TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Chủ nhật, 23/04/2017, 15:07
PGBANK

 Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (OTC)

Nỗi lòng cổ đông ngân hàng mỏi mòn chờ sáp nhập
Nỗi lòng cổ đông ngân hàng mỏi mòn chờ sáp nhập

Thời gian chờ đợi sáp nhập quá lâu khiến cho các cổ đông nản lòng.

Thương vụ sáp nhập giữa Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) vào Ngân hàng TMCP Công thương VN (VietinBank) đã nhen nhóm từ năm 2013, nhưng cho đến nay hai bên vẫn chưa thể trở thành người nhà của nhau.

Lý do của sự chưa thành, theo phía VietinBank là do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tính toán lại tỷ lệ hoán đổi.

Trước đó tại đại hội cổ đông thường niên 2015, hai bên đã gửi tới cổ đông tờ trình về kế hoạch sáp nhập tỷ lệ 1: 0,9, theo đó 1 cổ phần PGBank sẽ đổi 0,9 VietinBank. Các cổ đông hai bên đã đồng thuận và ủy quyền cho HĐQT đàm phán về thời gian cũng như các thủ tục sáp nhập.

Nhưng 3 năm đã qua, cuộc đàm phán vẫn chưa đến hồi kết.

PGBank là ngân hàng được sáp nhập vào VietinBank, mà kế hoạch của bên nhận sáp nhập là sẽ biến ngân hàng này thành công ty tài chính.

Những năm qua, hoạt động của PGBank khá cầm chừng. Trong năm 2016, hầu hết các chỉ tiêu về kinh doanh đại hội giao cho đều không thành công, và theo lý giải của lãnh đạo ngân hàng là do quá trình sáp nhập kéo dài, rồi do ảnh hưởng của nhân sự, không được đầu tư mở rộng hệ thống, đầu tư công nghệ thông tin, rồi phải kiểm soát chặt chẽ chất lượng các khoản vay…

Mỏi mòn chờ sáp nhập trong khi cổ phiếu thì khó giao dịch, các cổ đông của PGBank tại đại hội thường niên mới đây đã yêu cầu lãnh đạo ngân hàng phải có thái độ dứt khoát với VietinBank và NHNN rằng có sáp nhập hay là không. Nếu sáp nhập thì phải đẩy nhanh tiến độ. Nếu không sáp nhập thì ngân hàng phải chủ động đưa ra phương án khác theo hướng tái cơ cấu.

“Thời gian chờ đợi sáp nhập quá lâu ảnh hưởng đến hoạt động và tinh thần của ngân hàng. Nhân sự thì người ra đi, người ở lại. Lãnh đạo PGBank cần có hành động nào để ổn định và giải tỏa tâm lý cho nhân sự. Ngoài ra chúng ta cũng phải có phương án B là không sáp nhập thì như thế nào chứ không thể cứ mãi chờ đợi. Chúng tôi không muốn kết thúc năm 2017 rồi lại đại hội cổ đông như thế này với tâm lý chờ đợi” – các cổ đông bày tỏ nỗi niềm với lãnh đạo nhà băng.

Đáp lại lời cổ đông, ông Bùi Ngọc Bảo, chủ tịch PGBank khẳng định ngân hàng đã đặt mục tiêu là tái cơ cấu chứ không phải sáp nhập. Trong các phương án tái cơ cấu thì sáp nhập là một trong những phương án tốt. Về phía VietinBank, đúng là do có sự thay đổi về lãnh đạo của VietinBank cũng như thay đổi ban làm dự án sáp nhập cũng có thay đổi nên khiến cho thời gian kéo dài.

Song ông Bảo khẳng định việc sáp nhập về nguyên tắc là không có vướng mắc mà chỉ có vướng về tỷ lệ hoán đổi. Các cổ đông đã ủy quyền cho HĐQT đàm phán với tỷ lệ hoán đổi tốt nhất thì lãnh đạo ngân hàng phải có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho cổ đông. “Quan điểm của lãnh đạo ngân hàng là không lùi bước, không đi ngược lại sự ủy quyền và phê duyệt của cổ đông”, ông Bảo nói.

Chia sẻ bên lề cùng người viết, một cổ đông của PGBank cho biết, đúng là ban đầu với tỷ lệ hoán đổi 1:0,9 đề xuất thì cổ đông rất mừng vì điều đó có lợi cho họ khi sáp nhập cùng VietinBank. Tuy nhiên qua 3 năm mà thương vụ vẫn chưa đi đến đâu thì họ cũng đã nản lòng và không còn kỳ vọng nhiều nữa. Quan điểm của cổ đông là ngân hàng phải dứt khoát trong đàm phán để còn phát triển, nếu không sáp nhập cùng VietinBank thì có thể tìm kiếm đối tác khác hoặc một mình đứng lên khi mà nền tảng như các vị lãnh đạo nói là rất tốt.

Ngọc Toàn

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
ĐHCĐ PGBank: Cổ đông yêu cầu lãnh đạo ngân hàng phải có thái độ dứt khoát với VietinBank
PGBANK: 21/4, tổ chức ĐHCĐ thường niên 2017
Cổ phiếu ngân hàng diễn biến trái chiều
Đâu rồi những ngân hàng nông thôn lên thành thị?
Cổ đông ngân hàng: Cay đắng khi nhận cổ tức...0 đồng
VIETABANK: Ông Nguyễn Văn Hảo làm Phó TGĐ Điều hành từ 6.5.2016
PGBANK: Nghị quyết ĐHCĐ thường niên 2016
ĐHĐCĐ PGBank: Cổ đông đề nghị cơ quan có thẩm quyền đẩy nhanh quá trình sáp nhập vào VietinBank
PGBANK: 27/4, tổ chức ĐHCĐ thường niên 2016
PGBank sẽ tổ chức đại hội cổ đông vào ngày 27/4
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung