TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 16/07/2012, 08:06
NSN

 Công ty Cổ phần Xây dựng 565

Giá hiện tại: NSN 2.5 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
Nghi vấn sai phạm bầu HĐQT tại NSN
Nghi vấn sai phạm bầu HĐQT tại NSN

Một cổ đông lớn của CTCP Xây dựng 565 phản ảnh, Công ty bầu thành viên HĐQT không đúng như Điều lệ.

  Ngày 12/7, ĐTCK nhận được đơn thư của Leadvisors Capital Management (Leadvisors), cổ đông sở hữu 11% vốn điều lệ tại CTCP Xây dựng 565 (NSN), phản ánh: Điều lệ NSN quy định, HĐQT phải có ít nhất 1/3 tổng số thành viên là thành viên HĐQT độc lập, nhưng 5 thành viên được bầu cho nhiệm kỳ 2012 - 2017 tại ĐHCĐ ngày 10/7 đều đang đảm nhiệm những vị trí nhất định trong bộ máy hoạt động của Công ty.

  Cụ thể, 5 thành viên HĐQT mới là: ông Nguyễn Mạnh Toàn, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty; các thành viên HĐQT còn lại là ông Trần Ngọc Tuấn - Phó giám đốc, ông Trịnh Văn Hải - Kế toán trưởng, ông Mai Ngọc Kiên - Phó giám đốc, ông Trịnh Văn Tấn - Trợ lý giám đốc. Đáng chú ý, cả 5 thành viên này đều là thành viên HĐQT của nhiệm kỳ cũ.

  Với tư cách là cổ đông sở hữu 11% vốn điều lệ của NSN, ngay tại cuộc họp ĐHCĐ, sau khi có kết quả bầu thành viên HĐQT, Leadvisors đã đề nghị Ban chủ tọa cuộc họp xem xét lại kết quả bầu cử, vì kết quả bầu không đáp ứng quy định tại khoản 2 Điều 30 Điều lệ Công ty. Tuy nhiên, ý kiến này của Leadvisors đã bị Chủ tọa Đại hội phủ quyết với lý do: “Trong thời gian họp ĐHCĐ thì tất cả các thành viên HĐQT đều là độc lập và không điều hành”.

   Mâu thuẫn về cách hiểu “độc lập”

   Trước sự việc này, Leadvisors đã có công văn gửi Tổng công ty Trường Sơn (công ty mẹ sở hữu 52,83% vốn điều lệ NSN) và NSN. Leadvisors cho rằng, việc Chủ tọa Đại hội là ông Nguyễn Mạnh Toàn thông qua kết quả đại hội như trên là trái pháp luật, trái quy định tại Luật Doanh nghiệp và đề nghị NSN phải thực hiện bầu lại thành viên HĐQT.

   “Leadvisors không có ý định tham gia vào việc điều hành của NSN, nhưng việc có thành viên HĐQT độc lập không điều hành, ngoài việc đảm bảo đúng quy định của pháp luật và Điều lệ Công ty, còn là việc nên và cần có để tạo cơ chế giám sát cho HĐQT”, lãnh đạo Leadvisors nói.

   Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Mạnh Toàn, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc NSN cho biết: có chút hiểu lầm trong trường hợp này. Ý của ông Toàn khi phát biểu tại cuộc họp ĐHCĐ là: các thành viên HĐQT sau khi được bầu xong, mới ngồi lại với nhau để sắp xếp lại các vị trí cho Ban lãnh đạo, Ban điều hành, nên thời điểm này có thể coi là độc lập.

   Ông Toàn khẳng định, dù chưa thỏa mãn được yêu cầu của Điều lệ, nhưng kết quả bầu HĐQT là đúng luật. Theo đó, các thành viên khi giới thiệu vào bầu thành viên HĐQT đã được các cổ đông thông qua, nguyên tắc bầu HĐQT là lấy từ trên xuống, đảm bảo tỷ lệ bầu tối thiểu 51% vốn điều lệ… cũng được các cổ đông nhất trí. Vì thế, 5 thành viên HĐQT này đã được bầu theo đúng quy trình, thủ tục mà ĐHCĐ đã chấp thuận, nên được coi là hợp pháp.

   “Nhiệm kỳ trước, toàn bộ thành viên HĐQT đều là người của Tổng công ty Trường Sơn giới thiệu, không có thành viên HĐQT độc lập mà vẫn tồn tại và hoạt động tốt”, ông Toàn nói.

   Trong khi đó, đại diện Leadvisors cho rằng, thành viên HĐQT độc lập phải là người không hưởng lương, không hưởng thù lao phụ cấp ngoài phụ cấp HĐQT, không có quan hệ vật chất với Công ty hay các công ty con, công ty liên kết, trực tiếp hay gián tiếp.

   “Tại thời điểm bầu, cả 5 người đều được hưởng tiền lương, thu nhập khác từ Công ty, nên không thể coi là độc lập được”, đại diện Leadvisors nhấn mạnh.

    

   NSN sẽ “tái cơ cấu” bộ máy lãnh đạo?

   Về cơ cấu thành viên trong HĐQT vừa được bầu, ông Tòa cho biết, 1 trong 5 người là ông Trịnh Văn Tấn, trước phụ trách nhân sự của Công ty, nhưng đã nghỉ hưu theo chế độ từ năm 2008, hiện giờ chỉ kiêm nhiệm vai trò Trợ lý giám đốc để hỗ trợ công tác thủ tục đối ngoại, nên coi như thành viên HĐQT độc lập.

   Trả lời câu hỏi của ĐTCK rằng, HĐQT sẽ “tái cơ cấu” như thế nào để sau đó, trong 5 thành viên HĐQT có ít nhất 2 thành viên HĐQT độc lập như yêu cầu của Điều lệ, nếu Công ty vẫn muốn tiếp tục công nhận các thành viên HĐQT này, ông Toàn cho biết: “Sang tuần tới (16 - 21/7), chúng tôi sẽ có văn bản trả lời cho cổ đông được rõ”.

  Theo Bùi Sưởng
  ĐTCK

Các tin khác
NSN: Thông báo họp ĐHĐCĐ thường niên 2012
NSN: Giải trình chênh lệch lợi nhuận sau thuế trước và sau kiểm toán BCTC 2011
NSN: Cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo
NSN: Thay đổi thời gian họp ĐHĐCĐ thường niên 2012
NSN: Leadvisor Capital Management JSC - CĐL đăng ký mua 100.000 cp
NSN: 16/03, ngày GDKHQ tham dự ĐHĐCĐ thường niên năm 2012
NSN: Giải trình báo cáo tài chính Q3.2011
NSN: Quý II/2011 lỗ 1,48 tỷ đồng
NSN: Điều chỉnh ngày thanh toán cổ tức năm 2010
NSN: 6/5, ngày GDKHQ trả cổ tức năm 2010 bằng tiền tỷ lệ 15%
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung