MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 10/05/2016, 08:29
PROCONCO

 CTCP Việt Pháp sản xuất thức ăn gia súc (OTC)

Một công ty chăn lợn “nhỏ xíu” báo lãi hơn 800 tỷ nhờ bán Cám Con Cò
Một công ty chăn lợn “nhỏ xíu” báo lãi hơn 800 tỷ nhờ bán Cám Con Cò

1 đồng đầu tư vào công ty sản xuất Cám Con Cò đã tăng lên thành 50 đồng, chưa kể cổ tức đã nhận được trong quá khứ.

CTCP Nông súc sản Đồng Nai (Dolico) vốn là một công ty nhỏ trong lĩnh vực nuôi heo giống và heo thịt do Tổng Công ty Công nghiệp Thực phẩm Đồng Nai – Dofico nắm quyền kiểm soát với tỷ lệ sở hữu 84%.

Trong khi hoạt động kinh doanh chính không có gì nổi bật thì Dolico lại sở hữu một tài sản vô cùng giá trị đó là 14,16% cổ phần của Proconco, doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn thứ 2 Việt Nam với thương hiệu chủ lực là Cám Con Cò.

Câu chuyện sẽ không có gì đáng nói ngoài việc giá vốn của khoản đầu tư này thấp đến mức “không thể tin nổi”: chỉ vỏn vẹn 15,8 tỷ đồng cho hơn 28,2 triệu cổ phiếu - tức giá vốn bình quân chỉ có 559 đồng/cổ phiếu (mệnh giá 10.000 đồng).

Proconco được thành lập từ năm 1991, trong đó Dolico cùng công ty mẹ Dofico là những cổ đông sáng lập nên mới có giá vốn đầu tư thấp đến như vậy.

Trong năm 2015, sau khi Masan đã nắm quyền kiểm soát Proconco, Proconco đã mua lại toàn bộ số cổ phiếu thuộc sở hữu của Dolico làm cổ phiếu quỹ với mức giá 28.000 đồng/cp.

Việc chốt lời với mức giá gấp 50 lần so với vốn đầu tư ban đầu (không kể cổ tức đã nhận được từ trước đến nay) đã giúp Dolico thu về khoản tiền mặt xấp xỉ 800 tỷ đồng và ghi nhận khoản lãi trước thuế 778 tỷ đồng.

Cộng với các nguồn thu khác, Dolico đạt tổng cộng 829 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Lợi nhuận sau thuế đạt 724 tỷ đồng, gấp hơn 10 lần so với vốn điều lệ 68,4 tỷ đồng, lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) đạt xấp xỉ 104.000 đồng.

Một công ty chăn lợn “nhỏ xíu” báo lãi hơn 800 tỷ nhờ bán Cám Con Cò (1)

Sau khi tiến hành mua lại cổ phiếu quỹ cùng với việc Masan mua lại cổ phần từ các cổ đông khác, Proconco hiện chỉ còn 2 cổ đông là Masan Nutri-Science, sở hữu 78% và Tổng công ty Thủy sản Việt Nam – Seaprodex, sở hữu 22%.

Seaprodex cũng có dự định thoái vốn khỏi Proconco nhưng Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu tạm ngừng chủ trương này.

Kiến Khang

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Gay cấn cuộc đua mua cổ phần chiến lược Vissan: CJ CheilJedang có đạt tiêu chí tham gia?
Thoái hết vốn khỏi Cám Con Cò, Dofico thu về gần 285 tỷ đồng
Cuộc chiến 'vương quyền' tại Cám Con Cò: Seaprodex gấp rút thoái vốn sau khi Masan thâu tóm
Masan, C.P Vietnam và cuộc đua khốc liệt trên thị trường quy mô 24 tỷ USD
Masan Group bất ngờ “quay lại” sở hữu Proconco
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.