TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 29/01/2019, 10:21
MPC

 Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UpCOM)

Giá hiện tại: MPC 29.7 -0.3(-1.0%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ
ĐHĐCĐ Minh Phú (MPC): 4 nhà đầu tư từ Nhật, Mỹ, Hàn đang 'trả giá' mua cổ phần, tham vọng sau hợp tác chiếm đến 25% thị phần tôm toàn cầu
ĐHĐCĐ Minh Phú (MPC): 4 nhà đầu tư từ Nhật, Mỹ, Hàn đang "trả giá" mua cổ phần, tham vọng sau hợp tác chiếm đến 25% thị phần tôm toàn cầu

"Mong muốn đạt 25% thị phần tôm toàn cầu, thì phải tăng trưởng 25%, mà muốn đạt được tăng trưởng này thì phải có tiềm lực tài chính mạnh, và đợt phát hành mong muốn có được những đối tác ưng ý", Chủ tịch Minh Phú nhấn mạnh.

Sáng ngày 29/1/2019, CTCP Thủy sản Minh Phú (MPC) tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để thông qua nhà đầu tư mua cổ phần phát hành riêng lẻ cùng một số nội dung khác.

ĐHĐCĐ bất thường đó đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ 75,72 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư đủ tiêu chí. Giá chào bán ủy quyền cho Chủ tịch HĐQT đàm phán quyết định nhưng không thấp hơn giá trị sổ sách Công ty tại thời điểm lập BCTC trước thời điểm nộp hồ sơ lên UBCKNN, đồng thời không thấp hơn giá đóng cửa bình quân 10 phiên liên tiếp ngay trước thời điểm nộp hồ sơ. Dự kiến sau phát hành Thủy sản Minh Phú sẽ tăng vốn điều lệ lên hơn 2.157 tỷ đồng. Số tiền thu được từ đợt chào bán riêng lẻ Công ty cho biết sẽ dùng để tăng cường năng lực tài chính, bổ sung vốn lưu động cho hoạt động SXKD.

Phải trả giá cao hơn 20% để sở hữu thêm cổ phần Minh Phú

Và, nội dung ĐHĐCĐ lần này trọng tâm nhấn vào những đối tác tham gia góp vốn vào Minh Phú, tính đến hiện tại Công ty đã đàm phán xong với Mitsui & Co.,Ltd cùng các công ty con, công ty liên kết cũng như các đơn vị liên quan. Thực tế, thông tin Mitsui tham gia Minh Phú đã rỏ rỉ trước đó, khi trong buổi tiếp xúc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều 15/1, ông Tatsuo Yasunaga, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty Mitsui cho biết Mitsu đầu tư 100 triệu USD vào một doanh nghiệp nuôi tôm của Việt Nam là Minh Phú (MPC) để phát triển xuất khẩu tôm, trong đó có việc đầu tư kho đông lạnh. Tuy nhiên, thời điểm bấy giờ theo đại diện Minh Phú vẫn đang trong quá trình thương thảo. Đến nay, tại Đại hội lần này Minh Phú mới chính thức công bố Mitsui trong danh sách nhà đầu tư tham gia mua vốn.

Cùng với đó, một số nhà đầu tư Nhật Bản khác cũng ngỏ lời tham gia, tuy nhiên Minh Phú chưa tiện công bố tên tuổi. Không chỉ Nhật, một nhà đầu tư Mỹ và một nhà đầu tư Hàn Quốc khác cũng đang đàm phán chào giá với Minh Phú. Về mức vốn thì hiện Minh Phú cho biết chưa ưng ý mức giá mà các nhà đầu tư chào đợt đầu, dự kiến sẽ có mức giá chào mua mới vào quý 1/2019.

Trong một lần chia sẻ trước đó, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Minh Phú cho biết thậm chí có đối tác muốn mua đến 65% vốn, tuy nhiên phía Chủ tịch và gia đình chỉ muốn bán tối đa 61%. Trường hợp nếu đồng ý bán, ông Quang khẳng định giá trả để mua phải cao hơn 20% mức giá thỏa thuận so với trường hợp ban đầu.

Một nội dung đáng chú ý khác, Minh Phú cũng trình cổ đông cho phép các nhà đầu tư được quyền nhận chuyển nhượng cổ phần có quyền biểu quyết trong một lần hoặc nhiều lần dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phần có quyền biểu quyết của Công ty mà không phải chào mua công khai theo quỹ định của pháp luật. Như vậy, nếu một nhà đầu tư mua hết số cổ phần chào bán riêng lẻ và mua hết cổ phần có quyền biểu quyết như trên thì có thể sở hữu đến 61% cổ phần của Minh Phú.

Trở lại với kế hoạch thời gian tới, ông Quang cho biết đang đợi nguồn vốn mới để triển khai nhà máy sau, tuy nhiên trước mắt vẫn sẽ đầu tư tập trung phát triển nguồn nuôi để cung cấp nguyên liệu cho nhà máy. "Mong muốn đạt 25% thị phần tôm toàn cầu, thì phải tăng trưởng 25%, mà muốn đạt được tăng trưởng này thì phải có tiềm lực tài chính mạnh, và đợt phát hành mong muốn có được những đối tác ưng ý", Chủ tịch Công ty nhấn mạnh.

Cổ tức tiền mặt sẽ được chi ngay trong quý 1/2019

Kết thúc năm 2018, Minh Phú ghi nhận 1.030 tỷ lãi ròng, theo đó HĐQT Công ty dự chi cổ tức bằng tiền mặt ở mức 50-70%, tương đương 5.000-7.000 đồng/cp. Thời gian thực hiện ngay trong quý 1/2019.

Đặt kế hoạch cho năm 2019, theo đánh giá của MPC lượng tôm năm nay sẽ có sản lượng tốt, bởi tình hình khả quan năm 2018 sẽ kích thích dân nuôi tôm dẫn đến sản lượng dự kiến dồi dào.

Mặt khác, năm 2018 do giá tôm giảm mạnh, dẫn đến DN xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, thậm chí đóng cửa nhà máy, đồng thời việc huy động vốn từ nhà băng cũng bị hạn hẹp… kết quả là nguồn tôm nguyên liệu tăng, trong khi nhu cầu tại các nhà máy bị sụt giảm. Như vậy, nguồn nguyên liệu dồi dào kéo giá nguyên liệu giảm, lợi nhuận theo đó sẽ cao hơn.

Một cơ sở khác cho năm tiếp theo, đánh giá tình hình tôm tại Ấn Độ - thị trường cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam – giá tôm vụ 1 giảm mạnh khiến người nuôi tôm tại quốc gia này lỗ. Các DN chế biến tôm cũng thua lỗ theo, dẫn đến vụ 2 này Ấn Độ sẽ không tăng so với năm 2017, trong khi vụ 1 tăng 20%.

Với những luận điểm trên, kế hoạch năm 2019 Công ty dự kiến sản lượng đạt 77.400 tấn, tương đương 850 triệu USD kim ngạch. Chế biến xuất khẩu sẽ mang về 2.000 tỷ trước thuế.

Ngoài ra, sau khi thử nghiệm công nghệ nuôi tôm mới, MPC dự nuôi 554 ao với sản lượng 11.080 tấn. Lợi nhuận nuôi tôm theo đó dự kiến đóng góp thêm 300 tỷ trước thuế. Tổng cộng, lãi trước thuế năm 2019 MPC kỳ vọng là 2.300 tỷ đồng.

ĐHĐCĐ Minh Phú (MPC): 4 nhà đầu tư từ Nhật, Mỹ, Hàn đang trả giá mua cổ phần, tham vọng sau hợp tác chiếm đến 25% thị phần tôm toàn cầu - Ảnh 1.

Tri Túc

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Thuỷ sản Minh Phú đặt mục tiêu LNTT 2019 tăng gấp đôi lên 2.300 tỷ đồng
Nhận 100 triệu USD từ Nhật, Thuỷ sản Minh Phú mục tiêu đạt 1 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu
Thuỷ sản Minh Phú (MPC) ước đạt 1.200 tỷ lợi nhuận năm 2018
Những doanh nghiệp tạo nên 'cú sốc' cổ phiếu thưởng trong năm 2018
Chuyện ngành thủy sản 2018: Cá tra 'vượt vũ môn', tôm 'vùng vẫy'
MPC: 8.1.2019, ngày GDKHQ Tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông bất thường
Thủy sản Minh Phú (MPC) sắp họp để lựa chọn nhà đầu tư mua cổ phần riêng lẻ
MPC: Vợ ông Lê Văn Điệp - Phó Tổng Giám đốc đã mua 27.000 CP
MPC: Thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
Minh Phú (MPC) ký được hơn 738 triệu USD hợp đồng sau 10 tháng, giá trị xuất khẩu đạt 81 triệu USD
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung