TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 6, 03/03/2017, 12:56
LCG

 Công ty cổ phần LIZEN (HOSE)

Giá hiện tại: LCG 9.9 -0.35(-3.41%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Sau khi trở lại đỉnh giá 1 năm, cổ phiếu LCG của Licogi 16 có đáng để chờ đợi?
Sau khi trở lại đỉnh giá 1 năm, cổ phiếu LCG của Licogi 16 có đáng để chờ đợi?

Một nguồn tin riêng của chúng tôi cho biết, doanh nghiệp đã tìm được đối tác để chuyển nhượng vốn tại dự án Phú Hội (83ha). Tại dự án này, Licogi 16 góp 30% vốn trong liên danh.

Trong cơn sóng thần của cổ phiếu xây dựng và bất động sản đầu năm 2017, một penny là LCG của CTCP Licogi 16 đã nhẹ nhàng tăng 60% trong hơn 2 tháng qua. Từ mức giá 4.000 đồng, LCG đang giao dịch ở giá 6.330 đồng/cp. Con số tăng trưởng của cổ phiếu này đến từ kỳ vọng của nhà đầu tư vào sự hồi sinh của doanh nghiệp.

Sau khi trở lại đỉnh giá 1 năm, cổ phiếu LCG của Licogi 16 có đáng để chờ đợi? (1)

Câu chuyện hồi sinh đem đến nhiều kỳ vọng

Nhà đầu tư vốn ưa thích những doanh nghiệp có năng lực cốt lõi và bắt đầu hồi sinh từ đáy. Chính vì thế, với sự kỳ vọng vào thị trường bất động sản và xây dựng năm nay, cổ phiếu LCG cũng tăng mạnh mẽ trở lại. Nhưng câu hỏi quan trọng hơn đối với các nhà đầu tư là triển vọng doanh nghiệp này, cổ phiếu này trong thời gian sau đó sẽ ra sao?

Theo đánh giá của các chuyên gia, sự chờ đợi trong ngắn hạn đối với LCG hiện nay vẫn là kết quả kinh doanh quý 1/2017. Cổ phiếu đã tăng mạnh trong 2 tháng qua và cần có động lực mới để có thể đi tiếp. Bên cạnh đó, thông tin về việc cơ cấu lại các khoản đầu tư của doanh nghiệp, bán dự án… nếu có, cũng sẽ là thông tin tích cực.

Con số doanh thu, lợi nhuận trong quý đầu tiên năm nay chưa được hé lộ và bản tin nhà đầu tư của Licogi 16 chỉ thể hiện rằng họ đang rất tích cực thực hiện các dự án theo đúng kế hoạch. Nhưng một nguồn tin riêng của chúng tôi cho biết, doanh nghiệp đã tìm được đối tác để chuyển nhượng vốn tại dự án Phú Hội (83ha). Tại dự án này, Licogi 16 góp 30% vốn trong liên danh. Trước đó, HĐQT đã thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp theo nguyên tắc bảo toàn vốn. Dự tính nếu thành công thì một dòng tiền đáng kể sẽ quay về phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh chính.

Một điểm đáng chú ý là trong tháng qua, Chủ tịch HĐTQ Bùi Dương Hùng và thành viên HĐQT là ông Tăng Quốc Thuộc đã mua vào một khối lượng khá lớn cổ phiếu LCG.

Điểm nhấn trong dài hạn

Trong trung và dài hạn, điểm nhấn đối với LCG là quỹ đất ở Nhơn Trạch bao gồm Long Tân 1 (50ha), Long Tân 2 (27ha), Điền Phước (95ha). Đất Nhơn Trạch được kỳ vọng tăng giá nhờ dự án BOT vành đai 3 và sân bay Long Thành.

Cụ thể, DA Vành đai 3 đoạn từ đường tỉnh lộ 25B đến cao tốc Long Thành – Dầu Giây sẽ được khởi công với kỳ vọng hoàn thành vào năm 2017 với số vốn 200 triệu USD vay từ nguồn vốn ODA Hàn Quốc, trong đó riêng cầu vượt sông Đồng Nai có vốn đầu tư 160 triệu USD. DA này hoàn thành sẽ rút ngắn quãng đường lưu thông từ Nhơn Trạch đi Trung tâm quận 1 từ 45km (hiện nay) xuống còn 20-25km, phần lớn là đi xa lộ.

Cũng nằm trong dự án vành đai 3 nói trên, theo quy hoạch thì trong tương lai Nhơn Trạch cũng có thể nhanh chóng kết nối với khu Nam Sài Gòn (Nhà Bè) thông qua đường cao tốc Bến Lức – Long Thành. Giá đất tại đây tăng lên là biểu hiện của những kỳ vọng của giới đầu tư vào việc thay đổi hạ tầng.


Nguồn: Báo cáo MBS

Nguồn: Báo cáo MBS

Về hoạt động kinh doanh chính, mới đây nhất, Licogi 16 đã làm lễ động thổ và ký kết hợp đồng EPC dự án BOO nhà máy nước Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, trong đó LICOGI 16 đóng 2 vai trò: vai trò nhà đầu tư với 20% vốn và vai trò tổng thầu EPC.

Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 1.221 tỷ đồng. Thời gian khai thác công trình là 50 năm, thời gian phát nước dự kiến vào tháng 10/2017. Theo kế hoạch, dự án BOO nhà máy nước Phú Ninh đóng góp 350 tỷ đồng doanh thu trong 2017 của LICOGI 16.

Ngoài dự án này, đầu 2017, công ty tiếp cận thêm nhiều dự án nữa như nhà máy cấp nước Khu Kinh tế Đông Nam (Quảng Trị) với vốn đầu tư 820 tỷ theo hình thức BOO, xây dựng hệ thống thoát nước mưa và ngăn triều lưu vực từ cầu Tham Lương đến sông Chợ Đệm (1.000 tỷ ) theo hình thức BT.

Những năm “đau khổ” của Licogi 16 đã chấm dứt với khoản lãi đột biến năm 2016

Licogi 16 có hoạt động cốt lõi trong 2 lĩnh vực chính là xây dựng (Xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng điện) và phát triển BĐS. Trong mảng xây dựng, LCG là một trong những nhà thầu có uy tín của các dự án lớn như Formosa, Posco, Nhiệt điện Vĩnh Tân 4). Trong lĩnh vực BĐS, quỹ đất của LCG lên tới 260 ha, tập trung chủ yếu ở khu vực Nhơn Trạch, Đồng Nai bên cạnh một số dự án nhỏ tại Tp.Hồ Chí Minh và Đà Lạt.

Công ty này vốn được coi là doanh nghiệp xây dựng hạ tầng hàng đầu thuộc Tổng Công ty Xây dựng và Phát triển Hạ tầng (LICOGI) nhưng những năm 2012 – 2013 đã lâm vào cảnh thua lỗ và nặng gánh nợ vay do đầu tư dàn trải vào các dự án bất động sản, dự án nhiên liệu sinh học ... Sau khi nỗ lực tái cơ cấu, LCG có lãi trở lại từ năm 2014 nhưng vẫn còn rất nhiều dự án cần phải cắt bỏ. Từ một trong những cổ phiếu “hot” nhất sàn chứng khoán, triền miên nhiều năm LCG ở dưới mệnh giá.

Sau khi trở lại đỉnh giá 1 năm, cổ phiếu LCG của Licogi 16 có đáng để chờ đợi? (2)

Công cuộc tái cơ cấu quyết liệt được LCG chính thức thông qua tại Đại hội cổ đông năm 2016 với định hướng tập trung nguồn lực cho cơ sở hạ tầng và công trình công nghiệp. Đặc biệt, cũng từ năm này, LCG tuyên bố sẽ dừng rót vốn vào đầu tư dự án bất động sản. Để tạo ra dòng tiền, LCG tập trung vào hoạt động cốt lõi là xây lắp và nghiên cứu đầu tư các dự án theo hình thức đối tác công – tư (PPP). BOT 38 là dự án đầu tiên mà LCG tham gia với vai trò là nhà đầu tư theo hình thức đối tác công tư và trong 2016, công ty có thêm dự án BT đường Bình Tiên (900 tỷ) ở khu vực TPHCM.

Licogi 16 đã thoái vốn khỏi nhiều dự án và cơ cấu lại các khoản đầu tư của mình. Kết quả đạt được là năm 2016, LCG lãi đột biến 67 tỷ đồng từ sự cải thiện kết quả hoạt động kinh doanh chính.

Mai Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin khác
LCG: Ông Tăng Quốc Thuộc - Phó TGĐ đã mua 69.000 cp, ông Bùi Dương Hùng - CT.HĐQT đã mua 600.000 cp
LCG: Ông Bùi Dương Hùng - CT.HĐQT đăng ký mua 1.000.000 cp
LCG: Ông Tăng Quốc Thuộc - Phó TGĐ đăng ký mua 200.000 cp
LCG: Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2016
LCG: Nghị quyết HĐQT thông qua chủ trương chuyển nhượng vốn góp tại Công ty TNHH Khu đô thị Phú Hội
LCG: Thông báo công văn của UBCKNN về gia hạn thời gian công bố BCTC
LCG: Xin tạm hoãn công bố BCTC niên độ 2017
LCG: Quyết định HĐQT v/v nhận chuyển nhượng 20% vốn điều lệ của CTCP BOO nước Phú Ninh
LCG: Ông Bùi Dương Hùng - Chủ tịch HĐQT đã mua 200.000 cp
Licogi 16 ước đạt gần 6 tỷ đồng LNST trong quý 3
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.