TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 3, 10/04/2012, 06:57
MKP

 Công ty Cổ phần Hóa - Dược phẩm Mekophar (UpCOM)

Giá hiện tại: MKP 31.9 -0.3(-0.93%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Khi doanh nghiệp tính kế mua lại đến 30% vốn
Khi doanh nghiệp tính kế mua lại đến 30% vốn

Nếu như trước đây, hầu hết doanh nghiệp đăng ký mua cổ phiếu quỹ để trông chờ tạo ra thặng dư vốn thì nay việc mua cổ phiếu quỹ lại được nhắc đến nhiều hơn như một công cụ chống thâu tóm.

Đói vốn-đó là điệp khúc mà doanh nghiệp vẫn hay than khi nói về lãi suất ngân hàng tăng cao. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lại đang lấy đồng vốn ít ỏi mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ. Việc mua cổ phiếu quỹ đang được sử dụng cho những mục đích lạ?

Theo luật định, 30% vốn điều lệ là mức tối đa một doanh nghiệp có thể mua lại để làm cổ phiếu quỹ. Mùa ĐHCĐ năm nay đã có không ít doanh nghiệp thông qua việc mua cổ phiếu quỹ ở mức cao nhất có thể.

Hàng loạt doanh nghiệp thông qua mua cổ phiếu quỹ 30% vốn điều lệ

Năm 2011, dù lãi lớn và ĐHCĐ thông qua trả cổ tức "khủng" 130%, CTCP Đường Quãng Ngãi (QNS) vẫn thông qua phương án mua lại tối đa 30% tổng số cổ phần để làm cổ phiếu quỹ.

Công ty cổ phần Than Hà Tu - Vinacomin (THT) cũng đã nhất trí thông qua phương án mua cổ phiếu quỹ với số lượng mua dưới 30%, Công ty Cổ phần Viettronics Tân Bình (VTB) mua tối đa 25% cổ phiếu quỹ và mua lại toàn bộ số cổ phiếu lẻ trên sàn chứng khoán từ lợi nhuận còn lại chưa phân phối.

Đại hội của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (DQC) đã thông qua tờ trình mua cổ phiếu quỹ tỷ lệ tối đa là 20%/vốn điều lệ từ thặng dư vốn cổ phần và các nguồn vốn hợp pháp khác mặc dù phương án này không được SCIC, đơn vị nắm giữ 15,97% vốn thông qua.

Những phán quyết lạ

Đại hội cổ đông của Công ty Cổ phần Hóa - Dược phẩm MEKOPHAR (MKP) đã đi đến một phán quyết khá khó hiểu là mua lại cổ phiếu quỹ với tỷ lệ tối đa 30% trong bối cảnh sẽ phát hành 4,45 triệu cổ phiếu chào bán cho cán bộ chủ chốt và cổ đông hiện hữu. Tuy chuyện mua cổ phiếu quỹ hay chuyện phát hành thêm chỉ mới là chủ trương còn việc thực hiện tùy thuộc vào tình hình thị trường cũng như việc chấp thuận hay không của cơ quan chức năng nhưng việc ''hút'' vốn từ cổ đông bằng phát hành thêm và lại dùng nguồn vốn thặng dư mua cổ phiếu quỹ là quyết định khó hiểu.

ĐHCĐ của Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (SVC) lại rất ''mở'' cho HĐQT khi ủy quyền cho HĐQT quyết định phương án mua, bán cổ phiếu quỹ sao cho có lợi nhất cho công ty. Đồng thời thực hiện các thủ tục liên quan bên cạnh quyết định cho HĐQT điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2012 phù hợp với tình hình thực tế nhằm đảm bảo cho mục tiêu bảo toàn vốn, gia tăng hiệu quả kinh doanh.

Hồi năm 2011, Cáp Sài Gòn (CSG) cũng có phán quyết bất ngờ mua thêm 20% vốn điều lệ làm cổ phiếu quỹ và giảm vốn điều lệ của công ty khi đang nắm giữ lượng cổ phiếu quỹ tương đương 10%. Việc mua cổ phiếu quỹ đến nay chưa thành và việc cổ đông lớn là SAM đã 2 lần đăng ký thoái vốn nhưng vẫn không thành. Và, đến hết năm 2012, CSG đôt ngột công bố trình ĐHCĐ giải thể và thanh lý tài sản.

Vì đâu doanh nghiệp mua lượng lớn cổ phiếu quỹ?

Nếu như trước đây, hầu hết doanh nghiệp đăng ký mua cổ phiếu quỹ khi thị giá xuống thấp để trông chờ tạo ra thặng dư vốn khi thị trường chứng khoán phục hồi hay ''lấy cớ'' là tăng EPS cho cổ đông thì nay câu chuyện mua cổ phiếu quỹ lại được nhắc đến nhiều hơn như một công cụ chống thâu tóm.

Thi trường chứng khoán vẫn chưa quên câu chuyên Sacombank mua 100 triệu cổ phiếu quỹ làm "tấm khiên" phòng thủ. Một ngân hàng lớn đứng trước nguy cơ bị thâu tóm đã phải dùng đến cổ phiếu quỹ làm lá chắn phòng thủ thì việc các doanh nghiệp nhỏ hơn phòng thủ là điều đễ hiểu.

Khi thị giá cổ phiếu xuống thấp, thấp hơn nhiều so với giá tri thực của doanh nghiệp, nỗi lo doanh nghiệp, cá nhân khác mua gom và nắm quyền sở hữu doanh nghiệp trở nên hiện hữu. Đó là chưa kể đến việc các tổ chức nhăm nhe mua gom để thành cổ đông lớn rồi chèn người vào HĐQT của doanh nghiệp là vấn đề đang manh nha.

Hiện tượng ĐHCĐ dễ dàng chấp thuận mua lượng lớn cổ phiếu quỹ khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu có phải cổ đông công ty sợ mất doanh nghiệp nên thông qua để mở đường cho HĐQT dễ ''phản đòn'' nhanh chóng (không cần mất thời gian xin ý kiến cổ đông bằng văn bản) khi có dấu hiệu bị thâu tóm. 

T.Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
MKP: Sẽ mua lại cổ phiếu quỹ với tỷ lệ tối đa 30%, phát hành thêm 4,45 triệu CP
MKP: Nghị quyết ĐHCĐ thường niên năm 2012
MKP: Thông báo thời gian, địa điểm và nội dung họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2012
MKP: Đã mua 19.090 cổ phiếu quỹ
MKP: Công bố thông tin vi phạm
MKP: 14/03 - Ngày ĐKCC tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2012
MKP: Fideco đã mua 17.300 cp
Vì sao cổ đông ngoại “nhăm nhe” ngành dược?
MKP: EPS cả năm đạt 8.033 đồng
MKP: Đăng ký mua 500.000 cổ phiếu quỹ
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.