TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 03/06/2019, 09:57
PIV

 Công ty Cổ phần PIV (UpCOM)

Giá hiện tại: PIV 1.3 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Tiêu điểm xử phạt tuần qua: Toàn những án phạt nặng nhiều trăm triệu đồng
Tiêu điểm xử phạt tuần qua: Toàn những án phạt nặng nhiều trăm triệu đồng

Trong đó hàng loạt cá nhân và doanh nghiệp bị phạt nặng.

Tuần qua, thị trường chứng khoán cũng khá "nóng" với các quyết định xử phạt vi phạm của UBCKNN. Trong đó tiêu điểm vẫn là hành vi thao túng giá cổ phiếu của bà Hoàng Thị Hoài, nguyên Chủ tịch HĐQT của CTCP PIV (mã chứng khoán PIV) và ông Nguyễn Thanh Lâm, một nhà đầu tư cá nhân.

Có đến 2 cá nhân bị phạt vì thao túng giá cổ phiếu

Cụ thể, bà Hoàng Thị Hoài đã dừng 42 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu PIV.

Căn cứ kết quả xác minh, hậu quả do hành vi thao túng giá cổ phiếu PIV của bà Hoài chưa gây ra đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Căn cứ hồ sơ và các tài liệu, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi thao túng giá cổ phiếu cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của bà Hoàng Thị Hoài.

Do vậy UBCKNN đã ra quyết định phạt bà Hoàng Thị Hoài số tiền 600 triệu đồng. Quyết định có hiệu lực từ ngày 31/5/2019.

Bà Hoàng Thị Hoài bị miễn nhiệm chức danh HĐQT của PIV vào ngày 29/6/2018. Theo dữ liệu giao dịch gần nhất vào ngày 6/7/2018, bà Hoài sở hữu hơn 1,6 triệu cp PIV, tương ứng với tỷ lệ 9,46%.

Trên thị trường, cổ phiếu PIV cũng biến động rất đặc biệt với 3 trạng thái, trần, sàn, tham chiếu đan xen, thanh khoản rất thấp và thị giá chỉ vài ngàn đồng. Đi cùng với giao dịch kỳ lạ, PIV những kỳ báo cáo tài chính gần đây luôn bị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ, liên quan đến các khoản phải thu, phải trả, công nợ với các bên khách hàng, đặc biệt những đối tác Trung Quốc.

Tiêu điểm xử phạt tuần qua: Toàn những án phạt nặng nhiều trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Còn ông Nguyễn Thanh Lâm, có địa chỉ tại 33/23 Nguyễn Đình Chính, Phường 15, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh đã dùng 57 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu DL1 của CTCP Dịch vụ công cộng Đức Long Gia Lai.

Căn cứ hồ sơ và các tài liệu, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi thao túng giá cổ phiếu cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Thanh Lâm. Do vậy ông Nguyễn Thanh Lâm bị phạt 550 triệu đồng. Quyết định có hiệu lực từ 28/5/2019.

Có 2 cá nhân khác bị phạt liên quan giao dịch cổ phiếu VPB và SSF

Về phía cá nhân, ngày 28/5 UBCKNN còn quyết định phạt bà Trần Thủy Tiên, một nhà đầu tư cá nhân có địa chỉ tại Vinhomes Centralpark, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh số tiền 100 triệu đồng.

Nguyên nhân do bà Thủy Tiên đã không đăng ký chào mua công khai theo quy định. Cụ thể, ngày 20/4/2018 bà Thủy Tiên đã mua 440.993 cổ phiếu SSF của CTCP Giày Sài Gòn nhưng không đăng ký chào mua công khai.

Ngoài ra, bà Hoàng Anh Minh, người có liên quan đến ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, bị phạt 27,5 triệu đồng.

Nguyên nhân do bà Hoàng Anh Minh đã đăng ký mua 6,5 triệu cổ phiếu VPB từ ngày 2/10/2018 đến 1/11/2018 tuy nhiên bà Anh Minh đã mua 7.032.990 cổ phiếu, vượt số cổ phiếu đăng ký mua.

Thêm 2 doanh nghiệp bị phạt nặng do không đăng ký giao dịch

Về phía doanh nghiệp, tiếp bước loạt doanh nghiệp có tiếng không đăng ký giao dịch chứng khoán bị phạt trước đó, tuần này CTCP Thiết bị bị UBCKNN phạt 350 triệu đồng cũng do không đăng ký giao dịch chứng khoán. Quyết định có hiệu lực từ 28/5/2019.

CTCP Dệt may 29/3 cũng bị phạt 350 triệu đồng với cùng lý do không đăng ký giao dịch chứng khoán.

Xuân Mai Corp bị hàng loạt án phạt

Bên cạnh đó CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai (Xuân Mai Corp - XMC) bị phạt tổng cộng 530 triệu đồng, trong đó

-Phạt tiền 300 triệu đồng do không đăng ký giao dịch chứng khoán.

-Phạt tiền 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn hàng loạt tài liệu của công ty theo quy định.

-Phạt tiền 85 triệu đồng do giải tỏa số tiền thu được từ đợt chào bán trước khi UBCKNN có thông báo bằng văn bản về việc xác nhận kết quả chào bán.

-Phạt tiền 85 triệu đồng do vi phạm quy định quản trị công ty về giao dịch với người có liên quan, giao dịch với cổ đông, Thành viên HĐQT, Thành viên BKS, Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc, cán bộ quản lý khác và người có liên quan tới các đối tượng này.

Cụ thể, trên BCTC công ty mẹ năm 2017 đã được kiểm toán và BCTC Công ty mẹ năm 2018 do Công ty tự lập và đã công bố, Công ty còn tồn tại khoản phải thu về cho vay đối với 02 Công ty là tổ chức có liên quan của ông Nguyễn Thọ Phùng - Ủy viên HĐQT Công ty, bao gồm: Công ty cổ phần Bê tông Xuân Mai Miền Nam và Công ty Xuân Mai Đà Nẵng. Tuy nhiên, Công ty chưa thông qua ĐHĐCĐ về các giao dịch này theo quy định. Đồng thời, trong năm 2017 và 2018, Công ty có giao dịch với các bên liên quan là công ty con, công ty liên kết nhưng không được ĐHĐCĐ/HĐQT thông qua.

Thạch Lâm

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
PIV: Nguyên Chủ tịch dùng 42 tài khoản thao túng giá, kiểm toán nêu loạt ý kiến liên quan hàng tồn, công nợ với nhóm khách hàng Trung Quốc…
PIV: Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019
PIV: Bổ nhiệm bà Từ Thị Hương giữ chức Trưởng BKS từ 15/05/2019
PIV: Công văn v/v Gia hạn họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019
PIV: Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông
PIV: AMERICA LLC đã mua 145.900 CP
PIV: AMERICA LLC đã bán 75.200 CP
PIV: 5.4.2019, ngày GDKHQ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019
PIV: Thông báo về ngày chốt danh sách cổ đông dự họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019
PIV: Nghị quyết Hội đồng quản trị thông qua triệu tập ĐHĐCĐ thường niên năm 2019
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.