TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 22/05/2020, 16:09
MARITIMEBANK

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (OTC)

MSB dự kiến xử lý xong nợ xấu tại VAMC trong quý 3
MSB dự kiến xử lý xong nợ xấu tại VAMC trong quý 3

Sau khi xử lý xong số trái phiếu đã bán cho VAMC, ngân hàng sẽ niêm yết cổ phiếu và trả cổ tức cho cổ đông vào năm sau.

Sáng ngày 22/5/2020, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) tổ chức đại hội cổ đông thường niên. Đây là ngân hàng đầu tiên tổ chức đại hội sau khi hết thời gian giãn cách xã hội vì Covid-19. Tuy nhiên đại hội vẫn thực hiện nguyên tắc giãn cách theo khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước là mỗi phòng họp tối đa 20 người, thực hiện sát khuẩn và đeo khẩu trang nên ngân hàng đã bố trí cổ đông ngồi ở nhiều phòng và họp trực tuyến.

Một trong những nội dung quan trọng được trình cổ đông cho ý kiến là MSB sẽ xử lý xong nợ xấu đã bán cho VAMC trước khi niêm yết và chi trả cổ tức.

Cụ thể, trong năm 2019 ngân hàng đã giảm 54% quy mô danh mục trái phiếu VAMC và đến đầu năm nay còn khoảng hơn 1.500 tỷ đồng. Trong năm nay ngân hàng sẽ dùng nguồn lợi nhuận còn lại của năm 2019 (sau khi đã trích lập các quỹ) khoảng hơn 886 tỷ đồng, cùng với một phần nguồn tiền thu được từ việc bán 50% vốn của công ty tài chính FCCOM cho Huyndai Card, để xử lý dứt điểm phần nợ xấu đã bán cho VAMC.

Theo ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng giám đốc MSB, những tháng vừa qua ngân hàng đã rất tích cực trong việc mua lại nợ xấu đã bán cho VAMC, đến thời điểm cuối tháng 5 ước tính chỉ còn dư nợ hơn 900 tỷ đồng và dự kiến trong tháng 7 hoặc tháng 8 sẽ hoàn toàn sạch nợ tại VAMC.

Cũng theo lãnh đạo MSB, do chưa xử lý xong trái phiếu VAMC nên hiện tại ngân hàng chưa được NHNN cho phép chi trả cổ tức, kể cả mức 5% như cổ đông đề xuất. Nhưng trong năm tới, khi đã sạch nợ tại VAMC, ngân hàng sẽ trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ khoảng 10%. MSB cũng đặt mục tiêu lợi nhuận hơn 1.400 tỷ đồng trong năm nay, tăng 12% so với năm trước, cho dù dịch Covid-19 đang ảnh hưởng xấu đến kế hoạch kinh doanh của nhiều ngân hàng khác trong hệ thống. 

Liên quan đến việc niêm yết cổ phiếu, cổ đông của ngân hàng đã đồng thuận tạm hoãn niêm yết trên HSX để chọn lựa thời điểm phù hợp hơn nhằm có giá cổ phiếu cao hơn. Lãnh đạo ngân hàng cũng đã cam kết trước các cổ đông đại diện cho gần 74% số cổ phần có quyền biểu quyết là sẽ niêm yết ngay trong năm nay.

Trao đổi với chúng tôi bên lề đại hội cổ đông, lãnh đạo ngân hàng này cho biết thêm, trong năm 2019 Hội đồng quản trị đã rất tích cực trong việc tiếp xúc với các cổ đông cả trong nước và quốc tế để thực hiện niêm yết sớm theo lộ trình đã đặt ra trước đó. Tuy nhiên do tình hình thị trường không thuận lợi, đặc biệt là đại dịch Covid-19 xảy ra trên toàn cầu tác động mạnh tới các nền kinh tế và thị trường chứng khoán, nên ban lãnh đạo ngân hàng đã phải cân nhắc rất kỹ và cuối cùng quyết định tạm hoãn niêm yết để chọn thời điểm khác phù hợp hơn nhằm đảm bảo giá trị tốt nhất cho các cổ đông.

Tùng Lâm

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Vì sao MSB phải hoãn niêm yết dù đã nộp hồ sơ?
ĐHCĐ MSB: Cam kết niêm yết cổ phiếu trong năm nay, trả cổ tức tỷ lệ 10% trong năm tới
MSB lên kế hoạch lãi gần 1.439 tỷ đồng trong năm nay
Ngân hàng MSB bổ nhiệm 2 nhân sự cấp cao mới
Ngân hàng MSB thay Tổng giám đốc
HOSE đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của MSB
HOSE: Nhận hồ sơ đăng ký niêm yết Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng hải Việt Nam
Nhờ đâu MSB tăng trưởng lợi nhuận tới 54 lần?
Lợi nhuận quý 3/2019 của một ngân hàng bất ngờ tăng tới 54 lần so với cùng kỳ
Lợi nhuận ngân hàng MSB trong 6 tháng đầu năm 2019 tăng vọt nhờ đâu?
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung