MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 17/05/2021, 01:03
MWG

 Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (HOSE)

Giá hiện tại: MWG 38.7 +0.5(+1.31%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Ông Nguyễn Đức Tài: Với bất kỳ DN nào, đi từ số 0 lên 1 rất quan trọng, nhưng từ số 1 lên 1.000 thì quá dễ, khi có lời rồi sẽ nỗ lực để hốt trọn thị phần!
Ông Nguyễn Đức Tài: Với bất kỳ DN nào, đi từ số 0 lên 1 rất quan trọng, nhưng từ số 1 lên 1.000 thì quá dễ, khi có lời rồi sẽ nỗ lực để hốt trọn thị phần!

Theo ông Nguyễn Đức Tài, khi Điện Máy Xanh chuyển từ lỗ sang lãi, giá cổ phiếu MWG đã thay đổi đột ngột, và ban lãnh đạo MWG khẳng định tin rằng trong tương lai sẽ tiếp tục tái diễn sự kiện này. Lúc bày, Bách Hoá Xanh cần thời gian để biến chuỗi từ lỗ thành lời; một khi đã lời thì khả năng tăng trưởng là rất cao và tác động tới giá cổ phiếu.

Đầu tư Thế giới Di động (MWG) đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2020, như thường lệ mối quan tâm đổ dồn về Bách Hoá Xanh – trọng tâm tăng trưởng được MWG xác định từ năm 2018.

Kết thúc quý đầu năm, Bách Hoá Xanh đóng góp hơn 19% tổng doanh thu MWG, tăng so với con số 15,3% cùng kỳ năm 2020. Tỷ lệ cửa hàng có EBITDA dương theo báo cáo mới nhất vào khoảng 85-90% trên tổng số cửa hàng, trong đó phần lớn số cửa hàng còn lại chưa hòa vốn EBITDA có thời gian hoạt động dưới 12 tháng.

Ông Nguyễn Đức Tài: Với bất kỳ DN nào, đi từ số 0 lên 1 rất quan trọng, nhưng từ số 1 lên 1.000 thì quá dễ, khi có lời rồi sẽ nỗ lực để hốt trọn thị phần! - Ảnh 1.

Năm 2021, lãi từ Bách Hoá Xanh có thể trang trải được mọi chi phí, ngoại trừ khấu hao

Tiếp tục báo cáo với cổ đông về điểm hoà vốn, ông Trần Kinh Doanh cho biết tính đến cuối năm 2020, Bách Hoá Xanh đã đạt doanh thu 20.000 tỷ đồng. Ở mức này, phần tiền lãi kiếm được đã có thể bù đắp cho chi phí tại cửa hàng và trung tâm phân phối.

Tuy vậy, Bách Hoá Xanh còn hai khoản chưa làm được là chi phí khấu hao và chi phí chung. Và mục tiêu của năm nay là cải thiện hiệu quả để xử lý được lên mức chi phí chung.

"Trong năm 2021, có thể nói rằng tiền lãi từ Bách Hoá Xanh sẽ trang trải được mọi chi phí, ngoại trừ khấu hao là chưa xử lý được; thêm năm nữa sang 2022 thì khoản này sẽ được xử lý", vị này nói thêm.

Tính toàn Tập đoàn, chủ lực tăng trưởng thời gian tới sẽ đến từ Bách Hoá Xanh, trong khi đội ngũ Thế giới Di động và Điện Máy Xanh sẽ tiếp tục tìm kiếm sản phẩm mới đưa vào kinh doanh, song song mở rộng tìm kiếm cơ hội ở thị trường nước ngoài trong 1-2 năm tới.

Hiện, Bách Hoá Xanh kinh doanh hai dòng sản phẩm chính là FMCGs và thực phẩm tươi sống. Trong đó, mặt hàng FMCGs được Công ty đặt hàng từ nhà sản xuất và vận chuyển về các trung tâm phân phối, sau đó đưa tới các cửa hàng.

Với nhóm thứ hai, tìm kiếm nguồn cung cho thực phẩm tươi sống theo MWG phức tạp hơn, Công ty hiện tận dụng nguồn cung địa phương để thuận tiện nhất về vấn đề logistics.

Cập nhật đến tháng 4/2021, chuỗi Bách Hóa Xanh tăng 29% doanh thu lên 2.150 tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ và 9% so với tháng 3. Doanh thu bình quân mỗi cửa hàng quay về 1,2 tỷ đồng/tháng.

Ước tính, nếu như trước kia vào những ngày không phải cuối tuần, doanh thu Bách Hoá Xanh vào khoảng 60 tỷ đồng/ngày thì những ngày gần đây, từ cuối tháng 4 sang đầu tháng 5, con số này đã lên 70 tỷ đồng/ngày.

1-2 năm tới sẽ Bắc tiến Bách Hoá Xanh

Tính đến cuối tháng 3/2021, chuỗi có 1.803 địa điểm kinh doanh, trong đó có 318 cửa hàng được nâng diện tích, 18 trung tâm phân phối (DC) với hiệu suất sử dụng bình quân vào mức 70-75% công suất thiết kế.

Trong đó, số cửa hàng có diện tích lớn (500m2) mục tiêu MWG tối đa chỉ chiếm khoảng 20-30% tỷ trọng. Bởi, đây dù là mô hình theo MWG sẽ mang sự đa dạng sản phẩm, phục vụ khách hàng ở các vùng thành thị, ngược lại ở khu vực nông thôn thì cửa hàng nhỏ tỏ ra hiệu quả hơn.

Xét theo khu vực, Bách Hoá Xanh bắt nguồn từ Tp.HCM, sau đó về Đồng bằng Sông Cửu Long… và thường cần một thời gian để khách hàng thích nghi với nó. Tính đến nay, các tỉnh nơi đó Bách Hoá Xanh đang có kết quả kinh doanh tốt bao gồm Bình Dương, Đồng Nai.

Diễn biến khác, các cửa hàng ở vùng biển hoặc vùng cao nguyên kinh doanh chưa tốt. Theo ông Doanh, ban lãnh đạo kỳ vọng thời gian tới chuỗi cung ứng của Bách Hoá Xanh hoàn thiện sẽ giúp cho những cửa hàng tại vùng biển hoặc cao nguyên khởi sắc.

Nói về mục tiêu mở rộng ra bên ngoài thị trường miền Nam, MWG cho biết chắc chắn sẽ ra miền Bắc và miền Trung. Tuy nhiên, ban lãnh đạo khẳng định cần củng cố Bách Hoá Xanh tại miền Nam thêm 1-2 năm nữa, sau đó mới tính kế hoạch khác.

Ông Nguyễn Đức Tài: Với bất kỳ DN nào, đi từ số 0 lên 1 rất quan trọng, nhưng từ số 1 lên 1.000 thì quá dễ, khi có lời rồi sẽ nỗ lực để hốt trọn thị phần! - Ảnh 2.

"Kiếm tiền mới là khó, còn đốt tiền thì ai cũng đốt được"

Cuối cùng, phát triển kênh online được đánh giá là một hướng đi mà MWG hướng đến, đặc biệt đang tập trung vào mảng online của Bách Hoá Xanh. Dù vậy, MWG không chọn cách đi nhanh trong mảng online.

Nói về quan điểm này, Chủ tịch MWG, ông Nguyễn Đức Tài cho biết: "Ở lĩnh vực kinh doanh online hiện có hai nhóm chính là nhóm kinh doanh online để kiếm tiền và nhóm đốt tiền để có định giá doanh nghiệp cao. MWG thuộc nhóm kinh doanh online để kiếm tiền và không sẵn sàng đốt tiền để đổi lại giá trị doanh nghiệp. Bản thân trong nội bộ chúng tôi chưa bao giờ suy nghĩ về điều này".

Theo vị này, nếu tham gia cuộc chơi đốt tiền thì cổ đông MWG phải ý thức là có thể đốt một nửa lợi nhuận doanh nghiệp làm ra trong 3-5 năm tới. MWG xách định tham gia cuộc chơi online để kiếm tiền chứ không phải đốt tiền để đổi lại định giá doanh nghiệp.

"Kiếm tiền mới là khó, còn đốt tiền thì ai cũng đốt được", ông Tài nói thêm.

Giá cổ phiếu sẽ thay đổi đột ngột khi Bách Hoá Xanh chuyển từ lỗ sang lời, tương tự câu chuyện Điện Máy Xanh trước đó

Chia sẻ định hướng dài hơi, người cầm cương đặt tham vọng 5-7 năm tới Bách Hoá Xanh sẽ lấy lại ngành bán lẻ về tay người Việt.

"Với bất kỳ doanh nghiệp nào, đi từ số 0 lên 1 rất quan trọng, nhưng từ số 1 lên 1.000 thì quá dễ, khi có lời rồi những nỗ lực sẽ diễn ra để hốt trọn thị phần. Việc đó sẽ phản ánh lên giá cổ phiếu MWG", phía MWG cho biết.

Điểm lại, khi Điện Máy Xanh chuyển từ lỗ sang lãi, giá cổ phiếu MWG đã thay đổi đột ngột, và ban lãnh đạo MWG khẳng định tin rằng trong tương lai sẽ tiếp tục tái diễn sự kiện này. Lúc bày, Bách Hoá Xanh cần thời gian để biến chuỗi từ lỗ thành lời; một khi đã lời thì khả năng tăng trưởng là rất cao và tác động tới giá cổ phiếu.

"Giá cổ phiếu là vấn đề nhạy cảm nhưng tôi cũng xin chia sẻ theo góc nhìn cá nhân. Nhớ lại thời điểm chúng ta chỉ có Thế Giới Di Động và khi đó Điện Máy Xanh vẫn chưa làm ăn ra gì. Lúc đó có nhiều câu hỏi tương tự với Điện Mát Xanh như những câu hỏi với Bách Hóa Xanh hiện nay. Rồi đến một ngày đẹp trời Điện Máy Xanh chuyển từ lỗ sang lời và các câu hỏi biến mất. Các bạn có thể nhìn thấy ở lịch sử rằng giá cổ phiếu đã thay đổi đột ngột và giữ vững ở mức đó. Tôi tin sự thay đổi đột ngột cũng diễn ra khi Bách Hoá Xanh chuyển từ lỗ sang lời", ông Tài nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Tài: Với bất kỳ DN nào, đi từ số 0 lên 1 rất quan trọng, nhưng từ số 1 lên 1.000 thì quá dễ, khi có lời rồi sẽ nỗ lực để hốt trọn thị phần! - Ảnh 3.

Giao dịch cổ phiếu MWG 3 năm qua.

Một kế hoạch liên quan đến nhóm thực phẩm được MWG công bố tại Đại hội năm 2020, 4KFarm hiện gieo trồng trên diện tích 200.000 m2 và mỗi ngày cho ra 15 tấn rau sạch các loại. Tuy nhiên, 4KFarm vẫn chưa đạt kỳ vọng; tham vọng của 4KFarm là xây 1,000 nhà màng với tổng quy mô 1 triệu m2 nhưng đang chững lại vì tình hình tiêu thụ của các loại rau này hơi chậm.

"Người tiêu dùng Việt Nam vẫn còn dễ tính trong việc lựa chọn sản phẩm. Đây là rào cản để MWG tạo ra nhận thức về rau an toàn. Chúng tôi đang chủ động giảm tốc độ phát triển của 4KFarm để đảm bảo khi sản xuất ra thì có thể tiêu thụ được", phía MWG cho biết.

Tri Túc

Các tin khác
ĐHĐCĐ Thế giới Di động (MWG): 'Nếu một ngày nào đó, chính sách ESOP không được thông qua thì hiệu quả kinh doanh của Công ty đó có vấn đề'
Thế Giới Di Động nhảy vào bán xe đạp
Câu lạc bộ lãi nghìn tỷ quý 1 đã gọi tên 22 doanh nghiệp, vị trí quán quân đã đổi chủ
MWG: Quyết định của HĐQT thay đổi hình thức tham gia họp ĐHĐCĐTN 2021
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 10/5
Thế giới Di động (MWG): Doanh số tăng trưởng 25% trở lại sau mùa thấp điểm tháng 3, gia tăng mạnh hàng tồn điện tử
MWG: Giao dịch 9.306.970 cp niêm yết bổ sung
MWG: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 25
CMWG2015: Ngày ĐKCC để thực hiện quyền do đáo hạn Chứng quyền CMWG2015
CMWG2105: Chấp thuận niêm yết chứng quyền có bảo đảm Chứng quyền CMWG2105
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.