TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 07/06/2018, 07:49
MEKONGCAP

 Mekong Capital (OTC)

Thoái vốn xong thì giá cổ phiếu PNJ tăng vù vù lên gấp 3, CEO Mekong Capital ngậm ngùi chia sẻ về bài học từ những cuộc chia tay vội vàng
Thoái vốn xong thì giá cổ phiếu PNJ tăng vù vù lên gấp 3, CEO Mekong Capital ngậm ngùi chia sẻ về bài học từ những cuộc chia tay vội vàng

Thoái vốn xong thì giá cổ phiếu PNJ tăng vù vù lên gấp 3, CEO Mekong Capital ngậm ngùi chia sẻ về bài học từ những cuộc chia tay vội vàng

Những cuộc chia tay vội vàng của Mekong Capital

Đầu năm 2018, Quỹ Mekong Enterprise Fund II (MEF II) của Mekong Capital công bố hoàn tất thoái vốn toàn bộ khỏi Thế Giới Di Động (MWG), mang lại tỷ suất lợi nhuận 57 lần.

Thông báo chính thức của Quỹ cho biết việc bán đi khoản đầu tư này nằm trong lộ trình thoái vốn nói chung của Quỹdo thời hạn hoạt động Quỹ sắp hết.

Ngoài Thế Giới Di Động, Mekong Capital còn có nhiều khoản đầu tư và thoái vốn thành công như Công ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ Cổng Vàng (Golden Gate)và Trường Quốc tế Việt Úc – hai công ty cũng nằm trong danh mục của MEF II, hay như CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ)- công ty nằm trong danh mục của Quỹ Vietnam Azalea Fund (VAF).

Trong số những lần thoái vốn đó, PNJ có lẽ là câu chuyện đáng tiếc nhất khi tính đến nay, cổ phiếu PNJ đã tăng gần gấp 3 kể từ sau khi "được" quỹ này thoái vốn.

Ngày 18/11/2016, thời điểm Mekong Capital công bố hoàn tất thoái vốn khỏi PNJ, cổ phiếu này có mức giá đóng cửa 69.000 đồng/cổ phiếu.

Tính đến ngày 6/6, cổ phiếu PNJ có giá 184.900 đồng/cổ phiếu.

Bài học của CEO Mekong Capital: Giữ winners càng lâu càng tốt!

Sau nhiều cuộc chia tay vội vàng, ông Chris Freund, Tổng giám đốc Mekong Capital nhìn nhận: Một bài học quan trọng từ những lần thoái vốn là hãy giữ những "người chiến thắng" (winners) càng lâu càng tốt.

Hiện Quỹ MEF II của Mekong Capital chỉ còn giữ lại một khoản đầu tư duy nhất - CTCP Hóa Chất Á Châu (ACC). MEF II rót vốn vào ACC từ năm 2011 với khoản đầu tư trị giá 3,4 triệu USD. Đây là khoản đầu tư cuối cùng của quỹ này kể từ khi khai trương vào tháng 6 năm 2006.

Rút kinh nghiệm từ những cuộc chia tay trước, Mekong Capital cho biết đơn vị này muốn có đủ thời gian để tối đa hóa giá trị của khoản đầu tư này. Quỹ MEF II cũng muốn việc thoái vốn sẽ hỗ trợ cho công ty bằng cách chọn lựa một đối tác chiến lược phù hợp để chung tay đưa ACC đạt đến tầm cao mới.

Trong 4 năm trở lại đây, ACC đạt tỷ lệ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận lũy kế hàng năm khá tốt, lần lượt ở mức 11% và 13%.

Năm 2017, ACC đạt tổng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ hơn 2.555 tỷ đồng, tăng gần 353 tỷ đồng so với năm 2016; lợi nhuận sau thuế đạt 219 tỷ đồng, tăng 36 tỷ đồng so với năm trước đó.

Ông Nguyễn Thiên Trúc - Founder kiêm Chủ tịch ACC - từng chia sẻ trên báo chí câu chuyện khởi nghiệp của ACC do "ấm ức" thị trường này bị các doanh nghiệp ngoại thôn tính.Có lẽ sự quyết tâm mạnh mẽ đó là yếu tố hấp dẫn các quỹ đầu tư ngoại. Ngoài Mekong Capital, PENM Partners cũng là một cổ đông của ACC.

Thoái vốn xong thì giá cổ phiếu PNJ tăng vù vù lên gấp 3, CEO Mekong Capital ngậm ngùi chia sẻ về bài học từ những cuộc chia tay vội vàng - Ảnh 1.


Theo Bình An

Trí thức trẻ

Các tin khác
Mekong Capital sẽ gọi vốn quỹ IV hơn 112,5 triệu USD
Trong khi Dragon Capital miệt mài 'gom', vì sao Mekong Capital lại quyết định bán toàn bộ cổ phiếu Thế Giới Di Động?
Chad Ovel, Tổng giám đốc Mekong Capital: 'Đây là thời điểm tốt để thoái vốn'
Được Mekong Capital chống lưng, thương hiệu nữ trang mới ra đời nửa năm được dự báo sẽ là tay chơi nặng ký trên thị trường nữ trang
Mekong Capital lần đầu tiên công bố tỷ suất lợi nhuận khi thoái vốn khỏi Thế giới di động, Lộc Trời và Quốc tế Việt Úc
Tổng giám đốc Mekong Capital: Thành tích của ngành quỹ PE Việt Nam tốt hơn nhiều người tưởng
Mekong Capital lại vừa đầu tư vào Nhất Tín - một công ty logistics mới 2 năm tuổi
Quỹ Mekong Enterprise Fund III sẽ đầu tư vào CTCP Vàng bạc Đá quý Bến Thành
Sau F88, Mekong Capital sẽ có thêm 3 - 4 khoản đầu tư mới trong nửa đầu năm 2017
Dấu hỏi thương vụ Mekong Capital - F88
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung