MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 4, 05/12/2012, 07:45
MIRAEASSET

 Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) (OTC)

Lãi suất cho vay margin đang giảm mạnh
Lãi suất cho vay margin đang giảm mạnh

Mặt bằng lãi suất cho vay ký quỹ ở thời điểm hiện tại khoảng 16-17%/năm, cá biệt Mirae Asset với tung cho gói cho vay margin 9,99%/năm.

Lãi suất huy động đã giảm mạnh xuống 9%/năm từ tháng 6/2012 tuy nhiên do đã huy động một lượng vốn với chi phí cao trước đó, đến cuối tháng 11 đầu tháng 12 này các công ty chứng khoán mới ồ ạt giảm lãi vay giao dịch ký quỹ, mặt bằng chung ở thời điểm hiện tại khoảng 16-17%/năm. Trước đó, lãi vay margin duy trì ở mức 18-19%/năm.

Cụ thể, ở các công ty chứng khoán được sự hậu thuẫn từ các ngân hàng và các định chế tài chính lớn như Chứng khoán Bảo Việt áp dụng mức lãi suất mới cho các dịch vụ giao dịch ký quỹ 15,5%/năm và ứng trước tiền bán 15%/năm từ ngày 26/11/2012.

Tại Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS), MBS đưa ra gói hỗ trợ tài chính cho các Khách hàng giao dịch với lãi suất dịch vụ Margin còn 16%/năm (tương đương 0.0444%/ngày) áp dụng từ ngày 01/11/2012.

Tại VietinbankSC, lãi suất được điều chỉnh giảm từ tháng 9/2012, từ 0.05%/ngày xuống 0.047%/ngày, tương đương 17%/năm.

Ở CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC), lãi suất margin quanh mức 17%/năm.

Cá biệt có CTCPCK Mirae Asset mới triển khai dịch vụ giao dịch ký quỹ nên đã tung ra sản phẩm cho vay margin 9,99%/năm, áp dụng cho 500 khách hàng đầu tiên đăng ký áp dụng giao dịch ký quỹ từ ngày 3/12/2012.

Còn tại các công ty chứng khoán độc lập không có sự hậu thuẫn từ phía ngân hàng, lãi suất vẫn duy trì ở mức 18%/năm như FPTS, Bản Việt (VCSC), VNDirect, cá biệt ở SSI lãi suất vẫn ở mức cao 19,8%/năm.

Tuy nhiên do thị trường xuống sâu và giá các cổ phiếu giảm mạnh khiến danh sách cổ phiếu được cho vay ký quỹ tại các công ty không nhiều, ở Mirae Asset chỉ có 51 mã được cấp margin, trong đó đa phần là các cổ phiếu thuộc VN30, và 11 mã sàn Hà Nội (không có VND, BVS, KLS, PVX, SCR là những mã thanh khoản nhất sàn do không đủ điều kiện).

Ở BVSC, danh sách cũng giới hạn ở mức 88 cổ phiếu trên tổng số hơn 700 mã giao dịch trên hai sàn.

Vấn đề của thị trường ở đây là các mã có thanh khoản cao như VND, PVX, SCR (sàn Hà Nội) lại không nằm trong diện được cấp margin do không đủ điều kiện, gần đây nhất thì các CTCK đã cho vay trở lại đối với 2 cổ phiếu ngân hàng là ACB và EIB.

Giới đầu cơ muốn đánh lên không thể đánh dài trải toàn thị trường mà phải tập trung vào một số cổ phiếu chủ chốt trên hai sàn, việc không cho sử dụng margin tại các mã này vô hình chung sẽ khiến dòng tiền bị hạn chế. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại chưa có dấu hiệu nào cho thấy thị trường sẽ ấm lên trong ngắn hạn.

Chứng khoán đang ở trạng thái gần như đóng băng, thanh khoản hai sàn quanh 300 tỷ/phiên nên các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại không có nhu cầu sử dụng margin nhiều, dù sao trong giai đoạn vừa qua, việc giảm tỷ lệ sử dụng margin cũng khiến thị trường không có những cơn bán tháo giải chấp ồ ạt. Hiện các công ty chứng khoán có dư nợ cho vay cao có HSC (600 tỷ đồng - số liệu báo cáo quý 3/2012), VND (492 tỷ đồng), SSI (196 tỷ đồng), ACBS

Tuy vậy, khi các CTCK đồng thuận giảm lãi suất và tung ra các gói kích thích nhà đầu tư, chỉ cần có những tín hiệu đồng thuận khởi sắc, thị trường sẽ có những tín hiệu tích cực trở lại.

Lúc này nhà đầu tư đang chờ đợi động thái giảm lãi suất tiếp theo từ phía Chính phủ và NHNN.

Phương Mai

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Chứng khoán Mirae Asset bị phạt nặng 260 triệu đồng
Mirae Asset, CASC, BETA, TVSC báo lãi quý 3
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.