TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 7, 30/06/2018, 19:21
MPC

 Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UpCOM)

Giá hiện tại: MPC 28.5 +0.1(+0.35%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Hồ sơ ceo
Áp dụng công nghệ này 1 người có thể quản lý 50 ao tôm, 70% nhân viên của 'vua' tôm Minh Phú sẽ mất việc?
Áp dụng công nghệ này 1 người có thể quản lý 50 ao tôm, 70% nhân viên của "vua" tôm Minh Phú sẽ mất việc?

Một ao tôm thường cần 2 người quản lý. Nhưng khi áp dụng Al, 1 người sẽ quản lý được 50 ao tôm. Hiện Minh Phú có khoảng 2.000 ao tôm...

Minh Phú và câu chuyện giải quyết bài toán nhân công

Tại một sự kiện do Microsoft tổ chức ở TP HCM, ông Lê Văn Quang , Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Mã: MPC), đã chia sẻ bài toán về nhân sự mà công ty ông đang gặp phải.

“Trong thời buổi cạnh tranh khắc nghiệt, Minh Phú có nhiều bài toán cần giải quyết, như về nhân công, lao động. Ngành chế biến xuất khẩu tôm cần rất nhiều lao động. Bài toán lao động luôn là trăn trở của Minh Phú. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng thì Minh Phú phải mở rộng sản xuất để tăng cường năng lực sản xuất, đáp ứng nhu cầu càng tăng của khách hàng”, ông Quang nói.

Ông Quang chỉ ra rằng, chi phí lao động ngày càng cao hơn, thuê nhân công ngày càng khó. Sau nhiều trăn trở, ông Quang cùng cộng sự tìm đến trí tuệ nhân tạo (AI) để giải quyết bài toán của doanh nghiệp.

Ông Quang đưa ra ví dụ cụ thể, năm 2017, Minh Phú có 14.000 công nhân. Nhưng do nhu cầu tăng trưởng nên suốt năm 2017, Minh Phú dùng mọi biện pháp tăng lương nhưng lượng công nhân không tăng. Người nghỉ, người vào nên số lượng vẫn là 14.000 công nhân.

Áp dụng AI, giá không đáng ngại!

Trả lời câu hỏi rằng Minh Phú đã có những ứng dụng như thế nào về Al trong doanh nghiệp của mình, ông Quang cho hay, phía Minh Phú đang thử nghiệm và đưa ra giải pháp.

"Ban đầu chúng tôi e ngại về giá thành của AI nhưng thực sự giá thành không đáng ngại. Với Minh Phú, giải quyết câu chuyện về lao động còn khó khăn hơn nhiều, cụ thể là tăng nhân công để đáp ứng nhu cầu tăng sản lượng. Nếu không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng thì sẽ mất cơ hội kinh doanh", ông Quang nói.

Doanh nhân họ Lê cho biết, thông thường một ao tôm, nếu chưa áp dụng AI, thì cần 2 người quản lý. Nhưng khi áp dụng AI, 1 người sẽ quản lý được 50 ao tôm. Hiện Minh Phú có khoảng 2.000 ao tôm và cho đến khi áp dụng Al sẽ tiết kiệm được rất nhiều nhân lực.

Ông Quang đưa ra ví dụ cụ thể về công đoạn phân loại tôm. Khi phân loại tôm thì phải xác định màu sắc, lượng nước trong con tôm nhưng khi dùng trí tuệ nhân tạo , máy chỉ cần quét qua con tôm là có thể phân loại được tôm, thay vì công nhân phải phân loại thủ công. Máy quét 1 lần là giải quyết hết các vấn đề phân loại.

Áp dụng công nghệ này 1 người có thể quản lý 50 ao tôm, 70% nhân viên của vua tôm Minh Phú sẽ mất việc? - Ảnh 1.

Hoặc ứng dụng Al theo dõi 100 ao tôm và cuối vụ cho thấy có 5 ao tôm thành công. Al tìm ra những thông số và vụ sau sẽ nuôi theo 5 ao thành công nhất. Vụ tiếp theo, sẽ lại theo các thông số thành công đó nên công thức thành công sẽ được nhân rộng ra.

“Máy chạy 24/24 trong khi con người phải nghỉ để ngày mai có sức làm tiếp”, ông Quang nói thêm.

“Vì sự sống còn nên chúng tôi phải áp dụng AI. Với công nghệ ứng dụng hiện tại, các bài toán doanh nghiệp sẽ được giải quyết. Giá thành chấp nhận được. Bỏ tiền ra làm hay tự rời bỏ thế giới này”, CEO Minh Phú nhận định.

“Công nghệ phát triển như vũ bão, chẳng doanh nghiệp nào đứng ngoài được”

Theo ông Lê Văn Quang, rào cản lớn nhất của doanh nghiệp khi đến với AI là doanh nghiệp có nhìn nhận ra vấn đề cần giải quyết hay không.

Còn với Minh Phú thì việc áp dụng trí tuệ nhân tạo là vấn đề cần giải quyết, nếu không sẽ không thể tồn tại được.

“Có thể nhiều doanh nghiệp chưa gặp những trường hợp tương tự như chúng tôi, chưa bức xúc nên chưa triển khai. Nhưng tôi nghĩ, với công nghệ phát triển như hiện tại, chẳng ai đứng ngoài được”, ông Quang khẳng định.

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ cắt giảm 70% nhân công nhưng không phải cho công nhân nghỉ việc”

Ông Quang cho rằng, với việc áp dụng trí tuệ nhân tạo, Minh Phú có thể giảm 70% công nhân. Tuy nhiên, hoàn toàn không phải là cho công nhân nghỉ việc.

Ông đưa ra ví dụ cụ thể, hiện Minh Phú đang có 2 nhà máy. Tiến tới sẽ xây dựng thêm 1 nhà máy, rồi chuyển công nhân từ nhà máy này sang nhà máy khác.

“Chúng tôi thuê công nhân còn không được, sao có chuyện để họ nghỉ”, ông Phú nói về câu chuyện Al sẽ khiến công ty phải cắt giảm nhân sự .

“Khi tất cả doanh nghiệp nuôi tôm đều áp dụng Al, thì đâu là sự khác biệt của Minh Phú?”

Ông Quang cho rằng, áp dụng Al trong nuôi tôm để cùng chia sẻ sự phát triển. Thường những doanh nghiệp đi trước thì có kinh nghiệm nhiều hơn nhưng làm sao để tất cả đều nuôi tôm thành công và hiệu quả. Như vậy, giá tôm nguyên liệu sẽ rẻ hơn và người nuôi tôm sẽ có lợi nhuận tốt hơn.

Theo Thế Trần

Trí thức trẻ

Các tin khác
MPC: Vợ ông Lê Văn Điệp - Phó GĐ đã mua 6.900CP
MPC: Nghị quyết HĐQT về tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Công ty
Sau khi tăng VĐL lên gấp đôi, 'vua tôm' Minh Phú mở room ngoại lên 100%
MPC: Số lượng cổ phiếu đang lưu hành là 136.925.700 CP
MPC: Đã phát hành 68.462.850 cổ phiếu
Điểm danh những doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức/cổ phiếu thưởng tuần này
MPC: CBTT phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn CSH
Khởi động quá trình tăng vốn, 'Vua tôm' Minh Phú phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100%
MPC: Vợ ông Lê Văn Điệp - Ủy viên HĐQT đăng ký mua 10.000 CP
Thủy sản Minh Phú: Lãi quý 1/2018 đạt hơn 101 tỷ đồng, tăng 138% so với cùng kỳ
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung