TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 2, 20/05/2019, 16:03
MARITIMEBANK

 Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (OTC)

Tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào mở thẻ tín dụng, MSB tham vọng thẻ sẽ đóng góp trên 50% doanh thu mảng bán lẻ
Tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào mở thẻ tín dụng, MSB tham vọng thẻ sẽ đóng góp trên 50% doanh thu mảng bán lẻ

Ngân hàng Hàng Hải trở thành ngân hàng đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động mở thẻ với thời gian chỉ 24 giờ làm việc là hoàn tất.

Sáng ngày 20/5/2019, Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) đã công bố triển khai ứng dụng công nghệ nhân tạo (AI) trong việc cấp thẻ tín dụng.

Theo thông tin tại sự kiện, MSB và đối tác là công ty Five9 Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào việc tìm kiếm và đánh giá khách hàng tiềm năng cho sản phẩm thẻ tín dụng. Dựa trên nền tảng công nghệ của IBM là điện toán biết nhận thức (hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng học hỏi, suy luận có chủ đích và tương tác con người trong sử dụng ngôn ngữ tự nhiên) cùng với giải pháp phân tích và xử lý dữ liệu do Five9 đầu tư phát triển, AI sẽ đánh giá năng lực tài chính và khả năng trả nợ của khách hàng để giảm thiểu các thủ tục truyền thống.

Hình thức này cho phép người mở thẻ không cần chứng minh thu nhập mà vẫn được phê duyệt hạn mức thẻ và khách hàng sẽ chỉ mất 24 giờ làm việc kể từ khi gửi thông tin đến khi nhận được thẻ - quy trình ngắn nhất hiện nay ở Việt Nam về cấp thẻ tín dụng và cũng là ngân hàng đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc mở thẻ.

Theo ông Huỳnh Bửu Quang, Tổng giám đốc MSB, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào dịch vụ phát hành thẻ của ngân hàng là một trong những chương trình kinh doanh theo chiến lược mới của ngân hàng đó là công nghệ và trải nghiệm khách hàng. Với sự kiện này, ngân hàng hi vọng sẽ mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Trả lời câu hỏi của tác giả tại sự kiện, rằng việc áp dụng công nghệ AI trong mở thẻ liệu có tốn kém chi phí nhiều hay không và so với phương thức truyền thống thì thế nào? ông Huỳnh Bửu Quang cho biết chi phí để vận hành hệ thống đến từ hai phía bao gồm cả ngân hàng lẫn nhà cung cấp dịch vụ và ngân hàng. 

Ông Quang không nói rõ chi phí của ngân hàng cụ thể bao nhiêu, song cho biết qua quá trình vận hành thử nghiệm thì cho thấy hiệu quả tốt hơn rất nhiều so với hình thức mở thẻ truyền thống. "Qua thử nghiệm của chúng tôi cho thấy nếu như dùng biện pháp truyền thống để mở thẻ thì phải 500.000 thẻ mới có thể hòa vốn, nhưng nếu áp dụng AI thì chỉ cần 1/7 số đó tức khoảng 70.000 thẻ là đã có thể hòa vốn được" – Tổng giám đốc MSB nói.

Còn về phía Five9, ông Nguyễn Trọng Huấn – chủ tịch HĐQT cho biết, một trong những rào cản của công nghệ mới là chi phí và ứng dụng trí tuệ nhân tạo cũng không hề rẻ, đầu tư ban đầu rất cao, song nếu áp dụng ở quy mô lớn thì sẽ vừa rẻ vừa hiệu quả. "Về nền tảng trí tuệ nhân tạo thì cả trong nước và quốc tế đều cho thấy chỉ những tổ chức rất lớn mới đủ khả năng triển khai được. Chi phí đầu tư ban đầu là một phần, chi phí lớn không kém là nhân sự để vận hành có hiệu quả, do vậy buộc phải thực hiện ở quy mô vô cùng lớn thì mới giảm thiểu được chi phí và khi ấy sẽ có hiệu quả rất cao" – ông Huấn nói và cho biết thêm với mục tiêu kinh doanh thẻ tín dụng tương đối lớn của MSB thì việc ứng dụng công nghệ này cũng sẽ hiệu quả.

Khi tác giả đề cập đến vấn đề ứng dụng công nghệ mới sẽ đóng góp thế nào vào hiệu quả kinh doanh của ngân hàng, lãnh đạo MSB cho biết hiện nay lợi nhuận từ mảng thẻ trong ngân hàng bán lẻ của MSB mới chiếm khoảng 20%, với ứng dụng công nghệ AI mới thì ngân hàng kỳ vọng sau khi triển khai, mảng thẻ sẽ đóng góp tối thiểu 50% trong hoạt động của ngân hàng bán lẻ trong vòng 3 năm tới.

Được biết đối tượng khách hàng mà MSB nhắm tới trong công nghệ mới về mở thẻ tín dụng là tất cả các khách hàng song đặc biệt chú trọng những người thường gặp trở ngại khi chứng minh thu nhập theo hình thức mở thẻ thông thường, chẳng hạn những người mới đi làm, các cá nhân làm nghề tự do và kinh doanh online hoặc kinh doanh hộ cá thể không có đăng ký kinh doanh...

Tùng Lâm

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
ĐHCĐ TPBank, HDBank, ACB, MSB, VietinBank, SHB ngày 23/4: Đồng loạt đặt mục tiêu lãi lớn và tăng vốn
ĐHCĐ Ngân hàng MSB: MSB quyết tâm lên sàn trong quý 3 và sạch nợ tại VAMC
Moody's nâng hạng tín nhiệm với ngân hàng MSB, triển vọng ổn định
Ngân hàng nào đang 'để dành' lợi nhuận nhiều nhất?
Không phải Vietcombank hay Techcombank, đây mới là ngân hàng có lãi cao nhất từ hoạt động dịch vụ
Ngân hàng MSB báo lãi trước thuế 1.087 tỷ đồng trong năm 2018, vượt hơn 5 lần so với kế hoạch
Câu lạc bộ lợi nhuận nghìn tỷ năm 2018 gọi tên 16 ngân hàng, gồm những ai?
Nhân viên MSB nhận giò lụa, bánh chưng, thưởng thêm 1 tháng lương bình quân
Đến lượt Maritime Bank thay đổi nhận diện thương hiệu
Ngoài Vietcombank và VIB, các ngân hàng thí điểm khác đã thực hiện Basel II đến đâu?
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.
Theo Trí thức trẻ
VCCorp Copyright 2007 - Công ty Cổ phần VCCorp.
Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung