TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 08/03/2018, 07:25
POW

 Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (HOSE)

Giá hiện tại: POW 12.85 -0.1(-0.77%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Những nhà đầu tư ‘xuống tiền’ mua bộ 3 cổ phiếu họ dầu khí BSR, OIL, POW đang có lời vượt trội so với toàn thị trường
Những nhà đầu tư ‘xuống tiền’ mua bộ 3 cổ phiếu họ dầu khí BSR, OIL, POW đang có lời vượt trội so với toàn thị trường

Cả 3 cổ phiếu họ dầu khí được săn đón trong đợt IPO tiếp tục 'hot' trong những ngày đầu lên sàn mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư.

Tiếp đà thăng hoa của thị trường chứng khoán trong năm 2017, thị trường đầu năm 2018 đã đón thêm nhiều gương mặt mới tiến đến niêm yết cũng như đăng ký giao dịch trên hệ thống UpCom. Trong đó, 3 ông lớn trực thuộc Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam gồm Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng công ty Dầu Việt Nam (OIL) và Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (POW) trở thành những cái tên hót nhất thị trường ngay khi vừa đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn UpCom.

Trước đó, cả 3 doanh nghiệp đều rất thành công trong đợt IPO với sự hào hứng nhất định của các nhà đầu tư, đặc biệt là BSR và PV OIL đã được các nhà đầu tư đặt mua với giá cao hơn nhiều so với giá khởi điểm. Theo đó, kỳ vọng cổ phiếu này lên giá trong những ngày chào sàn là rất lớn.

Diễn biến nhóm này trên thị trường cho đến thời điểm kết thúc ngày 7/3 xem như đã không phụ sự kỳ vọng của các nhà đầu tư. Thậm chí, những nhà đầu tư may mắn trúng mức giá đấu thấp nhất trong đợt IPO vừa rồi đang có mức sinh lời vượt trội so với thị trường chung. 

Những nhà đầu tư ‘xuống tiền’ mua bộ 3 cổ phiếu họ dầu khí BSR, OIL, POW đang có lời vượt trội so với toàn thị trường - Ảnh 1.

Ấn tượng BSR

Cũng như sự săn đón tại thời điểm BSR cổ phần hoá, hơn 241 triệu cổ phiếu BSR Lọc dầu Bình Sơn chào sàn UpCom vừa đổ bộ lên sàn UpCom vào ngày đầu tiên tháng 3/2018 cũng chứng kiến tình trạng tương tự.  Với giá tham chiếu 22.400 đồng, BSR đã nhanh chóng được các nhà đầu tư đẩy lên mức giá kịch khung, tương ứng 40% so với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên, đạt mức giá 31.300 đồng.

Dù đã giảm nhiệt trong những phiên gần đây nhưng cổ phiếu BSR vẫn đang có mức giá 29.900 đồng/cp, tăng 33,5% chỉ sau 5 ngày. Một mức tăng trưởng ấn tượng đối với các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chung đang biến động khá phập phồng.

Những nhà đầu tư ‘xuống tiền’ mua bộ 3 cổ phiếu họ dầu khí BSR, OIL, POW đang có lời vượt trội so với toàn thị trường - Ảnh 2.

Cổ phiếu BSR sau khi tăng mạnh ngày đầu lên sàn đang giảm đều

Trước đó, phiên IPO diễn ra ngày 17/1 đã chứng kiến cuộc đua tranh quyết liệt của các nhà đầu tư đối với doanh nghiệp cung ứng 33% xăng dầu cho thị trường Việt Nam. Toàn bộ 241,6 triệu cổ phiếu BSR đã được bán hết với giá giá thấp nhất 20.800 đồng/cp, cao hơn mức giá khởi điểm lên đến 42,5%.  Mức giá trúng bình quân lên đến 23.043 tỷ đồng, cao hơn 57,8% giá khởi điểm. Riêng nhà đầu tư nước ngoài trúng 147,8 triệu cổ phiếu.

Trong đó,  Vietnam Opportunity Fund (VOF) – quỹ lớn nhất thuộc quản lý của VinaCapital mới đây đã có thông báo họ cũng đã tham gia mua khoảng 10% cổ phần của BSR trong đợt chào bán với tổng giá trị khoản đầu tư khoảng 25 triệu USD. VOF cho rằng, BSR hoạt động trong một thị trường tiềm năng với 33% thị phần khiến đơn vị này trở thành khoản đầu tư tiềm năng nhất theo quan điểm của quỹ VOF.

PV OIL vừa chào sàn, nhà đầu tư đã có lãi 20%

Cũng thành công trong đợt IPO như BSR, cổ phiếu OIL của Tổng Công ty Dầu Việt Nam – TNHH MTV (PV Oil) trong ngày giao dịch đầu tiên 07/3 trên sàn UpCom cũng được các nhà đầu tư chào đón một cách ‘nồng nhiệt’.  Với mức giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 20.200 đồng/cổ phiếu. cổ phiếu OIL 4.000 đồng/cp, tức tăng 19,8% lên mức 24.200 đồng/cp kết thúc phiên giao dịch ngày 7/03.

Như vậy, các nhà đầu tư mua vào cổ phiếu OIL trong phiên đấu giá tại mức giá đấu thành công thấp nhất là 19.200 đồng/cp từ ngày 25/1/2018 đang có mức sinh lời 26%. Trong khi đó, những nhà đầu tư mua cao hơn thì có mức sinh lời thấp hơn, tính theo giá đấu thành công bình quân là 20.196 đồng/cp thì đang có mức sinh lời 19,8%. Dù vậy, đây cũng là mức sinh lời quá ấn tượng trong khi thị trường chung chỉ tăng khoảng 12,8% kể từ đầu năm 2018 đến nay.

Cổ phiếu POW 'đi chậm' nhất

Trong số 3 ông lớn thuộc PVN, cổ phiếu POW đang ít được các nhà đầu tư để mắt đến nhất. Ngay từ ngày IPO, POW mặc dù đã rất thành công với toàn bộ cổ phần đã chào bán hết. Nhưng mức giá mà các nhà đầu tư có thể đạt được dành cho cổ phiếu POW cũng chỉ nhỉnh hơn so một chút so với giá khởi điểm là 14.400 đồng/cổ phần và giá trúng bình quân là 14.900 đồng/cp.

Theo đó, cổ phiếu này cũng có mức tăng thấp nhất trong số 3 ông lớn dầu khí khi chào sàn chứng khoán. Trong phiên giao dịch đầu tiên sáng ngày 06/3/2018, cổ phiếu POW có thời điểm tăng 23% lên 18.300 đồng, hối lượng khớp lệnh cổ phiếu đạt 9 triệu đơn vị, trong đó khối ngoại mua ròng hơn 1,5 triệu cổ phiếu.

Sau 2 phiên giao dịch, cổ phiếu POW hiện ở mức 16.800 đồng/cp, chỉ còn tăng 15,9% so với mức giá tham chiếu 14.900 đồng/cp trong ngày giao dịch đầu tiên. Dù vậy, đây cũng là mức tăng trưởng tốt hơn nhiều so với thị trường chung.

Những nhà đầu tư ‘xuống tiền’ mua bộ 3 cổ phiếu họ dầu khí BSR, OIL, POW đang có lời vượt trội so với toàn thị trường - Ảnh 3.

Cổ phiếu POW tăng thấp nhất trong số 3 'ông lớn' thuộc Tập đoàn Dầu khí.

Dù hiện tại, cổ phiếu POW đang có sự thể hiện kém hơn hẳn BSR hay OIL. Dù vậy, POW vẫn được các NĐT nước ngoài đặt kỳ vọng. Trong phiên IPO, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 284,4 triệu cổ phần, chiếm 60% lượng đấu giá, ngang mức của BSR và cao hơn so với tỷ lệ 33% của OIL.

Bên cạnh khoản đầu tư 25 triệu USD vào BSR, Vietnam Opportunity Fund (VOF) – mới đây cũng cho biết đã đầu tư hơn 20 triệu USD vào cổ phiếu POW. VOF cho rằng công ty điện lớn thứ hai tại Việt Nam, với tổng công suất 4,2 GW thuộc thị trường điện tiềm năng giá trị 1,5 tỷ USD là rất hấp dẫn với P/E ước tính là 11,5x ở mức giá khởi điểm là 14.400 đồng (0,63 USD). 

Hoàng Trung

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
PV Power (POW) chính thức lên sàn UPCoM, khối ngoại mua ròng hơn 1,5 triệu cổ phiếu ngay trong phiên sáng
Đừng quên tuần mới có gần 700 triệu cổ phiếu lên sàn
NED: Công ty TNHH MTV - Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) đăng ký bán 3.573.333 CP
POW: Công bố thông tin của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam
Hơn 467 triệu cổ phiếu PV Power sẽ giao dịch trên UpCOM từ 6/3 tới đây
POW: Ngày 06/03/2018, giao dịch đầu tiên 467.802.523 cổ phiếu đăng ký giao dịch
POW: Quyết định chấp thuận đăng ký giao dịch cổ phiếu của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam
Tích cóp tiền mặt trong nhiều tháng, Quỹ VOF của VinaCapital đã 'tiêu' hết hơn 60 triệu USD chỉ trong tháng 1
NED: Công ty TNHH MTV - Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) chưa bán cp
SVH: Công ty TNHH MTV - Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) đã bán 4.728.670 CP
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.