MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 21/10/2016, 01:26
MSN

 Công ty Cổ phần Tập đoàn MaSan (HOSE)

Giá hiện tại: MSN 73.6 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Masan đang chi đậm cho quảng cáo nước mắm, mì ăn liền như thế nào?
Masan đang chi đậm cho quảng cáo nước mắm, mì ăn liền như thế nào?

Mỗi ngày Vinamilk và Masan Consumer đang chi ra 4-5tỷ đồng cho quảng cáo, khuyến mãi.

Với quy mô dân số hơn 90 triệu người cùng mức thu nhập ngày càng cải thiện trong những năm gần đây, ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) đang trở thành mảnh đất màu mỡ, giàu tiềm năng cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Masan Consumer – đại gia trong lĩnh vực FMCG với các sản phẩm nước chấm, mì gói, đồ uống…có tốc độ trưởng phi mã kể từ khi thành lập. Tuy nhiên, đà tăng trưởng đã có dấu hiệu chững lại trong khoảng 1 năm trở lại đây. Cụ thể, doanh thu năm 2015 của Masan Consumer đạt 13.212 tỷ đồng và trong 6 tháng đầu năm đạt 5.800 tỷ đồng, tăng trưởng không đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Masan đang chi đậm cho quảng cáo nước mắm, mì ăn liền như thế nào? (1)

Cạnh tranh gay gắt, hàng nghìn tỷ đồng được “ném” vào quảng cáo

Lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) được đánh giá là mảnh đất màu mỡ nhưng mức độ cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Nếu các doanh nghiệp không đầu tư quảng bá thương hiệu liên tục cũng đồng nghĩa với việc nhường sân chơi cho đối thủ. Do đó, sẽ không quá bất ngờ nếu các doanh nghiệp top đầu như Masan Consumer, Vinamilk, Sabeco… dành hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm cho công tác quảng cáo, tiếp thị hình ảnh.

Với Masan Consumer, nếu như số tiền dành cho hoạt động quảng cáo trong năm 2014 chỉ là 1.282 tỷ đồng, tương đương 10% tổng doanh thu thì đến năm 2015, chi phí quảng cáo đã lên tới 1.500 tỷ đồng, tương đương 11% doanh thu. Trong 6 tháng đầu năm 2016, con số này tiếp tục gia tăng 26% so với cùng kỳ lên 737 tỷ đồng, tương đương 13% doanh thu.

Tính trung bình, số tiền chi ra cho hoạt động quảng cáo mỗi ngày ngày của Masan Consumer xấp xỉ 4 tỷ đồng và đây là con số không hề nhỏ.

Masan đang chi đậm cho quảng cáo nước mắm, mì ăn liền như thế nào? (2)

Có thể thấy, ngân sách dành cho quảng cáo của Masan đã gia tăng đáng kể trong những năm gần đây. Việc chi phí quảng cáo tăng phi mã một phần là do cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp trong ngành như Kido, Vina Acecook, Asia Foods, Vifon… Mặt khác còn đến từ nhu cầu thấp đối với một số dòng sản phẩm. Chặng hạn Masan Consumer đang có dấu hiệu chững lại khi 2 mảng lớn là mì ăn liền và đồ uống đều không tăng trong năm ngoái.

Trong khi đó, ngân sách dành cho quảng cáo của các “đại gia” FMCG khác trong nước như Vinamilk hay Sabeco xét về giá trị tuyệt đối cũng tương đương Masan Consumer, tuy nhiên chỉ chiếm từ 3-5% tổng doanh thu. Điều này một lần nữa cho thấy lĩnh vực mà Masan Consumer đang kinh doanh có nhiều áp lực lớn hơn cả trong ngành FMCG.

Masan đang chi đậm cho quảng cáo nước mắm, mì ăn liền như thế nào? (3)

Tuấn Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Masan bỏ 640 tỷ đồng mua lại hơn 9,2 triệu cổ phiếu quỹ
MSN: Đã mua lại 9.234.210 cp làm cp quỹ
MSN: Số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành là 746.841.464
Masan bán nước chấm Chin-su, Nam Ngư lãi cao hơn nhiều so với Vinamilk bán sữa hay Sabeco bán bia
Nỗi ám ảnh lớn nhất của Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang
Hàng loạt 'ngôi sao mới nổi' xáo trộn Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt
Vissan được chấp thuận đăng ký giao dịch trên UpCOM
Masan phản hồi về thông tin nước mắm hóa chất & gửi công văn kiến nghị đến các cơ quan quản lý
Hôm nay bắt đầu thanh tra môi trường dự án núi Pháo
MSN: Thông cáo báo chí về việc nước mắm Chin - Su Yod Thong
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.