TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 17/06/2021, 16:32
MPC

 Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UpCOM)

Giá hiện tại: MPC 42.2 +0.4(+0.96%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
ĐHĐCĐ Thuỷ sản Minh Phú (MPC): Nửa đầu năm ước lãi 300 tỷ đồng, khó khăn lớn nhất là lo ngại thiếu hụt container rỗng
ĐHĐCĐ Thuỷ sản Minh Phú (MPC): Nửa đầu năm ước lãi 300 tỷ đồng, khó khăn lớn nhất là lo ngại thiếu hụt container rỗng

"Kế hoạch sản xuất sẽ đạt nhưng kế hoạch bán hàng và kế hoạch lợi nhuận khả năng sẽ chỉ đạt 80%. Nếu tình hình chúng tôi giải quyết được các vấn đề về container thì mới đạt vượt kế hoạch được. Một số tàu đi sang quốc tế, thủy thủ tàu nhiễm Covid-19 do đó đã thiếu tàu lại càng thiếu thêm", phía Thuỷ sản Minh Phú (MPC) cho biết.

Sáng ngày 17/6/2021, Thủy sản Minh Phú (MPC) đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2021 theo hình thức trực tuyến. Tại đây, cổ đông đã thông qua kế hoạch 15.775 tỷ doanh thu và 1.092 tỷ lãi sau thuế, lần lượt tăng 10% và tăng 62% so với thực hiện năm 2020.

Với chỉ tiêu trên, MPS dự kiến sẽ trả cổ tức năm 2021 tỷ lệ 50-70%, gấp 2-3 lần mức trả cổ tức năm 2020 (dự kiến trả bằng tiền mặt tỷ lệ 20%).

Được biết, kế hoạch chính thức có giảm so với dự kiến trước đó. Giải trình điều này, ban lãnh đạo MPC cho biết thời điểm đưa ra kế hoạch khả quan rơi vào lúc Công ty thắng vụ kiện liên quan đến chống bán phá giá tại Mỹ. Tuy nhiên, dịch Covid bùng phát mạnh, do đó Công ty tiếp tục đối mặt với khó khăn về chuỗi cung ứng, nguyên nhiên vật liệu tăng rất mạnh. Phí vận tải tại thời điểm này tăng liên tục nhưng cũng không có container để xuất đi. Chưa kể, cước container đi các cảng tăng hiện từ 2-4 lần, tức tăng 400%.

Hiện Công ty chưa thể nhận định được liệu cước còn tăng nữa không, do đó không chắc chắn năm 2021 sẽ hoàn thành kế hoạch. Ước tính, giá thức ăn và giá cước tăng hiện ảnh hưởng khoảng 20% lên giá bán. Dù vậy, bài toán khó nhất hiện nay là lo ngại không có container rỗng để xuất đi.

"Kế hoạch sản xuất sẽ đạt nhưng kế hoạch bán hàng và kế hoạch lợi nhuận khả năng sẽ chỉ đạt 80%. Nếu tình hình chúng tôi giải quyết được các vấn đề về container thì mới đạt vượt kế hoạch được. Một số tàu đi sang quốc tế, thủy thủ tàu nhiễm Covid-19 do đó đã thiếu tàu lại càng thiếu thêm", phía MPC nói thêm.

Trước tình hình trên, năm 2021 MPC chủ trương không ký hợp đồng trước mà tháng nào ký tháng đó. Ước tính tháng 5, Công ty ký được 13.043 tấn tôm, tương đương tổng giá trị 150 triệu USD. Tháng 6 tính đến ngày 16/6 ký thêm được 3.500 tấn, tương ứng giá trị 45 triệu USD. Bắt đầu từ giữa tháng 7 trở đi, MPC sẽ mới ký mạnh các hợp đồng bởi giá lúc đó dự kiến sẽ tốt hơn. Theo đó, nửa đầu năm MPC ước tính LNTT vào khoảng 300 tỷ.

2021 cũng là năm MPC bước đầu phác thảo kế hoạch về một chuỗi giá trị tôm thông minh, từ đó làm chủ được nguồn nguyên liệu sạch. Đồng thời, MPC sẽ đẩy mạnh năng suất chế biến và giảm giá vốn hàng bán.

Chuỗi giá trị tôm này sẽ được triển khai xây dựng dưới 5 mô hình chính. Trong đó, con giống quyết định trên 60% thành công của nuôi tôm. Để có con giống tốt, MPC sẽ xây dựng khu sản xuất tôm sú và tôm thẻ chân trắng bố mẹ thích nghi, kháng bệnh lớn nhanh cùng khu sản xuất tôm giống chất lượng cao ở tỉnh Ninh Thuận kết hợp khu sản xuất con dời và tảo làm thức ăn cho tôm.

Mặt khác, MPC sẽ kết hợp công nghệ AI và nền tảng Blockchain để xây dựng một ứng dụng di động thông minh (Mobile app) để quản lý nuôi tôm... Theo kế hoạch đến năm 2022, MPC sẽ cung cấp được khoảng 30% cho nhu cầu con giống. Sang năm 2025, Công ty đặt kỳ vọng chủ động được 70% con giống và đến năm 2030, MPC sẽ chủ động được 100% con giống.

Đại hội cũng đã thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT đối với ông Osada Tsutomu. Thay thết là ông Tsukahara Keiichi được đề cử bởi cổ đông lớn MPM Investment Pte.Ltd.

Trên thị trường, cùng với xu hướng tăng của nhóm thuỷ sản, MPC hiện đang vào vùng giá 42.000 đồng/cp – tức tăng gấp hai so với mức đáy thiết lập hồi đầu tháng 2/2021. HĐQT cũng đã thông qua kế hoạch bán 633.170 cổ phiếu quỹ với giá ưu đãi chỉ 10.000 đồng/cp cho cán bộ công nhân viên. Thời gian thực hiện sau khi được sự phê duyệt của ĐHĐCĐ và cơ quan chức năng có thẩm quyền.

ĐHĐCĐ Thuỷ sản Minh Phú (MPC): Nửa đầu năm ước lãi 300 tỷ đồng, khó khăn lớn nhất là lo ngại thiếu hụt container rỗng - Ảnh 1.

Tri Túc

Các tin khác
MPC: Nghị quyết HĐQT v/v phê duyệt tăng vốn điều lệ Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Minh Phú
MPC: Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông
MPC: Giải trình chênh lệch lợi nhuận quý 1/2021
Thuỷ sản Minh Phú (MPC): Năm 2021 kế hoạch tăng 62% lợi nhuận lên 1.092 tỷ đồng, giảm tỷ trọng xuất tại thị trường Mỹ
Thủy sản Minh Phú lên kế hoạch lãi vượt 1.000 tỷ, dự kiến chia cổ tức lên tới 70% năm 2021
MPC: Nghị quyết HĐQT phê duyệt điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2021
MPC: Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông
MPC: Thông báo mua lại cổ phiếu ESOP làm cổ phiếu quỹ
MPC: 12.5.2021, ngày GDKHQ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021
MPC: Nghị quyết HĐQT v/v bổ nhiệm TGĐ Công ty thành viên
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.