trung cũng đã tăng hết biên độ 10%, đạt 16.500 đồng/cp; DCM tăng 3,3%; SFG tăng kịch trần lên 11.700 đồng/cổ phiếu,…

Theo đánh giá của hàng loạt CTCK, các doanh nghiệp phân bón báo sẽ có kết quả kinh doanh tăng trưởng vượt bậc cả về doanh thu lẫn lợi nhuận trong năm 2021, nhờ vào mặt hàng phân bón tăng trưởng mạnh về giá bán trong khi sản lượng chưa có nhiều sự cải thiện – hứa hẹn một khởi đầu mới cho ngành phân bón sau một chu kỳ đi xuống kéo dài nhiều năm. Ngoài ra, doanh nghiệp còn nhận được các động lực tăng giá từ các hoạt động M&A.

Đáng chú ý, các mã cổ phiếu trong ngành đều được nâng mức định giá, thị giá hiện tại được cho rằng đang ở mức rẻ với P/E xuống vùng thấp. Đây được xem là vùng hấp dẫn cho quyết định "xuống tiền" của nhà đầu tư tại thời điểm hiện tại

Tuy nhiên, rủi ro cho ngành vẫn luôn thường trực. Trong buổi tọa đàm trực tuyến mới đây, ông Nguyễn Anh Đức - Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng Tổ chức - Phát triển Khách hàng tổ chức, CTCP Chứng khoán SSI cho rằng, việc phụ thuộc trực tiếp vào giá dầu khí ở khâu đầu vào sẽ khiến lợi nhuận ngành phân bón trở nên nhạy cảm với sự biến động của giá dầu thế giới.

Phương Linh

Các tin khác
PSE: Báo cáo quản trị công ty bán niên 2021
PSE: CBTT hợp đồng cung cấp dịch vụ kiểm toán BCTC năm 2021
PSE: CBTT lựa chọn đơn vị kiểm toán BCTC năm 2021
PSE: Nửa đầu năm báo lãi 17,5 tỷ đồng, cao gấp 2,2 lần chỉ tiêu kế hoạch cả năm
PSE: Điều chỉnh mức nộp ngân sách Nhà nước năm 2020 theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước
PSE: Bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Tuấn giữ chức Thành viên HĐQT độc lập từ 25.6.2021
PSE: Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021
PSE: Tiếp tục bổ nhiệm bà Phạm Hoài Hương giữ chức Trưởng BKS nhiệm kỳ 2021 - 2026
PSE: CBTT thay đổi hình thức tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021 (do dịch bệnh Covid-19)
PSE: Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.