TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 02/02/2015, 07:56
MPC

 Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UpCOM)

Giá hiện tại: MPC 27.0 0(0) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Hồ sơ ceo
Vua tôm Minh Phú hủy niêm yết để “bán mình” cho đối tác ngoại
Vua tôm Minh Phú hủy niêm yết để “bán mình” cho đối tác ngoại

Đối tác ngoại muốn sở hữu 50% vốn điều lệ của MPC, chắc chắn phải gom thêm cổ phiếu của cá nhân ông Lê Văn Quang cùng gia đình.

- Minh Phú dự kiến tăng vốn 20% và bán một nửa cổ phần cho đối tác ngoại.

- Gia đình ông Chủ tịch HĐQT sẽ giảm tỷ lệ sở hữu từ 79% xuống trên 35%.

- Dự kiến lợi nhuận 2015 đạt 1.416 tỷ đồng - tương đương 66 triệu USD, doanh thu cán mốc 1 tỷ USD.


Theo trả lời phỏng vấn gần đây của ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Thủy sản Minh Phú (MPC) với Bloomberg, Công ty đang tìm đối tác ngoại để bán một nửa cổ phần nhằm thực hiện chiến lược mở rộng kinh doanh ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Là một trong các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất trong nước, Minh Phú đang lên kế hoạch rời sàn trong năm nay. Công ty dự kiến lợi nhuận năm 2015 sẽ tăng 55%, đạt 1.416 tỷ đồng - tương đương 66 triệu USD. Doanh số sẽ cán mốc 1 tỷ USD, chủ yếu đến từ xuất khẩu.

Minh Phú nuôi tham vọng trở thành một hãng tôm có quy mô toàn cầu vào năm 2020. Ông Quang cho biết công ty sẽ chọn một hoặc 2 đối tác trong năm nay. Cá nhân ông Quang và gia đình sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại Minh Phú xuống không dưới 35% từ tỷ lệ 79% hiện tại - ông Quang chia sẻ.

35% cổ phần là con số tối thiểu để cổ đông/nhóm cổ đông có quyền phủ quyết tất cả các điều khoản mà ĐHCĐ đưa ra.

Kế hoạch không mới lạ

Thực ra, việc bán cổ phần cho nước ngoài không còn là kế hoạch mới lạ đối với Minh Phú. Còn nhớ năm 2013, tại ĐHCĐ thường niên, trong cuộc trao đổi với người viết, ông Quang cho biết CP Foods - một công ty chuyên xuất khẩu tôm của Thái Lan đã lên kế hoạch mua trên 30 triệu cổ phiếu phát hành thêm của Minh Phú, nhằm nắm giữ trên 40% vốn điều lệ của công ty.

Tuy nhiên, kế hoạch nói trên đã không được triển khai, sau gần 2 năm, CP Foods vẫn chưa trở thành cổ đông của Minh Phú. Minh Phú vẫn giữ nguyên vốn điều lệ 700 tỷ đồng.

Cho đến nay, Minh Phú đã thay đổi rất nhiều. Lợi nhuận năm 2014 của công ty tăng đột biến, thị giá cổ phiếu cũng leo dốc với tốc độ chóng mặt. Mức giá trần mua cổ phiếu quỹ mở đường hủy niêm yết từ 20.000 đồng đề ra đầu năm 2014 đá được nới lên gấp 5 lần, đạt con số 100.000 đồng/cổ phiếu mà vẫn ít ai mặn mà muốn bán! Thị giá cổ phiếu MPC đã vượt qua mốc 100.000 đồng hơn 1 tháng nay. Từ chỗ “mặc cả” cổ tức với cổ đông, MPC đã mạnh tay tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 50% cho nửa năm 2014.

Doanh thu thuần và LNST cổ đông công ty mẹ MPC (đơn vị: Tỷ đồng)

Doanh thu thuần và LNST cổ đông công ty mẹ MPC (đơn vị: Tỷ đồng)

Năm 2014 Minh Phú xuất khẩu sang hơn 60 quốc gia, tăng 41% so với năm trước, doanh số đạt 730 triệu USD. Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất, chiếm hơn 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu của công ty. Tiếp theo là Nhật và Châu Âu.

Đối tác mà Minh Phú nhắm đến lần này là Edmond de Rothschild Suisse SA - ông Quang cho biết.

Khi thị trường chứng khoán không còn...vui

Niêm yết trên thị trường chứng khoán là một mốc phát triển quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. Kể từ đó, doanh nghiệp chính thức tham gia một cuộc chơi với rất nhiều người chơi và những luật chơi khác nhau. Cái được đối với các doanh nghiệp niêm yết là họ có thể dễ dàng kêu gọi vốn. Không ít doanh nghiệp chỉ chờ lên sàn để….phát hành thêm, tăng vốn điều lệ liên tục.

Tuy nhiên, trong trao đổi với Bloomberg, ông Quang cho biết nếu Minh Phú tiếp tục niêm yết trên HSX, công ty sẽ không thể đạt mục tiêu tăng trưởng vốn. Có lẽ, đó là do mục tiêu bán cho đối tác ngoại của công ty. Minh Phú đang dự kiến tăng vốn điều lệ thêm 20% lên mức 840 tỷ đồng trong thời gian tới.

Minh Phú không phải là doanh nghiệp duy nhất tự nguyện rời sàn. Có ngàn lẻ một lý do nhưng Minh Phú có lẽ là một trong các công ty hoạt động kinh doanh tốt nhất, tình hình tài chính ổn định xin hủy niêm yết tự nguyện.

Đối với Minh Phú, việc hủy niêm yết có thể giúp công ty chủ động hơn trong việc “bán mình” cho đối tác ngoại mà không bị giới hạn “room”.

Năm 2013, khi đặt vấn đề hủy niêm yết, lãnh đạo công ty cho biết việc niêm yết khiến công ty khó khăn trong việc phát hành cho đối tác ngoại với giá cao hơn giá hiện hành. Còn nhớ, mức giá MPC dự kiến bán cho đối tác CP Foods là 50.000 đồng/cổ phiếu, trong khi đó thị giá cổ phiếu lúc bấy giờ của công ty chỉ ở mức xung quanh 30.000 đồng/cổ phiếu. Theo lãnh đạo Minh Phú, việc mua với giá cao hơn thị giá khiến các đối tác ngay lập tức phải ghi nhận một khoản lỗ đầu tư – đó là điều không ai muốn.

Việc hủy niêm yết đi kèm với bán cổ phần cho đối tác ngoại lần này, do vậy, khiến người ta nghĩ rằng Minh Phú sẽ bán được với cái giá hời, cao hơn thị giá của công ty.

Hiện ông Lê Văn Quang và gia đình đang nắm giữ tới 79% vốn điều lệ MPC. Nếu phát hành thêm 14 triệu cổ phần (tăng vốn điều lệ lên 840 tỷ đồng), đối tác ngoại muốn sở hữu 50% vốn điều lệ của MPC, chắc chắn phải gom thêm cổ phiếu của cá nhân ông Quang cùng gia đình.

Cũng nhắc lại, cổ phiếu MPC đang được giao dịch với mức giá 108.000 đồng/cp (đóng cửa phiên giao dịch cuối tháng 1/2015).

http://cafef4.vcmedia.vn/20150131/MPC/1year.png

Biến động giá cổ phiếu MPC 1 năm gần nhất

Đan Nguyên

Theo Infonet/Bloomberg

Các tin khác
Đằng sau câu chuyện cổ tức khủng
MPC: Báo cáo tình hình quản trị năm 2014
Red River Holding & Quỹ Đầu tư Việt Nam thắng lớn từ cổ phiếu thủy sản
4 người có tài sản tăng trên 1.000 tỷ trong năm 2014: Giàu lên từ tôm, cá
Tái cấu trúc thông qua hợp nhất ngành-trường hợp ngành chế biến thủy sản
Thủy sản Minh Phú chỉ mua được 539 nghìn cổ phiếu quỹ
MPC: Thay đổi số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành
MPC: Đã mua 538.710 cp quỹ
MPC có thủ thế quá đà?
Muôn nẻo vượt kế hoạch lợi nhuận 2014
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung