MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 18/06/2018, 10:47
NKID

 CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (OTC)

[Chân dung doanh nghiệp] Liên tiếp gom đất vàng, ai đang đứng sau Nguyễn Kim Group?
[Chân dung doanh nghiệp] Liên tiếp gom đất vàng, ai đang đứng sau Nguyễn Kim Group?

Nguyễn Kim Group là doanh nghiệp tư nhân may mắn có mặt trong các dự án bất động sản trải dài khắp từ Bắc vào Nam, tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước từ giai đoạn sớm, được chỉ định thầu, hay là nhà đầu tư duy nhất tham gia đấu giá đầu tư dự án.

Mới đây, CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim – Nguyễn Kim Group (NKID) công bố việc tiếp tục chào mua công khai 2.125.358 cổ phiếu, tương đương 27,14% tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành của CTCP Dược Lâm Đồng – Ladophar, để nâng tỷ lệ sở hữu của NKID tại Ladophar lên 51,14%. Giá chào mua tối đa 30.000 đồng/cổ phiếu.

Đây là lần thứ 2 NKID chào mua cổ phiếu Ladophar nhằm tăng tỷ lệ sở hữu. Điều này thể hiện việc NKID muốn tham gia sâu hơn vào ngành dược phẩm, bên cạnh lĩnh vực bất động sản hiện nay.

Lương thực, thực phẩm từng là ngành kinh doanh quan trọng của NKID

Được thành lập vào năm 2007, sau 12 lần thay đổi đăng ký kinh doanh, hiện NKID có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, đầu tư đa lĩnh vực bao gồm thương mại, bất động sản, lương thực, dược phẩm… với phạm vi phát triển trên khắp cả nước. Đối với lĩnh vực lương thực và dược phầm, NKID đã và đang đầu tư vào các công ty tại Tây Nguyên và các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

[Chân dung doanh nghiệp] Liên tiếp gom đất vàng, ai đang đứng sau Nguyễn Kim Group? - Ảnh 1.

Nguồn: Số liệu NKID, BCTC kiểm toán

Hoạt động chính theo đăng ký kinh doanh và giới thiệu của NKID hiện là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. NKID đang tập trung hoàn thiện pháp lý và triển khai xây dựng các dự án phức hợp trải dài khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam.

Tuy nhiên, trước khi ngành kinh doanh bất động sản được xác định là ngành nghề kinh doanh chính của NKID, lương thực đóng vai trò rất quan trọng và chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục đầu tư của NKID trong một thời gian dài.

Thông qua cổ phần hóa, NKID từng là cổ đông lớn hay nắm quyền chi phối tại các công ty lương thực như CTCP Hoàn Mỹ, Angimex, Du lịch An Giang, Lương thực thực phẩm Vĩnh Long, Sài Gòn Lương Thực hay Docimexco…

Đặt chân vào các dự án bất động sản có nguồn gốc tài sản công

Tháng 1/2018, dự án Trung tâm Văn hóa Điện Ảnh TP. Hồ Chí Minh tại số 2 Phan Đình Giót, Q. Tân Bình , TP. Hồ Chí Minh được chính thức khởi công. Đây là dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích 3.643m2, trước đây là rạp chiếu phim Tân Sơn Nhất, nằm ngay góc đường Phan Đình Giót và Phổ Quang, nhìn ra công viên Hoàng Văn Thụ, Q. Tân Bình. NKID được giới thiệu là 1 trong 2 chủ đầu tư của dự án này, chủ đầu tư còn lại là Viện Phim Việt Nam.

Dự án Trung tâm Văn hóa Điện Ảnh TP. Hồ Chí Minh là một trong nhiều dự án bất động sản có nguồn gốc tài sản công mà NKID tham gia với vai trò là chủ đầu tư.

Năm 2016, NKID được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ra quyết định cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại Dịch vụ Giải trí Văn phòng và Khách sạn Nguyễn Kim tại Khu đất ký hiệu A2 thuộc khu Du lịch - Thương mại Hùng Vương, phường Phú Hội, TP. Huế có diện tích 6.126,8 m2. Thời gian thuê là 50 năm.

Điểm đặc biệt rằng, NKID có được quyền thuê lô đất để thực hiện dự án tại phường Phú Hội thông qua hình thức đấu giá, nhưng chỉ có duy nhất NKID là nhà đầu tư tham gia trong đợt đấu giá này.

[Chân dung doanh nghiệp] Liên tiếp gom đất vàng, ai đang đứng sau Nguyễn Kim Group? - Ảnh 2.

Nguồn: Số liệu báo cáo tài chính kiểm toán

Thuận lợi hơn, NKID được lựa chọn là nhà đầu tư dự án Khu trung tâm Thương mại Dịch vụ Giải trí Nguyễn Kim Buôn Ma Thuột tại số 81 Nguyễn Tất Thành, P. Tân An, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, theo hình thức chỉ định thầu.

Đây là dự án nằm gần khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột, gần Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim và Rạp chiếu phim, gần vòng xoay Km 3, có diện tích sử dụng đất 10.065m2, có tổng mức đầu tư khoảng 518,2 tỷ đồng, chưa bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng. Thời gian thuê là 50 năm. Nhà đầu tư ứng kinh phí thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, hiện dự án Khu trung tâm Thương mại Dịch vụ Giải trí Nguyễn Kim Buôn Ma Thuột chưa được thực hiện do còn vướng công tác đền bù giải phóng mặt bằng liên quan 3 hộ dân và trụ sở cũ công an phường Tân An.

Ai đang đứng sau NKID?

Hẳn NKID là doanh nghiệp tư nhân may mắn khi có mặt trong các dự án bất động sản trải dài khắp từ Bắc vào Nam, có thể tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, được chỉ định thầu hay là nhà đầu tư duy nhất tham gia đấu giá.

Theo báo cáo của NKID, hiện NKID có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông của NKID không có sự thay đổi trong ít nhất 2 năm qua, khi mà đa số cổ phần (81,3%) của NKID được nắm giữ bởi bà Nguyễn Thị Hương – mẹ của ông Nguyễn Văn Kim, đại diện pháp luật của NKID. Năm 2012, ông Nguyễn Văn Kim và vợ nắm giữ khoảng 46,4% vốn tại NKID khi NKID đang có vốn điều lệ 800 tỷ đồng.

[Chân dung doanh nghiệp] Liên tiếp gom đất vàng, ai đang đứng sau Nguyễn Kim Group? - Ảnh 3.

Theo Hồng Quân

BizLIVE

Các tin khác
LDP: Giấy đăng ký chào mua công khai của CTCP Đầu tư và phát triển Nguyễn Kim
Sau Ladophar, Nguyễn Kim Group muốn thâu tóm thêm Công ty Giao thông Long An
Giao dịch lần đầu không thành công, Nguyễn Kim và SCIC tiếp tục đăng ký mua bán cổ phần Dược Lâm Đồng
Nguyễn Kim muốn thâu tóm Dược Lâm Đồng
SCR: Nghị quyết HĐQT về việc đầu tư vốn để Liên danh với CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim thành lập công ty
Sacomreal liên kết với Nguyễn Kim thành lập công ty địa ốc
SCR: Nghị quyết HĐQT v/v đầu tư vốn để liên doanh với CTCP ĐT&PT Nguyễn Kim
SCIC đăng ký bán toàn bộ 5,1 triệu cổ phần tại Angimex
AGM: CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim đăng ký mua 276.500 cp
VLF - 'Con cưng' của Vinafood II và Nguyễn Kim bị hủy niêm yết
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.