MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 27/07/2015, 08:35
OGC

 Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (HOSE)

Giá hiện tại: OGC 8.23 -0.11(-1.32%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Các dự án BĐS của Ocean Group giờ ra sao?
Các dự án BĐS của Ocean Group giờ ra sao?

Ocean Group đang tái cấu trúc công ty bằng cách chuyển nhượng các dự án BĐS để có nguồn tiền lớn. Trong đó, một số dự án đáng chú ý như StarCity Centre, Lega Fashion,...

Tóm tắt

Sau nhiều biến cố cũng như thay đổi nhân sự và kinh doanh bết bát vào năm 2014, CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) đang trong quá trình tái cấu trúc lại theo định hướng tập trung vào những hoạt động kinh doanh chính.

Ngoài hệ thống các khách sạn, resort cao cấp và các thương hiệu ẩm thực thì tài sản của Ocean Group bao gồm các dự án bất động sản, trong đó có nhiều dự án tiềm năng. Hiện tại, do đang thiếu tiềm lực để tiếp tục triển khai nên bên cạnh việc duy trì hoạt động ổn định của hệ thống khách sạn, các thương hiệu ẩm thực trên thì một trong những chiến lược trọng tâm của Ocean Group trong thời gian qua là là tái cơ cấu các dự án bất động sản.


Tương lai các dự án BĐS ra sao?

Ocean Group đang cần nguồn vốn lớn để tiếp tục triển khai các dự án bất động sản có vị trí đắc địa của mình. Do đó, việc đầu tiên mà tập đoàn này cần làm đó là tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng cổ phần tại các dự án lớn chưa thể lập tức triển khai nhưng có tính thanh khoản cao.

Nguồn tin từ Ocean Group cho biết, Công ty đang dự kiến chuyển nhượng cổ phần của Công ty tại Công ty Cổ phần Đầu tư Đại Dương Thăng Long (OTL) - công ty đang sở hữu dự án StarCity Centre tại khu đất hơn 5ha tại góc đường Khuất Duy Tiến và Trần Duy Hưng. Với việc tách và chuyển nhượng công ty con OTL tại mức giá tối thiểu 18.000 đồng/cổ phiếu, lợi nhuận từ việc chuyển nhượng này là khoảng 1000 tỷ đồng. Ngoài ra, Ocean Group cũng xem xét chuyển nhượng phần vốn góp tại một số dự án bất động sản khác.

Các dự án BĐS của Ocean Group giờ ra sao? (1)

Khu đất hơn 5ha KĐT Đông Nam Trần Duy Hưng đang được Ocean Group hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng cho đối tác

Bên cạnh StarCity Centre, OGC đã có chủ trương rút vốn của mình tại dự án Lega Fashion House -Là một tổ hợp thương mại cao 25 tầng được xây dựng trên khu đất 5.620 m2 tại số 106 đường 3-2, phường 14, quận 10, Tp.HCM, trong đó có 3 tầng hầm. Dự án này Ocean Group góp 75% vốn.

Đại diện Ocean Group cho rằng nguồn tiền lớn thu được sẽ được dùng để tập trung triển khai các dự án đem lại tính khả thi cao. Trong đó một số dự án mà OGC đang hợp tác đầu tư với các đối tác khác và được đánh giá là tiềm năng có thể kể đến Dự án Gia Định Plaza tại số 7 Trường Chinh,Quận 12 Tp.HCM với diện tích đất là 9.350 m2, Tổng diện tích sàn: 54.098 m2 và tầng cao công trinh là 13-15 tầng; Dự án tòa nhà hỗn hợp văn phòng và căn hộ kinh doanh tại 317 Trường Chinh, Hà Nội (xây nhà ở cao cấp) với diện tích đất 3.628m2, tổng diện tích sàn 24.142 m2 và tầng cao công trình 7-25 tầng.

Bên cạnh đó, danh mục dự án BĐS của Ocean Group còn có nhiều dự án khác đang tìm đối tác cùng hợp tác đầu tư như: Dự án nhà chung cư cao tầng tại Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội; Dự án Trung tâm thương mại, Tài chính văn phòng, khách sạn tại phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long; Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng, căn hộ tại 25 Trần Khánh Dư, Hoàn Kiếm Hà Nội.

Tín hiệu khả quan từ hoạt động kinh doanh

Kết quả kinh doanh năm 2014 của OGC thể hiện số lỗ khủng lên tới 2.200 tỷ (lỗ của cổ đông công ty mẹ), kết quả này đã phản ánh những biến cố xảy ra trong năm 2014 liên quan đến việc lãnh đạo chủ chốt của OGC là ông Hà Văn Thắm – Chủ tịch HĐQT OGC đã có một số sai phạm liên quan đến hoạt động của Ngân hàng TMCP Đại Dương.

Giá cổ phiếu của OGC cũng theo đó mà giảm từ khoảng 13.000 đồng/cổ phiếu hồi tháng 10/2014 đến mức đáy là 2.200 đồng/cổ phiếu trong tháng 7 vừa qua. Như vậy, có thể thấy những ảnh hưởng xấu những biến cố trên đã đã tác động lớn đến kết quả kinh doanh 2014 cũng như giá cổ phiếu OGC.

Báo cáo tài chính hợp nhất Quý 1/2015 của OGC công bố ngày 21/07/2015 thể hiện những tín hiệu khả quan thông qua số lãi trước thuế khoảng 19 tỷ, kết quả kinh doanh này đến từ các hoạt động kinh doanh cốt lõi như hoạt động bán hàng, chuyển nhượng BĐS, kinh doanh khách sạn, dịch vụ…

Các dự án BĐS của Ocean Group giờ ra sao? (2)

Trích số liệu báo cáo tài chính Q1/2015 -Nguồn: Ocean Group

Trong Q1, hoạt động kinh doanh khách sạn (34,7 tỷ lợi nhuận gộp) và hoạt đông cung cấp dịch vụ (8,2 tỷ lợi nhuận gộp) là hai hoạt động mang lại lợi nhuận gộp cao nhất cho Ocean Group với sự đóng góp của hệ thống các khách sạn, resort 5 sao đang hoạt như Sunrise Hội An, Sunrise Nha Trang, Rose Garden (trên đường Ngọc Khánh – Hà Nội), Suối Mơ Hạ Long… Thêm vào đó, hoạt động bán hàng như kem Tràng Tiền, Café và bánh Givral có doanh thu đáng kể ở mức 52 tỷ đồng.

Theo đại diện Ocean Group, công ty còn các khoản đầu tư đáng chú ý khác như đầu tư vào Công ty cổ phần đầu tư BOT Hà Nội – Bắc Giang (sở hữu 21%) dự kiến thông xe kỹ thuật trong năm 2015 và bắt đầu thu phí vào tháng 06/2016; Công ty Cổ phần chứng khoán Đại Dương ( sở hữu 37,5%)…

Với dòng tiền ổn định từ những hoạt động kinh doanh cốt lõi và số tiền thu được từ tái cơ cấu danh mục đầu tư để đầu tư vào các dự án BĐS, OGC được dự đoán sẽ vượt qua những khó khăn trước mắt để tiếp tục phát triển ổn định trong thời gian sắp tới.

 

Kiều Thuật

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Tập đoàn Đại Dương báo lãi 6,9 tỷ đồng quý 1
OCH: CTCP Tập đoàn Đại Dương đã bán 19.950.000 CP
Cập nhật: Bắt giam nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí VN Nguyễn Xuân Sơn về 2 tội danh
Ai đang là “ông chủ” Dự án StarCity Centre?
OGC: Xác nhận của công ty kiểm toán về giải trình BCTC KT năm 2014
'Hoạt động tài chính' dự kiến đem lại gần 380 tỷ đồng lợi nhuận OGC trong năm 2015
OGC đã chuyển nhượng 19,95 triệu cổ phiếu OCH cho EVN Finance
OGC: Giải trình ý kiến kiểm toán ngoại trừ và nhấn mạnh tới BCTC KT 2014
OGC: Đưa cổ phiếu OGC vào diện cảnh báo
OGC bị vào diện cảnh báo kể từ ngày 23/7
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.