TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 09/12/2021, 18:54
IDI

 Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia I.D.I (HOSE)

Giá hiện tại: IDI 20.55 +0.65(+3.27%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Chủ tịch IDI bán sạch cổ phiếu trên đỉnh, trong khi Phó giám đốc tung trăm tỷ 'bắt đáy' cổ phiếu
Chủ tịch IDI bán sạch cổ phiếu trên đỉnh, trong khi Phó giám đốc tung trăm tỷ "bắt đáy" cổ phiếu

Theo hồ sơ sự nghiệp, ông Nguyễn Thanh Hải sinh năm 1988 tại Thanh Hoá cùng quê với Chủ tịch Lê Thanh Thuấn. Từ năm 2015 ông Hải được bổ nhiệm là Phó tổng giám đốc kiêm Trợ lý Chủ tịch Hội đồng quản trị Lê Thanh Thuấn. Việc người bán đỉnh, người mua đáy cổ phiếu của Chủ tịch và Phó tổng giám đốc có mối liên hệ mật thiết với nhau khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng khi cổ phiếu đã giảm mạnh 8 phiên liên tiếp, rớt giá 43%.

Như chúng tôi đã đưa tin, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia I.D.I (mã: IDI) vừa công bố thông tin giao dịch của lãnh đạo công ty. Theo đó, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó tổng giám đốc IDI sẽ mua vào 10 triệu cổ phiếu IDI- tương ứng 4,39% vốn của IDI. Trước giao dịch này ông Hải chưa sở hữu cổ phần nào của IDI. Với giá thị trường của IDI, ông Hải dự chi 140 tỷ cho thương vụ "bắt đáy" này. 

Ông Hải đăng ký mua vào IDI trong bối cảnh cổ phiếu này giảm mạnh liên tiếp 8 phiên liền. Chốt phiên giao dịch ngày 9/12, IDI tiếp tục giảm mạnh 6,8% xuống 14.350 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản của cổ phiếu mất hút khi 13,4 triệu cổ phần chất giá sàn nhưng không ai mua. Cổ phiếu đã rớt 43% so với mức giá đỉnh của IDI ngày 29/11 là 24.100 đồng.

Đà giảm với tốc độ của "thang máy" này của IDI bắt nguồn từ việc Chủ tịch Hội đồng quản trị IDI Lê Thanh Thuấn đăng ký bán hết 12,5 triệu cổ phiếu, tương ứng 5,51% vốn của doanh nghiệp. Một chủ tịch không muốn nắm giữ cổ phần của doanh nghiệp cũng gây thất vọng lớn với cổ đông của doanh nghiệp. 

Chủ tịch IDI bán sạch cổ phiếu trên đỉnh, trong khi Phó giám đốc tung trăm tỷ bắt đáy cổ phiếu - Ảnh 1.

Giá

Đến ngày 3/12, ông Lê Thanh Thuấn đã thông báo đã bán xong 12,5 triệu cổ phần. Giao dịch thoả thuận, ông Thuấn thu về khoảng 238 tỷ đồng. Sau giao dịch này ông Thuấn không còn sở hữu cổ phiếu trực tiếp nào của doanh nghiệp. Trước khi có màn giảm sàn ấn tượng này, IDI đã có chuỗi tăng trần ấn tượng, tăng tới 174% chỉ trong tháng 11.

Đáng chú ý, khi cổ phiếu trên đỉnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Lê Thanh Thuấn bán 12,5 triệu cổ phiếu tác động xấu tới giá cổ phiếu trên sàn khiến IDI "đổ sàn" tắc thanh khoản 8 phiên liên tiếp thì người từng là trợ lý thân thiết của ông hiện là Phó Tổng gám đốc Nguyễn Thanh Hải lại tung tiền bắt đáy cổ phiếu. Lượng mua vào gần chỉ kém 2,5 triệu cổ phiếu so với mức bán ra của ông Thuấn. Cả hai ông đều là lãnh đạo của doanh nghiệp, những thông tin của doanh nghiệp là người nắm rõ nhất. 

Chủ tịch IDI bán sạch cổ phiếu trên đỉnh, trong khi Phó giám đốc tung trăm tỷ bắt đáy cổ phiếu - Ảnh 2.

Hình ảnh của ông Nguyễn Thanh Hải, Phó tổng giám đốc IDI

Theo hồ sơ sự nghiệp, ông Nguyễn Thanh Hải sinh năm 1988 tại Thanh Hoá cùng quê với Chủ tịch Lê Thanh Thuấn. Ông Hải có bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh - California State University Long Beach - Hoa Kỳ. Từ năm 2012-2015, ông Hải giữ chức Trợ lý cho Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Đầu Tư và Phát Triển Đa Quốc Gia I.D.I Lê Thanh Thuấn. 

Từ năm 2015 ông Hải được bổ nhiệm là Phó tổng giám đốc kiêm Trợ lý Chủ tịch Hội đồng quản trị Lê Thanh Thuấn. 

Hiện ông Hải giữ chức vụ phụ trách quản trị, Phó tổng giám đốc kiêm thư ký của IDI. 

Về phía ông Thuấn, ông sinh năm 1958 tại Thanh Hoá. Ngoài là Chủ tịch HĐQT của IDI, hiện ông Thuấn đang giữ chức Thành viên HĐQT, kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn Sao Mai (ASM), Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư Địa ốc và Khoáng sản châu Á, Công ty cổ phần Đầu tư Du lịch và Phát triển Thuỷ sản (DAT). Sau khi bán 12,5 triệu cổ phiếu IDI sở hữu trực tiếp, ông Thuấn vẫn đại diện cho ASM, DAT nắm hơn 51 triệu cổ phiếu IDI. Gia đình ông Thuấn gồm anh trai, vợ, con trai và con gái đều đang nắm giữ lượng lớn cổ phần tại IDI. 

Hai lãnh đạo có mối quan hệ công việc gắn bó nhiều năm, cùng làm lãnh đạo doanh nghiệp, người bán đỉnh, người mua đáy lại hai thời điểm nhạy cảm, cổ phiếu giảm mạnh 8 phiên liên tiếp khiến nhiều nhà đầu tư rất hoang mang, lo lắng. 

IDI được biết đến là doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực thủy sản với doanh thu đến từ cá tra, bột cá, mỡ cá và thức ăn chăn nuôi. 

Xét về tình hình kinh doanh, trong quý 3/2021, doanh thu IDI đạt 1.111 tỷ đồng, giảm 26,6% so với quý 3 năm ngoái. Trong quý do chi phí vận chuyển hàng hóa tăng mạnh, dẫn tới chi phí bán hàng tăng 17 tỷ đồng so với cùng kỳ, lên hơn 45 tỷ đồng. Tuy vậy chi phí quản lý doanh nghiệp giảm được 2,3 tỷ đồng và ngoài ra còn có thêm khoản lợi nhuận khác gần 8 tỷ đồng từ cho thuê tài sản.

Kết quả, quý 3 IDI lãi sau thuế còn chưa đến 10 tỷ đồng, giảm 69,3% so với lợi nhuận đạt được quý 3/2020, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 9,4 tỷ đồng.

Chủ tịch IDI bán sạch cổ phiếu trên đỉnh, trong khi Phó giám đốc tung trăm tỷ bắt đáy cổ phiếu - Ảnh 3.

IDI kinh doanh giảm sút nhưng cổ phiếu biến động mạnh

Doanh thu 9 tháng đầu năm 2021 đạt 4.311 tỷ đồng, giảm 3% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế 58 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ. Có thể thấy con số doanh thu ấn tượng lên đến nghìn tỷ đồng, nhưng lợi nhuận công ty khá nhỏ do giá vốn hàng bán quá cao, hàng bán ra không được giá, mất giá do chưa tìm kiếm được thị trường tiềm năng, đặc biệt gặp nhiều rào cản để hàng bán ra trên thị trường quốc tế.

Dù kết quả kinh doanh có chiều hướng giảm so với cùng kỳ, nhưng cổ phiếu IDI vẫn tăng vọt, nguyên nhân có thể một phần đến từ những dấu hiệu tích cực của nhóm ngành thủy sản thời gian vừa qua.

Bạch Huệ

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
Hàng loạt nhóm chat với nghìn nhà đầu tư bỗng biến mất khi 'những món quà của thượng đế' giảm sàn mất thanh khoản
Tranh thủ như đội ngũ lãnh đạo: Chốt lời cổ phiếu ngay đỉnh giá, nhiều mã sau đó quay đầu giảm mạnh
IDI: Ông Lê Thanh Thuấn - CT.HĐQT đã bán 12.535.000 cp
Đoạn cuối của 'cơn mưa tiền' ở cổ phiếu đầu cơ: Nhà đầu cơ IDI, SJF, TNI, LIC... mắc kẹt trên 'ngọn cây thông'
Lộ diện những cổ phiếu 'tăng bằng lần' trong tháng 11: Quán quân tăng thần tốc từ vùng 1x lên 14x chỉ trong 1 tháng
IDI tăng 173% trong vòng 1 tháng, Chủ tịch HĐQT công ty đăng ký bán hết hơn 12,5 triệu cổ phiếu
IDI: Ông Lê Thanh Thuấn - CT.HĐQT đăng ký bán 12.535.000 cp
Chi phí vận chuyển tăng mạnh, IDI báo lãi 9 tháng giảm 20% so với cùng kỳ năm trước
IDI: Giải trình chênh lệch lợi nhuận BCTC HN và riêng quý 3/2021 so với cùng kỳ năm trước
IDI: Giải trình chênh lệch LNST HN 6 tháng năm 2021 so với cùng kỳ năm trước
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.