TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THÔNG TIN CÔNG TY

Thứ 5, 09/12/2021, 13:01
IDI

 Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia I.D.I (HOSE)

Giá hiện tại: IDI 20.7 +0.2(+0.98%) Biểu đồ GTGD và KLGD trong 1 tháng Thông tin tài chính Hồ sơ công ty GDCĐ lớn & CĐ nội bộ Facebook message
Hàng loạt nhóm chat với nghìn nhà đầu tư bỗng biến mất khi 'những món quà của thượng đế' giảm sàn mất thanh khoản
Hàng loạt nhóm chat với nghìn nhà đầu tư bỗng biến mất khi "những món quà của thượng đế" giảm sàn mất thanh khoản

Những lời hô hào có cánh "mua X giá Y là món quà của thượng đế" trong loạt nhóm chat đã biến mất cùng đà giảm sàn la liệt, mất thanh khoản của nhiều cổ phiếu đầu cơ "hạng nặng". Các nhóm chat này lần lượt bị xoá chủ động.

Cổ phiếu sàn mất thanh khoản, nhóm chat bị xoá chủ động

Thời gian qua hàng loạt các nhóm chat đã được lập ra nhằm thu hút các nhà đầu tư hô hào, cung cấp thông tin về những cổ phiếu đang tăng nóng trên thị trường. Theo ghi nhận, đông đảo nhà đầu tư, đặc biệt các nhà đầu tư mới rất hưng phấn khi tham gia các nhóm này để nắm bắt những thông tin "mật" được tung ra về doanh nghiệp đang có cổ phiếu tăng nóng. 

Bên cạnh đó là những câu hô hào như "mua cổ phiếu X giá Y là món quà của thượng đế" hay "khi X giá trên 20.X tôi sẽ kể cho cho các bạn nghe về câu chuyện đặc biệt của doanh nghiệp", "Tôi và người quen đã mua 4 triệu cổ phiếu". Giờ đây những câu hô hào ngọt ngào như thế này đã trở thành những "nhát dao" cứa vào lòng những nhà đầu tư lỡ tin và mua theo, người hô thì nay đã không thấy tăm hơi. 

Không những vậy, những nhóm zalo này lần lượt được xoá bởi người lập cùng đà giảm sàn la liệt của các cổ phiếu như LIC, SJF, IDI, SDA, TNI…càng xát muối thêm vào nỗi đau của những nhà đầu tư đem tiền mua những cổ phiếu này khi giá trên "đỉnh cây thông". 

Theo thông tin mà chúng tôi nắm được, một nhóm hơn 1.000 nhà đầu tư trên mạng xã hội với tên "Thành Công Investor" hô hào mua cổ phiếu đầu cơ những ngày qua đã biến mất khi loạt cổ phiếu nhóm khuyến nghị mua giảm sàn liên tục.

Hàng loạt nhóm chat với nghìn nhà đầu tư bỗng biến mất khi những món quà của thượng đế giảm sàn mất thanh khoản - Ảnh 1.

Ảnh nguồn tin cung cấp

Một nguồn tin của chúng tôi đã cung cấp thông tin liên quan đến các nhóm Zalo hô hào loạt cổ phiếu đầu cơ đang "đổ sàn" mất thanh khoản hàng chục phiên liên tiếp. Theo nguồn tin, có loạt nhóm mang tên "BEM nhập ngủ 1,2,3,4", "BEM sư đoàn thép", "Sư đoàn Nguyễn Trơn", "Quân đoàn"…mỗi nhóm có số lượng thành viên lên hàng ngàn người hô hào các cổ phiếu TNI, SJF, IDI, họ gọi đó là "đường đua công thức" và người lập nhóm như "Tư lệnh", tại đây nhiều thông tin được coi là "mật" của doanh nghiệp đã được tung ra. 

Những thông tin được tiết lộ dạng như: "Tối qua tôi đã kiểm tra thông tin về IDI đã chắc chắn, tôi dự kiến lợi nhuận quý 4 đạt 300 tỷ đồng. Quý 1 sang năm dự kiến sẽ tốt hơn do doanh nghiệp đã hoạt động bình thuờng", "Như vậy anh Thuấn chủ tịch không bán trên sàn mà bán cho đối tác đầu tư dài hạn. Giá xuất khẩu cá đã tăng 30%. Đúng 1h40 tối bắt đầu mua IDI",…

Hàng loạt nhóm chat với nghìn nhà đầu tư bỗng biến mất khi những món quà của thượng đế giảm sàn mất thanh khoản - Ảnh 2.

Ảnh nguồn tin cung cấp

Hàng loạt nhóm chat với nghìn nhà đầu tư bỗng biến mất khi những món quà của thượng đế giảm sàn mất thanh khoản - Ảnh 3.

Ảnh nguồn tin cung cấp

Những câu hô hào trong nhóm mang màu sắc quân đội: "Báo cáo tư lệnh Lê Vinh (người lập nhóm - PV) ra trận quân địch mới gây nhiễu mà đã sợ thì không phải sỹ quan quân đội nhân dân. Những quân nhân hoảng sợ thì đề nghị Tư nhận sàng lọc cho chuyển ngành nghề làm bảo vệ cho đi đuổi chợ, nếu còn ở lại sư đoàn sẽ ảnh hưởng đến toàn quân. Báo cáo tư lệnh đồng chí Bình vẫn giữ nguyên IDI, SJF, TNI…", "Đề nghị Tư lệnh cho ngày mai các sĩ quan đánh trận IDI mở màn ạ", "Đường đua công thức 1: IDI, SJF, TNI", "Tất cả bộ đội đều có niềm tin và một lòng nghe theo hiệu lệnh của tư lệnh ạ. Điều đó được thể hiện qua Tâm, Tài, Trí, Đức của tư lệnh qua từng trận đánh. Thật sự rất khâm phục. Mỗi bộ đội đều có phước báu rất lớn mới được sự chỉ dắt của Tư lệnh",  "IDI chủ tịch Thuấn bán ra 12 triệu cổ phiếu nên nhà đầu tư non có tâm lý bán ra. Nên rút lại lệnh bán IDI, người chiến sĩ tính mạng hi sinh cho Tổ quốc còn không màng, chút ít tiền thì làm sao phải sợ hãi đến mất lý trí"…

Điều đáng nói là khi các cổ phiếu này giảm sàn liên tiếp, các nhóm chat này đã lần lượt biến mất do người lập nhóm xoá hoặc thông báo "chuyển nhà" mới sang mạng xã hội khác. Một hình thức xoá hết các manh mối và lời hô hào ở nhóm cũ và lột xác thành nhóm khác với những thương vụ mới. 

Hàng loạt nhóm chat với nghìn nhà đầu tư bỗng biến mất khi những món quà của thượng đế giảm sàn mất thanh khoản - Ảnh 4.

Ảnh nguồn tin cung cấp

Hàng loạt nhóm chat với nghìn nhà đầu tư bỗng biến mất khi những món quà của thượng đế giảm sàn mất thanh khoản - Ảnh 5.

Ảnh nguồn tin cung cấp

Những lời hô hào, những thông tin "mật" được tung ra ngay trên đỉnh của cổ phiếu đầu cơ khi giá cổ phiếu đã tăng nóng đã khiến không ít nhà đầu tư sập bẫy. Ai cũng nghĩ giàu nhanh bằng cổ phiếu đầu cơ nhưng nhiều người vào sau đã nghèo đi khi là người đến sau cầm "hòn than" cuối cùng. Hối hận thì đã muộn, mọi sai lầm trên thị trường tài chính đều phải trả giá bằng tiền hoặc rất nhiều tiền.

Giờ đây chính họ đã nhận lấy bài học "miếng pho mát miễn phí chỉ có trong bẫy chuột". Những thông tin "mật" của doanh nghiệp được tung ra trên đỉnh của các cổ phiếu đầu cơ luôn được nhóm người này nhấn mạnh nhằm để nhà đầu tư non nớt tin tưởng mua và nắm giữ cổ phiếu.

Khi "món quà của thượng đế" sàn la liệt 8-9 phiên liên tiếp

Thực tế, các cổ phiếu đầu cơ đã sàn la liệt, mất thanh khoản nhiều phiên liên tiếp tạo mô hình "cây thông" ngay trước dịp mùa Giáng sinh về. Và điều đáng buồn là rất nhiều nhà đầu tư đã mắc kẹt trên ngọn cây thông mà đến nay vẫn chưa được giải cứu. 

Cổ phiếu IDI của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đa quốc gia I.D.I đã có phiên sàn thứ 8 xuống còn 14.350 đồng/cổ phiếu, đáng lý IDI vẫn bị tắc thanh khoản khi 13,8 triệu cổ phiếu dư bán sàn nhưng không ai mua. Chuỗi sàn của IDI bắt đầu kể từ ngày 29/11, đến nay IDI đã rớt giá 43%. Đà giảm với tốc độ của "thang máy" này của IDI bắt nguồn từ việc Chủ tịch Hội đồng quản trị IDI Lê Thanh Tuấn đăng ký bán hết 12,5 triệu cổ phiếu, tương ứng 5,51% vốn của doanh nghiệp. Một chủ tịch không muốn nắm giữ cổ phần của doanh nghiệp cũng gây thất vọng lớn với cổ đông của doanh nghiệp. Trước khi có màn giảm sàn ấn tượng này, IDI đã có chuỗi tăng trần ấn tượng, tăng tới 174% chỉ trong tháng 11.

Một kịch bản rất giống IDI, cổ phiếu SJF của Công ty cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương có phiên sàn thứ 9 liên tiếp, xuống mức 12.700 đồng/cổ phiếu, dư bán sàn 12,7 triệu cổ phiếu. SJF đã giảm tổng cộng 47% sau 9 phiên giảm sàn. Nhà đầu tư lỡ mua SJF khi giá trên đỉnh cũng đành gặm nhấm nỗi đau mỗi ngày khi cổ phiếu sàn mà không có thanh khoản, muốn bán cũng không xong. 

Cổ phiếu lên bằng tin đồn cuối cùng cũng sụp đổ bằng sự thật. Vừa qua, thị trường truyền tai nhau lời đồn thổi không có căn cứ đó là khả năng Tập đoàn Hòa Phát (HPG) sẽ thâu tóm, mua cổ phần công ty con BWG Mai Châu (SJF sở hữu 96,54% vốn) thông qua việc sản phẩm ván ép có thể làm tấm lót sàn container – mảng kinh doanh mới của Hòa Phát. Vô số diễn đàn, mạng xã hội, nhóm hội đều hô hào nhà đầu tư tham gia vào cổ phiếu SJF, thậm chí còn đưa ra quan điểm ví von đây sẽ là "Tesla Việt Nam", với hàng loạt mức giá mục tiêu đầy tham vọng. Song mới đây, đại diện của Hòa Phát mới đây đã cho biết, các sản phẩm của BWG Mai Châu chưa đạt yêu cầu, mẫu mới thử lại chưa có kết quả. Đồng thời, Tập đoàn Hòa Phát cũng nhấn mạnh việc không có ý định M&A hay tham gia quản trị công ty nào về sản xuất ván tre gỗ ép.

TNI cổ phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Nam sau nhiều phiên "giãy dụa" thoát sàn đã chính thức sàn mất thanh khoản sáng nay xuống 8.290 đồng/cổ phiếu, giảm 39,4% sau 9 phiên. TNI có kết quả kinh doanh khá bết bát dù doanh thu lớn nhưng lợi nhuận 9 tháng năm nay chỉ 27 triệu đồng, trong khi doanh thu đạt 1.069 tỷ đồng. Dù vậy cổ phiếu này vẫn tăng tới 4 lần trước khi có màn "đổ sàn" la liệt. 

Cổ phiếu LIC của Tổng Công ty Licogi (UpCoM) đã tăng giá nóng hàng chục lần từ 14.700 đồng/cổ phiếu lên 146.700 đồng/cổ phiếu chỉ trong hơn 1 tháng tương ứng hơn 2500%, chuỗi tăng trần 15 phiên liên tiếp gây rúng động giới tài chính. Khi ở trên đỉnh nhiều lời hô hào "mua LIC giá dưới 200 là món quà của thượng đế" vang danh khắp các diễn đàn về chứng khoán, tài chính. Thế nhưng "món quà của thuợng đế" giờ đây bốc hơi tiền bạc của biết bao nhà đầu tư khi giảm sàn liên tục 6 phiên với biên độ 15% xuống giá 58.300 đồng/cổ phiếu. Mức giảm với tốc độ của "thang máy". 

Ngoài ra nhiều cổ phiếu đầu cơ khác cũng có nhiều phiên sàn liên tiếp, mất thanh khoản như Công ty Cổ phần Simco Sông Đà (SDA) đã giảm từ mức 78.000 đồng/cổ phiếu đến nay còn 34.200 đồng/cổ phiếu chỉ sau 9 phiên giao dịch, Công ty Cổ phần Năng Lượng và Bất động sản MCG (MCG) giảm sàn 5 phiên về mức 10.250 đồng/cổ phiếu…

Trên nền tảng Telegram, một nhóm có tên "Đầu tư giá trị cùng thầy Quý SRTC" với gần 2.000 thành viên cũng liên tục xuất hiện những lời hô hào về cổ phiếu SDA. Đáng chú ý, nhân vật có nick Quy TonTich này sử dụng tên và avatar giống với ông Tôn Tích Quý - nguyên phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo chứng khoán (SRTC).

Hàng loạt nhóm chat với nghìn nhà đầu tư bỗng biến mất khi những món quà của thượng đế giảm sàn mất thanh khoản - Ảnh 6.

Đặc điểm chung của các cổ phiếu kể trên là tăng nóng bằng lần và sau đó giảm như rơi xuống vực sâu, kinh doanh bết bát. Song lại được hô hào rất mạnh trên các nhóm nhà đầu tư với những ngôn từ hoa mỹ. Giờ đây chính nhà đầu tư tin theo những lời hô hào đã phải trả giá đắt là những khoản lỗ lớn vì tin theo những người xa lạ. Suy cho cùng, trên thị trường tài chính, mỗi nhà đầu tư sẽ phải trách nhiệm với hành động của bản thân, mình là người cuối cùng quyết định mua cổ phiếu hay không. 

Bạch Huệ

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin khác
Tranh thủ như đội ngũ lãnh đạo: Chốt lời cổ phiếu ngay đỉnh giá, nhiều mã sau đó quay đầu giảm mạnh
IDI: Ông Lê Thanh Thuấn - CT.HĐQT đã bán 12.535.000 cp
Đoạn cuối của 'cơn mưa tiền' ở cổ phiếu đầu cơ: Nhà đầu cơ IDI, SJF, TNI, LIC... mắc kẹt trên 'ngọn cây thông'
Lộ diện những cổ phiếu 'tăng bằng lần' trong tháng 11: Quán quân tăng thần tốc từ vùng 1x lên 14x chỉ trong 1 tháng
IDI tăng 173% trong vòng 1 tháng, Chủ tịch HĐQT công ty đăng ký bán hết hơn 12,5 triệu cổ phiếu
IDI: Ông Lê Thanh Thuấn - CT.HĐQT đăng ký bán 12.535.000 cp
Chi phí vận chuyển tăng mạnh, IDI báo lãi 9 tháng giảm 20% so với cùng kỳ năm trước
IDI: Giải trình chênh lệch lợi nhuận BCTC HN và riêng quý 3/2021 so với cùng kỳ năm trước
IDI: Giải trình chênh lệch LNST HN 6 tháng năm 2021 so với cùng kỳ năm trước
IDI: Bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Hải làm Người phụ trách quản trị kiêm Thư ký Công ty từ 10.8.2021
(*) Lưu ý: Dữ liệu được tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy, có giá trị tham khảo với các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro nào do sử dụng các dữ liệu này.